Thứ tư, 28/4/2010 | 18:10 GMT+7
|
Thứ tư, 28/4/2010 | 18:10 GMT+7

Hai đốt hầm Thủ Thiêm bị thấm nước

Hai đốt hầm Thủ Thiêm sau khi được dìm sâu hơn 20m dưới sông Sài Gòn đã xuất hiện một số vị trí thấm cục bộ nhìn thấy bằng mắt thường. Ban quản lý dự án khẳng định đây là hiện tượng bình thường, không nghiêm trọng.
> Cận cảnh hai đốt hầm Thủ Thiêm dưới sông Sài Gòn/ Nối thông hai đốt hầm Thủ Thiêm / 'Hầm Thủ Thiêm không thể nứt tiếp khi nằm dưới sông'

Hai đốt hầm Thủ Thiêm được lai dắt và dìm xuống sông Sài Gòn vào đầu tháng 3 và đầu tháng 4. Hai đốt hầm sau đó được nối thông thành công với nhau. Đến nay, khi các công tác lai dắt và dìm đốt thứ 3 vào đầu tháng 5 đang được chuẩn bị ráo riết thì báo cáo mới đây của Hội đồng nghiệm thu nhà nước cho thấy, hai đốt hầm dưới sông đã có một số vị trí xuất hiện tượng thấm nước cục bộ.

Hội đồng nghiệm thu nhà nước nhận định: "Bằng mắt thường đã phát hiện một số vị trí thấm cục bộ tại đầu đốt số một, đầu đốt số 2 trong vị trí bản nắp hầm, gần sát vành thép của mỗi đốt và tại một vài vết nứt đứng thành hầm".

dsf

Bên trong đốt hầm thứ hai đang nằm dưới sông Sài Gòn. Ảnh: Kiên Cường.

Ngoài hiện tượng thấm cục bộ tại một vài vị trí, Hội đồng nghiệm thu nhà nước đánh giá nhìn chung tình trạng hai đốt hầm khô ráo, tại các mối nối cao su giữa các đốt hầm không bị thấm và không phát hiện bất thường.

Chiều nay, đại diện Ban quản lý dự án Đại lộ Đông Tây cho rằng: "Đây không phải là khuyết tật, sai sót mà chỉ là một vài vết thấm nhỏ, cục bộ. Hiện tượng này là vấn đề bình thường, không nghiêm trọng, cũng như không ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Chúng tôi sẽ theo dõi, quan trắc tiếp".

Để giải quyết hiện tượng thấm cục bộ, Hội đồng Nghiệm thu nhà nước yêu cầu không sơn phủ vết thấm, tiếp tục theo dõi sự phát triển thấm, tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp xử lý triệt để, báo cáo với Hội đồng nghiệm thu nhà nước để theo dõi và phối hợp giải quyết.

Hội đồng nghiệm thu yêu cầu các bên liên quan cần kiểm tra toàn diện bản nắp hầm hai đốt số 3 và số 4 đang ở bãi đúc Nhơn Trạch để phát hiện các chỗ thấm (nếu có mới xuất hiện) và phải xử lý ngay trước khi lai dắt.

Báo cáo Hội đồng nghiệm thu ngày 26/4 cũng ghi nhận, hầm dẫn hở chữ U phía Thủ Thiêm tuy đã có gia tải nhưng độ lún vẫn chưa ổn định. Đối với đường dẫn phía quận 2, toàn bộ tuyến đường đang lún quá mức dự kiến, cao độ hiện tại thấp hơn cao độ thiết kế.

Hầm Thủ Thiêm là công trình ngầm vượt sông đầu tiên ở Việt Nam thuộc dự án Đại lộ Đông - Tây ở TP HCM. Theo thiết kế, đường hầm bắt đầu chui xuống đất bởi 2 đoạn dẫn ở hai bờ quận 1 và quận 2, nằm dưới đáy sông cách mặt nước 24 m. Mặt cắt ngang hầm rộng 33,3 m bao gồm hai hướng lưu thông với 3 làn xe mỗi bên. Vận tốc thiết kế của hầm là 60 km một giờ.

Ngày 7/3 đốt hầm Thủ Thiêm đầu tiên trong bốn đốt đã được lai dắt từ bãi đúc Nhơn Trạch đến vị trí dìm tại khu vực gần cầu Khánh Hội, quận 1. Quá trình dìm sau đó cũng hoàn tất thành công. Ngày 10/3, đốt hầm đã được nối thông với đường dẫn phía quận 2. Ngày 5/4, đốt thứ hai được lai dắt, một ngày sau đó được dìm và nối thông với đốt đầu tiên.

Kiên Cường

 
 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường