Chủ nhật, 26/1/2014 | 10:59 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 26/1/2014 | 10:59 GMT+7

Hà Nội kêu gọi hạn chế dùng tiền lẻ dịp lễ hội

Sử dụng tiền lẻ thiếu ý thức tạo hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của các khu di tích, làm sai lệch giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.

Theo UBND Hà Nội, những năm qua, nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ trong dịp Tết Nguyên đán ngày một tăng cao, tạo áp lực lớn với Ngân hàng nhà nước về chi phí in ấn, làm phát sinh các dịch vụ đổi tiền lẻ để hưởng chênh lệch không đúng quy định.

Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu Ngân hàng nhà nước chi nhánh Hà Nội hướng dẫn, kiểm tra các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động lễ hội, tín ngưỡng sử dụng tiền không đúng chức năng, đồng thời giám sát các dịch vụ đổi tiền không đúng quy định pháp luật.

Các sở ban ngành, quận  huyện, ban quản lý di tích cũng được yêu cầu vào cuộc để khắc phục tình trạng sử dụng tiền lẻ không hợp lý tại các khu di tích, thắng cảnh, lễ hội.

captreo3-729839-1368303840-600-9865-4000

Tiền lẻ rải ở ga cáp treo chùa Hương trong dịp lễ hội. Ảnh: Phương Bắc

Hàng năm, sau mùa lễ hội, số tiền mệnh giá nhỏ từ 2.000 đồng trở xuống được nộp về các ngân hàng trên địa bàn thành phố lên tới nhiều tỷ đồng song hầu như không thể đưa trở lại lưu thông. Điều này gây lãng phí trong bảo quản và vận chuyển tiền.

Việc sử dụng tiền lẻ thiếu ý thức cũng tạo ấn tượng không tốt về đồng tiền Việt Nam và tạo hình ảnh phản cảm, làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của các khu di tích, làm sai lệch giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trong đời sống tín ngưỡng dân gian và môi trường cảnh quan các khu di tích, lễ hội.

Đoàn Loan

 
 
Xà lan kẹt cứng dưới cầu ở Bình Dương
Chạy qua cầu Ông Cộ (TP Thủ Dầu Một) lúc thuỷ triều lên cao, xà lan nặng hàng chục tấn bị kẹt cabin vào giữa cầu, chặn đường qua lại
Âm /t/ trong tiếng Anh Mỹ bị ảnh hưởng rất mạnh bởi trọng âm và vị trí của nó trong một từ hoặc cụm từ. Bài viết chia sẻ những trường hợp biến đổi của âm “t” trong tiếng Anh Mỹ thường gặp.