Thứ bảy, 10/7/2010 | 11:38 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 10/7/2010 | 11:38 GMT+7

Hà Nội hỗ trợ tiền để khuyến khích hỏa táng

Ông Hoàng Thành Thái, Trưởng ban phục vụ lễ tang Hà Nội, cho biết để khuyến khích người dân hỏa táng sau khi nghĩa trang Văn Điển đóng cửa, UBND thành phố đã quyết định hỗ trợ 3 triệu đồng cho mỗi trường hợp.
> Lùi thời gian đóng cửa nghĩa trang Văn Điển

UBND thành phố đã ban hành quyết định hỗ trợ người dân có hộ khẩu Hà Nội khi hỏa táng, thi hài người lớn là 3 triệu đồng, trẻ em dưới 6 tuổi là 1,5 triệu đồng.

Ngoài ra, thành phố còn hỗ trợ chi phí vận chuyển thi hài là 500.000 đồng cho mỗi trường hợp trong nội thành; một triệu đồng cho người ở ngoại thành. Thời gian hỗ trợ các trường hợp áp dụng trong 3 năm, từ 2010 đến hết 2012.

a

Nghĩa trang Văn Điển sẽ trở thành công viên - nghĩa trang. Ảnh: Đoàn Loan. 

Theo ông Hoàng Thành Thái, đài hóa thân Hoàn Vũ ở nghĩa trang Văn Điển hiện có 6 lò, đáp ứng 60 ca hỏa táng mỗi ngày. Trung bình hằng ngày ở đây tiếp nhận 20 ca. Thời gian tới, Hà Nội sẽ đầu tư thêm một khu hỏa táng tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh để đáp ứng nhu cầu của khu vực phía bắc thành phố.

"Người dân ngày càng nhận thức đúng hơn về hỏa táng, phương pháp này không gây ô nhiễm môi trường, không lãng phí tài nguyên gỗ và đất, giảm chi phí so với hung táng. Tháng 6 đã có hơn 600 trường hợp hỏa táng và 112 đám hung táng tại nghĩa trang Văn Điển", ông Thái cho hay.

Từ 15/7, nghĩa trang Văn Điển (huyện Thanh Trì) sẽ đóng cửa, nếu người dân có nhu cầu hung táng sẽ phải chuyển đến nghĩa trang Vĩnh Hằng (xã Vật Lại, huyện Ba Vì) cách nội đô khoảng 70 km. Đây là công viên nghĩa trang được Công ty CP Ao Vua đầu tư với diện tích 60 ha. Trong đó, Ban quản lý nghĩa trang Hà Nội quản lý 8 ha. Các ngôi mộ tại nghĩa trang này đã được xây kiên cố theo dạng mở, đảm bảo vệ sinh môi trường, mật độ xây dựng thấp.

Theo ông Hoàng Thành Thái, giá dịch vụ chôn cất tại nghĩa trang Vĩnh Hằng cao hơn nghĩa trang Văn Điển do được đầu tư lớn hơn, song đều được UBND thành phố Hà Nội quy định.  

Hiện nghĩa trang Văn Điển còn hơn 9.000 ngôi mộ sẽ dần cải táng và chuyển đi nơi khác cho tới năm 2013. Sau đó, nghĩa trang này sẽ được cải tạo thành công viên nghĩa trang, là nơi lưu giữ bình tro và thực hiện hỏa táng.

Đoàn Loan

 
Xà lan kẹt cứng dưới cầu ở Bình Dương
Chạy qua cầu Ông Cộ (TP Thủ Dầu Một) lúc thuỷ triều lên cao, xà lan nặng hàng chục tấn bị kẹt cabin vào giữa cầu, chặn đường qua lại
Âm /t/ trong tiếng Anh Mỹ bị ảnh hưởng rất mạnh bởi trọng âm và vị trí của nó trong một từ hoặc cụm từ. Bài viết chia sẻ những trường hợp biến đổi của âm “t” trong tiếng Anh Mỹ thường gặp.