Thứ năm, 4/10/2012 | 17:03 GMT+7
|
Thứ năm, 4/10/2012 | 17:03 GMT+7

Hà Nội bỏ quy định tổ chức cưới không quá 50 mâm

Để thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, Thành ủy Hà Nội đưa ra quy định số lượng khách mời dự tiệc không quá 300 người, bỏ quy định chỉ được tổ chức dưới 50 mâm cỗ.
> 'Một số cán bộ tổ chức đám cưới phô trương, xa hoa' / Cán bộ Hà Nội tổ chức cưới không được quá 50 mâm

Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị vừa ký ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố.

Theo Thành ủy Hà Nội, vẫn còn tình trạng một bộ phận nhân dân và cán bộ, đảng viên, kể cả cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp không gương mẫu, vẫn tổ chức cưới linh đình, phô trương, xa hoa, lãng phí, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng không tốt đến uy tín của cán bộ, đảng viên và nhiệm vụ, mục tiêu xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Nguyên nhân chủ quan là nhiều cấp ủy, chính quyền chưa nhận thức sâu sắc, đầy đủ về trách nhiệm của mình trong lãnh đạo, thiếu sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên; thiếu chế tài xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm, nhất là cán bộ lãnh đạo các cấp; chưa tạo được dư luận mạnh mẽ, phê phán các biểu hiện tiêu cực trong tổ chức việc cưới...

Do vậy, Thành ủy yêu cầu các cấp chính quyền tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tự nguyện, tích cực hưởng ứng thực hiện tốt nếp sống văn minh, nhất là trong việc cưới.

Cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của thành phố phải gương mẫu, đi đầu trong thực hiện tổ chức cưới cho con, hay bản thân theo những quy định như thực hiện các thủ tục kết hôn theo đúng quy định pháp luật; tiến hành các nghi thức hôn lễ với tinh thần "vui tươi - lành mạnh - tiết kiệm". 

Thành phố quy định, khách mời dự tiệc không quá 300 người, nếu nhà trai và nhà gái tổ chức tiệc chung thì khách mời không quá 600 người; không tổ chức tiệc cưới nhiều lần; không mời khách trong giờ làm việc. Không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém, không phù hợp với đời sống, thu nhập chung của dân cư và cán bộ công chức, như khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp... Khuyến khích hình thức báo hỷ sau ngày cưới thay cho việc mời dự tiệc cưới.

Lãnh đạo Thành ủy cũng giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy có trách nhiệm hướng dẫn việc giám sát, kiểm tra, xử lý kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên vi phạm chỉ thị.

Đoàn Loan

 
 
Cầu yếu, phụ xe buýt phải nâng barie mỗi khi đi qua
Từ khi tuyến buýt 94 hoạt động, mỗi phụ xe được cấp chìa khóa để khi qua cầu Chiếc (Thường Tín, Hà Nội) thì mở barie giới hạn chiều cao.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Say là nói, dùng để thể hiện ý kiến cá nhân. Tell là kể ra điều gì đó, tập trung đến người nghe và cả thông tin truyền đạt.