Thứ năm, 29/6/2006 | 18:38 GMT+7
|
Thứ năm, 29/6/2006 | 18:38 GMT+7

Hà Nội thu giữ gần 400 kg 'phao' thi

17h chiều nay, công an phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã phát hiện gần 20 kg "phao" tại kiốt photocopy đối diện ký túc xá ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Cũng tại khu vực này, sáng qua, 9 bao tài liệu quay cóp nặng gần 350 kg cũng đã bị thu giữ.

20 kg

Số "phao" bị thu giữ. Ảnh: CTV

Hai người bán "phao" thi bị tạm giữ hành chính chiều nay là Mai Thị Huệ, quê Nam Định và Lê Văn Nhật quê Hà Tây. Trong các bao tải bị thu giữ có đủ loại "phao" hình ruột gà, ruột mèo chiều ngang 2-3 cm được in ấn khá rõ nét. Tài liệu quay cóp chủ yếu là các môn xã hội như Văn, Sử, Địa và phần lý thuyết một số môn khoa học tự nhiên. Giá một bộ từ 15.000 đến 25.000 đồng.

Trao đổi với VnExpress, Trung tá Trần Quốc Hải, Trưởng công an phường Đồng Tâm, cho biết, hôm qua công an đã xử phạt hành chính 5 người bán "phao" khác. Những người này đã được đưa về tổ dân phố giáo dục. Cơ quan công an đang tiến hành làm việc với các chủ kiốt vi phạm để có biện pháp xử lý.

Theo ông Hải, một trong những nguyên nhân khiến dân buôn "phao" hoạt động mạnh là do chế tài xử phạt quá nhẹ. Hiện nay, khi bắt quả tang, công an cũng chỉ có thể xử phạt hành chính với hành vi gây mất trật tự công cộng. Nếu dân buôn không có giấy tờ tuỳ thân sẽ bị tạm giữ hành chính nhưng không quá 24h.

"Mỗi bộ phao lãi 5.000-10.000 đồng. Vốn ít, lợi nhuận cao, xử phạt nhẹ nên họ không sợ. Một số kiốt trương biển photocopy nhưng thực chất chỉ buôn phao từ nơi khác về bán. Khi công an kiểm tra thì thấy toàn máy photo cũ, hỏng", ông Hải cho biết.

Việt Anh

 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường