Chủ nhật, 26/1/2014 | 10:59 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 26/1/2014 | 10:59 GMT+7

Hà Nội kêu gọi hạn chế dùng tiền lẻ dịp lễ hội

Sử dụng tiền lẻ thiếu ý thức tạo hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của các khu di tích, làm sai lệch giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.

Theo UBND Hà Nội, những năm qua, nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ trong dịp Tết Nguyên đán ngày một tăng cao, tạo áp lực lớn với Ngân hàng nhà nước về chi phí in ấn, làm phát sinh các dịch vụ đổi tiền lẻ để hưởng chênh lệch không đúng quy định.

Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu Ngân hàng nhà nước chi nhánh Hà Nội hướng dẫn, kiểm tra các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động lễ hội, tín ngưỡng sử dụng tiền không đúng chức năng, đồng thời giám sát các dịch vụ đổi tiền không đúng quy định pháp luật.

Các sở ban ngành, quận  huyện, ban quản lý di tích cũng được yêu cầu vào cuộc để khắc phục tình trạng sử dụng tiền lẻ không hợp lý tại các khu di tích, thắng cảnh, lễ hội.

captreo3-729839-1368303840-600-9865-4000

Tiền lẻ rải ở ga cáp treo chùa Hương trong dịp lễ hội. Ảnh: Phương Bắc

Hàng năm, sau mùa lễ hội, số tiền mệnh giá nhỏ từ 2.000 đồng trở xuống được nộp về các ngân hàng trên địa bàn thành phố lên tới nhiều tỷ đồng song hầu như không thể đưa trở lại lưu thông. Điều này gây lãng phí trong bảo quản và vận chuyển tiền.

Việc sử dụng tiền lẻ thiếu ý thức cũng tạo ấn tượng không tốt về đồng tiền Việt Nam và tạo hình ảnh phản cảm, làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của các khu di tích, làm sai lệch giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trong đời sống tín ngưỡng dân gian và môi trường cảnh quan các khu di tích, lễ hội.

Đoàn Loan

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Chở quá tải nhưng khi bị yêu cầu kiểm tra tải trọng, nhóm tài xế đồng loạt đạp ga bỏ chạy. Sau khi bị chặn bắt, những người này khóa
Sáng 30/5, ca thi đầu tiên của kỳ thi đánh giá năng lực được Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tại 7 tỉnh với 21 điểm thi. Những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào Đại học Ngoại ngữ phải làm thêm bài thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ.
Bạn cần cân nhắc những lợi ích mà du học mang lại bởi việc bỏ ra số tiền khoảng vài tỷ đồng và 2-5 năm học tập, nghiên cứu ở