Thứ bảy, 19/11/2016 | 08:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 19/11/2016 | 08:00 GMT+7

Hàng trăm công trình mọc trên đất đền bù dự án cảng container

Trong thời gian ngắn, nhiều nhà cửa, trang trại, tường rào xuất hiện trên khu đất chuẩn bị kiểm kê đền bù xây dựng dự án cảng container Long Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa).

hang-tram-cong-trinh-moc-tren-dat-den-bu-du-an-cang-container

Mọi diện tích đất trống đều được người dân vùng dự án ở Hải Hà tận dụng xây nhà tạm, trang trại và nhiều công trình khác. Ảnh: Lê Hoàng.

Dự án cảng container Long Sơn (xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia) được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 29/7. Dự án bao gồm gần 100 ha diện tích mặt nước và 3,6 ha trên đất liền. Công trình được chia làm 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn một đầu tư hai bến container, dự kiến hoàn thành vào quý 2 năm 2018. Khoảng 150 hộ dân sẽ bị thu hồi đất để phục vụ dự án.

Ngày 5/10, UBND xã Hải Hà thông báo kế hoạch kiểm kê bồi thường. Sau thời điểm này, nhiều nhà cửa, công trình của người dân ồ ạt mọc lên…

Trong các khu dân cư thôn Hà Nam và Hà Đông (xã Hải Hà) hàng chục hộ dân đua nhau xây dựng hàng trăm công trình nhà ở, nhà xưởng, trang trại, tường rào...

“Mọi công trình ở đây đều không có giấy phép xây dựng. Biết là sai phạm nhưng ai cũng mong kiếm thêm chút tiền đền bù”, một chủ hộ ở thôn Hải Hà cho biết. Ông cho hay gia đình vừa cất xong khu nhà xưởng hơn 300 m2. “Cũng chưa biết có được nhà nước chấp thuận đưa vào danh sách kiểm kê bồi thường hay không nhưng thấy nhiều hộ xây nên nên tôi sốt ruột cũng xây đại”, ông này nói.

hang-tram-cong-trinh-moc-tren-dat-den-bu-du-an-cang-container-1

Đã có hàng trăm công trình lớn nhỏ khác nhau mọc lên trong vòng hơn một tháng qua. Các khu nhà đều tạm bợ với vật liệu rẻ tiền. Ảnh: Lê Hoàng.

Trong các con ngõ dẫn vào thôn Hà Đông hầu như không còn phần đất trống nào, mọi diện tích lớn nhỏ đều được tận dụng xây các căn nhà tạm, giếng nước hay cả hầm bioga… Một số hộ dân còn lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển xây nhà cửa. Hầu hết những công trình này dựng bằng vật liệu kém chất lượng hoặc tận dụng đồ dùng cũ. Có hộ đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để thuê thợ và mua vật liệu.

Chủ tịch UBND xã Hải Hà Vũ Đình Phúc thừa nhận tình trạng xây dựng trái phép diễn ra ồ ạt trên địa bàn. “Xã đã lập hai tổ công tác nhằm tuyên truyền, ngăn chặn nhưng vẫn xảy ra hiện tượng cơi nới, cố tình xây dựng sai phép”, ông Phúc nói.

Lãnh đạo xã cho hay, địa phương đã lập biên bản 21 hộ dân vi phạm và kiên quyết không đưa vào danh sách kiểm kê những công trình sai phép. “Dân dùng gạch tro lò xây lén lút, lực lượng kiểm tra về là họ lại thi công. Chúng tôi đã thu giữ nhiều dụng cụ của các tốp thợ xây nhưng không quản lý xuể”, ông Phúc nói.

hang-tram-cong-trinh-moc-tren-dat-den-bu-du-an-cang-container-2

Một số hộ lấn chiếm cả đất rừng phòng hộ, xây nhà ra sát mặt biển. Ảnh: Lê Hoàng.

Trước tố giác của người dân về việc có dấu hiệu bao che, tiếp tay nhằm trục lợi của một số cán bộ địa phương, ông Phúc phủ nhận.

UBND huyện Tĩnh Gia đang cử tổ công tác kiểm tra quy tắc xây dựng về Hải Hà theo dõi tình hình và xử lý vụ việc nhằm tránh ảnh hưởng đến môi trường đầu tư trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn.

Lê Hoàng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Những câu trắc nghiệm nhanh dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về cấu trúc ngữ pháp thường xuất hiện trong bài thi TOEIC.
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.