Thứ ba, 13/10/2015 | 17:34 GMT+7
|
Thứ ba, 13/10/2015 | 17:34 GMT+7

Hà Nội khẳng định 'không có đường dây chạy công chức'

Qua điều tra, công an thành phố Hà Nội khẳng định, một số “cò” công chức lợi dụng lòng tin của người dân để lừa đảo chứ không có đường dây chạy công chức.

Thông tin tại buổi giao ban báo chí Thành ủy chiều 13/10, đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) cho hay đã xác định người nhận chạy công chức tại huyện Sóc Sơn là giảng viên Học viện Kỹ thuật quân sự.

Đại tá Giáp thông tin, giữa tháng 8/2015, Đỗ Văn Triệu (công an xã Hồng Kỳ, Sóc Sơn) đã nhờ Nguyễn Văn Hải (33 tuổi) xin cho vợ là Nguyễn Thu Hà vào công chức giáo dục của huyện Sóc Sơn. Triệu gọi điện cho Hải và được biết giá cho việc “chạy công chức” là 150-170 triệu đồng. Tuy nhiên, do chị Hà không đủ tiền nên từ chối và nói sẽ giới thiệu cho Hải nếu gặp người có nhu cầu.

ha-noi-khang-dinh-khong-co-duong-day-chay-cong-chuc

Đại tá Dương Văn Giáp thông tin cò công chức ở huyện Sóc Sơn. Ảnh: Võ Hải.

Sau đó, chị Hà giới thiệu một phụ nữ tên Giang có nhu cầu xin cho con nuôi vào công chức. Qua môi giới của Hải, chị Giang đã gặp Đàm Hữu Dũng (43 tuổi, giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự) tại quán café trên đường Hoàng Quốc Việt. Trong cuộc gặp, Dũng cho biết có khả năng chạy công chức tại huyện Sóc Sơn và mất khoảng 200 triệu đồng.

Khai báo với cơ quan công an, Nguyễn Văn Hải cho biết, thấy Dũng là giảng viên quân đội nên nghĩ có quan hệ để xin vào công chức huyện Sóc Sơn. Trong khi đó, Đàm Hữu Dũng khai báo không có quan hệ và khả năng xin vào công chức, nhưng do khó khăn về kinh tế nên khi được nhờ đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản.

“Công an Hà Nội đã tổ chức xác minh, căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến Đàm Hữu Dũng cho Cơ quan điều tra khu vực I - Bộ Quốc phòng để điều tra theo thẩm quyền”, đại tá Giáp nói.

Về thông tin bà Ngô Thị Toàn (55 tuổi), giáo viên trường Tiểu học Bắc Sơn A (Sóc Sơn) và Trần Văn Ánh làm cò công chức, kết quả điều tra của Công an Hà Nội cho thấy bà Toàn đã nhận 120 triệu đồng để lo chạy công chức cho 2 trường hợp và cả hai đều đỗ công chức. Tiếp đó, tháng 7/2015, bà Toàn lại nhận 270 triệu đồng để lo chạy công chức cho 5 trường hợp.

Nhưng thực tế, bà Toàn không trực tiếp làm mà nhờ người tên Trần Văn Ánh chạy công chức cho cả 7 người trên. Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, Trần Văn Ánh khai nhận không có khả năng chạy xin vào công chức. Mục đích của Ánh là tạo niềm tin, lừa đảo những người có nhu cầu xin chạy vào công chức nhà nước để chiếm đoạt tiền.

Từ kết quả điều tra, công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, tạm giam Trần Văn Ánh (nhân viên chợ Nỉ, Sóc Sơn) và Ngô Thị Toàn (nguyên giáo viên trường tiểu học Bắc Sơn An) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Các đối tượng cò công chức đã lợi dụng lòng tin của người dân để lừa đảo chứ hoàn toàn không có đường dây chạy công chức”, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra khẳng định.

Trước đó, sau khi có thông tin nghi vấn “chạy” viên chức mầm non tại huyện Sóc Sơn, Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị đã chủ trì buổi làm việc với UBND thành phố và các ngành chức năng liên quan. Ông Nghị đã giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan điều tra, thanh tra làm rõ thông tin, những người liên quan và công khai kết quả.

Võ Hải

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
'Good', 'bad', 'nice', 'happy', 'funny' là những tính từ phổ biến. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng chúng trong bài thi IELTS nếu muốn đạt điểm cao.
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.