Thứ sáu, 10/8/2012 | 17:27 GMT+7
|
Thứ sáu, 10/8/2012 | 17:27 GMT+7

Hầm Thủ Thiêm chỉ được nghiệm thu khi xử lý xong sự cố

Trước sự cố hầm Thủ Thiêm bị thấm nước, Hội đồng Nghiệm thu nhà nước cử ông Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục giám định nhà nước các công trình xây dựng vào TP HCM để theo dõi và kiểm tra.
> Hầm Thủ Thiêm bị thấm/ Hai đốt hầm Thủ Thiêm bị thấm nước

Chiều 10/8, trao đổi với VnExpress.net, ông Hùng cho biết, được giao nhiệm vụ kiểm tra và theo dõi sự cố xử lý thấm tại đốt giữa của hầm Thủ Thiêm. Hiện nhà thầu vẫn duy tu, bão dưỡng hầm như kế hoạch ban đầu từ ngày 21/7 đến 24/8.

Dù hầm Thủ Thiêm đã được chính thức đưa vào sử dụng cùng với toàn tuyến đại lộ Đông Tây từ ngày 20/11/2011 nhưng theo Hội đồng Nghiệm thu nhà nước, hầm chỉ được nghiệm thu khi các sự cố thấm được khắc phục dứt điểm.

y

Hầm Thủ Thiêm xuất hiện rất các vết thấm trên nóc tại đốt giữa. Ảnh: Hữu Công.

Trong khi đó, theo Công ty Tư vấn Oriental (Nhật Bản), hầm Thủ Thiêm được bảo hành theo hợp đồng quốc tế (hợp đồng FIDIC) với thời hạn một năm kể từ khi đưa vào sử dụng (tức là chỉ còn 3 tháng nữa). Nếu sau đó, hầm có nảy sinh sự cố, chi phí khắc phục sẽ do chủ đầu tư chịu.

Ngày 7/8, trên nóc đốt giữa hầm Thủ Thiêm (TP HCM) xuất hiện nhiều vết ố đen, nhiều vết trám kéo dài dọc theo nóc hầm ở cả 2 chiều từ quận 1 sang quận 2. Các vết trám hình xương cá dài từ vài centimet đến vài mét. Ngoài ra, tại những vị trí trám bằng keo này còn có những miếng nhựa màu vàng được gắn vào nóc hầm. Theo một số chuyên gia về xây dựng, việc hầm Thủ Thiêm bị thấm có thể gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ công trình, vì theo thiết kế hầm có tuổi thọ đến 100 năm.

Tuy nhiên, theo ông Lương Minh Phúc, Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị TP HCM đây là các vị trí thấm ở mức độ nhẹ, nằm trong giới hạn cho phép của tiêu chí kỹ thuật hợp đồng, xuất hiện trong giai đoạn sau khi đưa vào sử dụng (không trùng lắp với các vị trí thấm đã được sửa chữa trước đây) và đã được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước kiểm tra, cho phép sửa chữa trong giai đoạn bảo hành

Hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) là hầm dìm vượt sông duy nhất tại Việt Nam - một hạng mục quan trọng nhất trong dự án xây dựng Đại lộ Đông Tây của TP HCM. Công trình có quy mô hiện đại nhất Đông Nam Á, dài 1,49 km, rộng 33 m, cao 9 m, với 6 làn xe lưu thông, mỗi bên 3 làn cho cả ôtô và xe máy. Ngoài ra, hầm còn có 2 làn đường thoát hiểm hai bên, tốc độ thiết kế đạt 60 km một giờ.

Hữu Công

 

 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Các từ "whole", "Entirely"... có thể dùng thay thế "All". Ngoài ra, thay vì dùng "Just", bạn có thể dùng "Merely" hay "Precisely" thay thế. 
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.