Thứ tư, 23/11/2016 | 18:28 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 23/11/2016 | 18:28 GMT+7

Hang Con Moong được công nhận di tích quốc gia đặc biệt

Mang nhiều giá trị nổi bật về khảo cổ học và du lịch, di chỉ hang Con Moong (Thanh Hóa) được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Ngày 23/11, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ đón Bằng di tích quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích phụ cận.

hang-con-moong-duoc-cong-nhan-di-tich-quoc-gia-dac-biet

Bên trong lòng hang Con Moong. Ảnh: Lê Hoàng.

Hang Con Moong (thuộc bản Mọ, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành) được phát hiện năm 1974, đến năm 2008 được công nhận là di tích quốc gia.

Theo các nhà sử học, hang Con Moong có địa tầng dày trung bình 9,5 m với 10 lớp có cấu trúc khác nhau. Từ lớp 1 đến lớp 6 (độ sâu 1- 6 m), các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều công cụ lao động, xương cốt động vật, vỏ nhuyễn thể. Từ lớp 7 đến 10 không gặp dấu tích động vật nhưng phát hiện nhiều công cụ mảnh tước chế tác bằng đá quartz, tập trung nhiều nhất ở lớp 10 (độ sâu 8,5 - 9,5 m).

hang-con-moong-duoc-cong-nhan-di-tich-quoc-gia-dac-biet-1

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đón Bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt cho di tích hang Con Moong. Ảnh: Lê Hoàng.

Hang Con Moong trải qua 4 giai đoạn phát triển văn hóa, gồm giai đoạn trước Sơn Vi sang Sơn Vi đến văn hóa Hòa Bình - Bắc Sơn và Đa Bút. Kết quả nghiên cứu carbon và phóng xạ các lớp trên, độ từ cảm, tập trầm tích ở hang Con Moong và so sánh tương thích văn hóa với các di chỉ khảo cổ học khác cho thấy niên đại sớm nhất của hang Con Moong được dự đoán 40.000 - 60.000 năm trước. Đây là một trong số ít những di chỉ khảo cổ học có địa tầng dày và được bảo tồn tốt nhất hiện nay ở Việt Nam và cả Đông Nam Á.

hang-con-moong-duoc-cong-nhan-di-tich-quoc-gia-dac-biet-2

Nhiều công cụ lao động, xương người tiền sử, vỏ nhuyễn thể hóa thạch được tìm thấy trong hang Con Moong. Ảnh: Lê Hoàng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho hay việc hang Con Moong trở thành di tích quốc gia đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng trên hành trình tiến tới đề nghị UNESCO vinh danh hang là Di sản văn hóa thế giới.

Lê Hoàng   |  

 
 
Bộ trưởng Giao thông thị sát tàu Hà Nội - Vinh
Ngày 10/12, nhiều hành khách đi tàu Hà Nội - Vinh bất ngờ khi thấy Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đến hỏi thăm, lắng nghe ý kiến của từng người
"Ba bác sĩ nói rằng Robert là em trai họ. Robert nói mình không hề có anh trai nào cả. Ai nói dối?". Hãy thử xem bạn có thể giải hết các câu đố tiếng Anh dưới đây.