Chủ nhật, 17/6/2012 | 09:35 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 17/6/2012 | 09:35 GMT+7

Hàng nghìn người dự đêm hội vinh danh Thành nhà Hồ

Tại buổi lễ đón nhận bằng Di sản, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, Thành nhà Hồ - một công trình quân sự, kiến trúc độc đáo đã được nhân dân gìn giữ, bảo tồn hơn 600 năm qua, mang giá trị văn hóa nổi bật toàn cầu.
> Thành nhà Hồ, công trình độc nhất vô nhị tại Việt Nam

Tối 16/6, tại huyện Vĩnh Lộc, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ đón bằng công nhận Thành Nhà Hồ là Di sản văn hóa thế giới do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng.

Buổi lễ được tổ chức trang trọng, đậm bản sắc văn hóa dân tộc, nhằm giới thiệu và tôn vinh những nét đẹp, giá trị độc đáo riêng có của Thành nhà Hồ đến bạn bè trong và ngoài nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá tỉnh Thanh Hóa, các cơ quan Trung ương, các nhà khoa học, tổ chức liên quan có nhiều cố gắng trong nghiên cứu, xây dựng và bảo vệ thành công hồ sơ di sản Thành Nhà Hồ. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Thành Nhà Hồ là công trình quân sự, kiến trúc độc đáo, được nhân dân gìn giữ, bảo tồn hơn 600 năm qua, được đánh giá mang giá trị văn hóa nổi bật toàn cầu.

“Đây là niềm vui, niềm tự hào của nhân dân Thanh Hóa và nhân dân cả nước. Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ cùng các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể khác được thế giới công nhận sẽ tô đậm thêm nền văn hiến ngàn năm hết sức phong phú của dân tộc Việt Nam, góp phần để bạn bè thế giới hiểu biết thêm về đất nước, con người Việt Nam, mở ra triển vọng, cơ hội mới cho phát triển du lịch, nghiên cứu văn hóa Việt Nam,” Chủ tịch Quốc hội nói.

Cổng thành phía Nam là cổng chính dẫn vào Hoàng thành. Ảnh: Lê Hoàng.

Cổng thành phía Nam là cổng chính dẫn vào Hoàng thành. Ảnh: Lê Hoàng.

Thành Nhà Hồ được xây dựng vào năm 1397 tại An Tôn, thuộc xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Long (huyện Vĩnh Lộc ngày nay). Đây là kinh đô thủ hiểm triều Hồ, công trình kỳ vĩ được người xưa sử dụng khoảng 25 nghìn m3 đá, 100 nghìn m3 đất xây, đắp nên trong ba tháng.

Người quyết định chủ trương xây thành là Hồ Quý Ly, lúc đó là Thái sư nắm giữ mọi quyền lực của triều đình nhà Trần. Người trực tiếp tổ chức và điều hành là Thượng thư bộ lại kiêm Thái sử lệnh Đỗ Tỉnh. Tháng 3 năm Canh Thân, Hồ Quý Ly lên ngôi lập ra nhà Hồ lấy tên nước là Đại Ngu (1400-1407) và chọn Tây Đô làm kinh đô.

Tháng 6/2011, Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Trong thời gian tới, Thanh Hóa sẽ mở hai tour du lịch là Hành trình về với kinh đô (Thành Nhà Hồ - Lam Kinh) và Bất ngờ Cẩm Lương (Thành Nhà Hồ - Cẩm Lương) nhằm giới thiệu tiềm năng du lịch di sản ở địa phương.

Lê Hoàng

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Đối với người Việt Nam học tiếng Anh, có thể nói chữ S là một trong những chữ khó nhất để có thể phát âm chính xác trong các trường hợp kết hợp chữ viết khác nhau.
Sinh viên ACU Australia được nhận lương khởi điểm cao
72,4% sinh viên ACU có được việc làm toàn thời gian trong vòng 4 tháng sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm trung bình là 55.600 AUD một