Thứ sáu, 3/6/2011 | 15:02 GMT+7
|
Thứ sáu, 3/6/2011 | 15:02 GMT+7

Hàng nghìn vịt trời xuất hiện bất thường ở Phú Yên

Nước sông Ba hạ lưu tỉnh Phú Yên mùa này đang cạn kiệt. Ở những khúc sông còn nước, gần một tháng nay xuất hiện từng bầy vịt trời ước đến hàng nghìn con.
> Đàn chim hàng nghìn con bất ngờ xuất hiện ở Ninh Thuận/ Đàn chim ở Ninh Thuận là rẽ cổ đỏ

Đoạn sông vịt trời xuất hiện thường xuyên và mật độ dày đặc thuộc thôn Định Thọ (huyện Phú Hòa) và xã Hòa Phong (huyện Tây Hòa).

Bà Lê Thị Yến, sống ven sông đã hơn 10 năm nay cho biết, thông thường vịt trời tụ tập chỉ vài trăm con, nhưng một tháng nay chúng bay thành từng bầy hàng trăm, thậm chí có lúc hàng nghìn con, nhất là vào buổi trưa. Khi có tiếng động nhỏ, hoặc bóng người là chúng bay đi mất.  

Bầy vịt trời đậu xám cả khúc sông Ba. Ảnh: Thiên Lý

Bầy vịt trời đậu xám cả khúc sông Ba. Ảnh: Thiên Lý

Anh Phạm Văn Khôi ở thôn Định Thọ thường xuyên đánh lưới trên khúc sông này kể, khi chưa làm thủy điện, sông Ba có đủ loại cá, như: chép, mè, thát lát, cá lóc… Nhiều vùng có cả cá chình. Nay thì hầu như không còn, mà chủ yếu là rô phi, cá trắng, thác lác. Có thể đàn vịt trời về đây để kiếm ăn.

Những người sống lâu năm bên bờ sông Ba suy đoán, trước đây diện tích mặt nước sông Ba rộng lớn, vịt trời và các loài chim kiếm ăn trải đều nên không thấy. Còn bây giờ nước cạn kiệt nên chim cũng tụ lại ở vài nơi. Đây cũng là lần đầu tiên người địa phương nhìn thấy hiện tượng vịt trời xuất hiện dày dặc như thế này.

Từ thôn Định Thọ xuôi về phía hạ lưu chừng một km, hàng nghìn con vịt trời lông đen xám bay, đậu dày đặc trên một ụ cát có đường kính chừng 30 m. Anh Phan Tám làm nghề nuôi vịt trên sông chỉ tay: “Sống tại đây đã hơn 20 năm nhưng chưa bao giờ thấy hiện tượng này. Vịt trời rất nhát, chỉ cần nghe tiếng động, thấy bóng người là bay mất. Thường sau khi vịt nhà ăn xong, lúc vắng vóng người, bầy vịt trời mới lén tiến sát lại tranh thủ ăn thức ăn còn sót”.

Chúng kiếm ăn trên doi đất nổi lên giữa sông, khi nước cạn. Ảnh: Thiên Lý

Chúng kiếm ăn trên doi đất nổi lên giữa sông, khi nước cạn. Ảnh: Thiên Lý

Ông Huỳnh Lê Định, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Phú Hòa xác nhận hiện tượng này. "Chúng tôi đang theo dõi và cáo cáo lên cấp trên. Đồng thời yêu cầu địa phương tuyên truyền cho người dân bảo vệ không sắn bắn, gây hại đến đàn vịt tự nhiên", ông Định nói.

Thiên Lý

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ngoài kiến thức chuyên môn, khả năng sáng tạo, Marketing đòi hỏi người làm phải có vốn tiếng Anh tốt.