Chủ nhật, 26/1/2014 | 10:59 GMT+7
|
Chủ nhật, 26/1/2014 | 10:59 GMT+7

Hà Nội kêu gọi hạn chế dùng tiền lẻ dịp lễ hội

Sử dụng tiền lẻ thiếu ý thức tạo hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của các khu di tích, làm sai lệch giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.

Theo UBND Hà Nội, những năm qua, nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ trong dịp Tết Nguyên đán ngày một tăng cao, tạo áp lực lớn với Ngân hàng nhà nước về chi phí in ấn, làm phát sinh các dịch vụ đổi tiền lẻ để hưởng chênh lệch không đúng quy định.

Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu Ngân hàng nhà nước chi nhánh Hà Nội hướng dẫn, kiểm tra các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động lễ hội, tín ngưỡng sử dụng tiền không đúng chức năng, đồng thời giám sát các dịch vụ đổi tiền không đúng quy định pháp luật.

Các sở ban ngành, quận  huyện, ban quản lý di tích cũng được yêu cầu vào cuộc để khắc phục tình trạng sử dụng tiền lẻ không hợp lý tại các khu di tích, thắng cảnh, lễ hội.

captreo3-729839-1368303840-600-9865-4000

Tiền lẻ rải ở ga cáp treo chùa Hương trong dịp lễ hội. Ảnh: Phương Bắc

Hàng năm, sau mùa lễ hội, số tiền mệnh giá nhỏ từ 2.000 đồng trở xuống được nộp về các ngân hàng trên địa bàn thành phố lên tới nhiều tỷ đồng song hầu như không thể đưa trở lại lưu thông. Điều này gây lãng phí trong bảo quản và vận chuyển tiền.

Việc sử dụng tiền lẻ thiếu ý thức cũng tạo ấn tượng không tốt về đồng tiền Việt Nam và tạo hình ảnh phản cảm, làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của các khu di tích, làm sai lệch giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trong đời sống tín ngưỡng dân gian và môi trường cảnh quan các khu di tích, lễ hội.

Đoàn Loan

 
 
Bộ Giao thông xây dựng cơ chế làm 1.376 km cao tốc trong 4 năm
Tổng nhu cầu vốn cho tuyến cao tốc Bắc Nam khoảng 74.600 tỷ đồng, được chia thành 20 dự án thành phần để kêu gọi đầu tư bằng hình thức
Tết đến xuân về, bạn thường hỏi tuổi trẻ nhỏ. 'How old are you?' là câu hỏi rất đơn giản bằng tiếng Anh, nhưng ít người hỏi đúng cách.
Chương trình học bổng dành cho nhà quản lý kinh doanh chuyên nghiệp
Những ứng viên được chọn sẽ tham gia khóa học “Kỹ năng lãnh đạo đổi mới toàn cầu” - là chương trình đào tạo về quản lý, kéo dài trong