Thứ hai, 28/11/2016 | 14:49 GMT+7
|
Thứ hai, 28/11/2016 | 14:49 GMT+7

Hà Tĩnh thông tin vụ hơn một nghìn tiểu thương bãi thị

Trong quá trình chuyển đổi mô hình quản lý chợ Hà Tĩnh, nhà chức trách chủ trương cho các tiểu thương gia hạn hợp đồng thuê ki ốt thêm 3 tháng và hứa "đảm bảo tương lai" sau đó.

ha-tinh-thong-tin-vu-hon-mot-nghin-tieu-thuong-bai-thi

Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Hà Văn Trọng cùng Phó chủ tịch Lê Quang Đức chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Đức Hùng

Ngày 28/11, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Hà Văn Trọng chủ trì cuộc họp thông tin về chủ trương chuyển đổi mô hình chợ trung tâm thành phố, từ Ban quản lý chợ trực thuộc nhà nước sang doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý theo Luật Doanh nghiệp và Luật HTX. 

Ông Trọng cho hay theo lộ trình thì quý 3/2015 chợ Hà Tĩnh phải chuyển đổi xong, tuy nhiên đến nay chưa hoàn tất công việc. 

"Ban quản lý chợ Hà Tĩnh hoạt động thiếu hiệu quả, cồng kềnh. Việc phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn thực phẩm chưa đáp ứng yêu cầu. Chuyển đổi mô hình sang doanh nghiệp hoặc HTX quản lý sẽ hiệu quả hơn", ông Trọng nói.

ha-tinh-thong-tin-vu-hon-mot-nghin-tieu-thuong-bai-thi-1

Sáng 28/11, tiểu thương chợ Hà Tĩnh tiếp tục đóng quầy bãi thị. Ảnh: Đức Hùng

Theo ông Lê Quang Đức, Phó chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh, ngày 18/5 thành phố nhận được văn bản của Sở Công thương về việc trong thời gian làm thủ tục chuyển đổi mô hình quản lý chợ, không được ký gia hạn hợp đồng với những hộ đã hết hạn thuê ki ốt.

Sau khi họp bàn, UBND TP Hà Tĩnh đồng ý cho Ban quản lý chợ ký gia hạn hợp đồng với các hộ đã hết hạn thêm 3 tháng, "nhằm quy về một mốc thời gian thống nhất giữa các hộ có thời hạn hợp đồng khác nhau".

ha-tinh-thong-tin-vu-hon-mot-nghin-tieu-thuong-bai-thi-2

Sáng 28/11, hàng trăm tiểu thương tập trung tại UBND tỉnh Hà Tĩnh phản đối việc ký hợp đồng 3 tháng. Ảnh: Đức Hùng

Tuy nhiên, việc "ký hợp đồng thời hạn 3 tháng" chưa được sự đồng ý của tiểu thương chợ Hà Tĩnh. Ngày 26/11, khoảng hơn 1.000 hộ dân kinh doanh trong đình chợ đồng loạt đóng quầy hàng để phản đối chính sách này. Nhiều tiểu thương thông tin, năm 2001 họ ký hợp đồng mua ki ốt thời hạn 15 năm với Ban quản lý chợ Hà Tĩnh, mỗi quầy từ 20 triệu đồng, do vậy họ muốn ký hợp đồng thuê ki ốt mới dài hạn như trước kia thay vì chỉ được ký 3 tháng.

Cũng trong ngày 28/11, nhiều tiểu thương đã đến trước trụ sở UBND tỉnh, để nêu ý kiến liên quan đến việc kinh doanh trong chợ Hà Tĩnh. Nhà chức trách phát loa mời người dân tới trụ sở tiếp dân để đối thoại.

ha-tinh-thong-tin-vu-hon-mot-nghin-tieu-thuong-bai-thi-3

Nhà chức trách Hà Tĩnh phát loa mời tiểu thương tới trụ sở tiếp dân đối thoại Ảnh: Đức Hùng

Phát biểu kết thúc cuộc họp thông tin nêu trên, ông Hà Văn Trọng hứa sẽ "đảm bảo tương lai cho các tiểu thương khi kết thúc hợp đồng 3 tháng". Theo ông này, lý do không kéo dài thời gian ký hợp đồng vì chính quyền lo ngại khi chuyển đổi mô hình quản lý, chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn.

"Quá trình chuyển đổi mô hình quản lý chợ Hà Tĩnh phải được người dân đồng thuận. Cơ sở vật chất nào còn sử dụng được sẽ tận dụng, không có chuyện phá cơ sở cũ. Mọi vấn đề kinh doanh được đảm bảo thuận tiện, mức thu phí hợp lý", ông Trọng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo, VnExpress nêu câu hỏi về việc vì sao trong thời gian chuyển đổi mô hình quản lý, năm 2015, Ban quản lý chợ Hà Tĩnh lại "bán" 12 ki ốt với thời hạn hợp đồng 10 năm?

Ông Nguyễn Duy Hòa, Trưởng ban quản lý chợ Hà Tĩnh lý giải, do năm 2001 có một đơn vị của công ty Việt Lào thuê 12 ki ốt để kinh doanh, sau một thời gian hoạt động không hiệu quả, đơn vị này đã xin trả lại ki ốt vào năm 2014. "Năm 2015, chúng tôi xin chủ trương cấp trên, cho tiểu thương thuê lại 12 ki ốt trên với thời hạn 10 năm", ông Hòa nói.

Các câu hỏi xung quanh việc "nếu chợ Hà Tĩnh chuyển đổi mô hình, các tiểu thương vừa ký hợp đồng 10 năm bị phá vỡ cam kết sẽ khởi kiện thì TP Hà Tĩnh ứng xử thế nào", không nhận được phúc đáp.


Đức Hùng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
On là giới từ phổ biến trong tiếng Anh, có thể kết hợp với nhiều từ, cụm từ để tạo ra nghĩa khác nhau như "on hand", "on fire"...
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.