Chủ nhật, 25/12/2011 | 12:25 GMT+7
|
Chủ nhật, 25/12/2011 | 12:25 GMT+7

Hàn xì làm cháy vũ trường Phương Đông

Theo đại tá Nguyễn Phong, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng, vũ trường Phương Đông bốc cháy do công nhân bất cẩn để vẩy hàn xì bắn vào các vật liệu dễ cháy. Trong khi đó, dưới tầng hầm lại không có bình cứu hỏa.
> Cháy ở vũ trường, hàng trăm người sơ tán

Trao đổi với VnExpress sáng 25/12, đại tá Phong cho biết sau hai ngày khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra đã xác định nguyên nhân gây cháy suốt 3 giờ tại vũ trường Phương Đông (số 18 Đống Đa, phường Thuận Phước, quận Hải Châu). Trưa 23/12, công nhân làm việc dưới tầng hầm có dùng bình hàn xì. Do bất cẩn để vẩy hàn bắn vào các vật liệu dễ cháy như gỗ nên gây ra hỏa hoạn.

* Clip: Cháy lớn ở vũ trường Phương Đông

Theo vị đại tá này, nguyên tắc khi hàn xì phải có bình chữa cháy nhưng đơn vị thi công đã không trang bị. Khi đám cháy phát xuất, công nhân đã lao ra ngoài chạy thoát thân trong khi có thể kiểm soát. Chính vì vậy, đám cháy nhanh chóng lan sang khu vũ trường News Phương Đông bên cạnh vì chỉ cách một lối đi nhỏ.

a

Vụ hỏa hoạn tại vũ trường Phương Đông có cột khói cao tới 30-40 mét và cháy suốt 3 giờ đồng hồ. Ảnh: Nguyễn Đông.

"Để xảy ra vụ việc, chủ vũ trường Phương Đông là người chịu trách nhiệm chính. Cũng may là hậu quả của vụ cháy ngoài tài sản không có thiệt hại về người", đại tá Phong nói.

Trước đó khoảng 12h trưa 23/12, một đám cháy lớn xuất phát từ tầng hầm công trình 11 tầng đang thi công của vũ trường Phương Đông. Đám cháy lan nhanh và thiêu rụi toàn bộ vật liệu dưới tầng hầm và khu vui chơi của vũ trường.

Theo Sở Cảnh sát PCCC thành phố, vụ cháy có lượng khói lớn nhất từ trước đến nay tại Đà Nẵng, có lúc cột khói cao tới 30-40m. Lực lượng PCCC thành phố đã phải huy động 12 xe chữa cháy, 4 xe chuyên dụng, xe thang đến hiện trường nhưng phải mất hơn 2 giờ từ khi có mặt mới khống chế được đám cháy. Thiệt hại cụ thể chưa được công bố.

a

Lính cứu hỏa vất vả khống chế đám cháy khởi phát từ tầng hầm. Ảnh: Nguyễn Đông.

Cơ quan điều tra công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đang làm rõ những công nhân làm việc dưới tầng hầm của tòa nhà trưa 23/12.

Vũ trường Phương Đông đang được mở rộng với tòa nhà gồm một tầng hầm, một tầng lửng và 9 tầng cao. Hiện công trình mới xong tầng hầm và tầng lửng thì gặp hỏa hoạn. Đây là một trong những vũ trường lớn nhất thành phố Đà Nẵng, hoạt động khoảng 10 năm nay và là lần thứ hai nơi này bốc cháy.

Nguyễn Đông

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường