Thứ bảy, 27/3/2010 | 11:44 GMT+7
|
Thứ bảy, 27/3/2010 | 11:44 GMT+7

Giới trẻ háo hức chờ đón Giờ Trái Đất

Trong hàng nghìn thanh niên lần đầu tham gia chiến dịch Giờ Trái đất 2010 tại TP HCM, Hà Nội, không ít bạn trẻ tỏ ra hồi hộp và nôn nao chờ đến thời khắc thành phố tắt đèn.
> Các đại sứ thiện chí chung tay vì 'Giờ Trái đất' / Hơn 1.000 bạn trẻ xếp biểu tượng Giờ Trái đất

Vừa từ khu ký túc xá tập trung ở quận Thủ Đức chuyển về trung tâm Sài Gòn được học kỳ đầu tiên, Minh Tiến, đang học năm thứ hai, khoa Điện tử viễn thông, Đại học Khoa học tự nhiên TP HCM háo hức cho biết: "Đây là lần đầu tiên em tham gia chiến dịch Giờ trái đất nên vô cùng hồi hộp. Em thực sự kinh ngạc vì chương trình thu hút được nhiều bạn trẻ tình nguyện tham gia".

Tiến cho hay, trong ngày 27/3, bạn sẽ cùng với các đồng đội của mình đi tuyên truyền, kêu gọi người dân hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất và cùng tắt đèn, tắt các thiết bị điện không cần thiết trong một giờ. "Em sẽ tiếp tục hưởng ứng các hoạt động Giờ Trái đất trong những lần tiếp theo và kêu gọi người thân ủng hộ chương trình này", Tiến nói.

Giang, sinh viên năm thứ nhất khoa Công nghệ Thông tin trường Đại học Sư phạm TP HCM, không khỏi bỡ ngỡ khi bắt tay vào việc đạp xe để quảng bá, tuyên truyền và thuyết phục người dân trong khu dân cư tắt bớt đèn. Giang chia sẻ, vì đây là lần đầu tiên bạn tham gia hoạt động ngoài trời nên háo hức không kém các anh chị.

“Ngày 27/3, em sẽ tắt hết đèn và thiết bị điện ở phòng trọ, ngoài ra em cũng sẽ kêu gọi các bạn ở phòng khác cùng tham gia để tiết kiệm năng lượng và góp phần làm giảm khí thải CO2”, Giang cho hay. 

a

Hơn 1.000 bạn trẻ xếp biểu tượng Giờ Trái đất tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP HCM. Ảnh: Vũ Lê.

Còn những sinh viên báo chí năm thứ tư, Đại học KHXH&NV TP HCM tuy đã quen thuộc với chiến dịch này nhưng không ít bạn vẫn khoe kế hoạch sáng 27/3. "Vào thứ bảy này, bọn em sẽ có mặt ở khu du lịch Suối Tiên, quận Thủ Đức để tuyên truyền Giờ Trái đất, thông điệp gửi đến cộng đồng là tắt thiết bị điện và ánh đèn để trái đất thở, giảm khí thải, tiết kiệm năng lượng để bảo vệ môi trường", Sơn, sinh viên lớp báo chí chia sẻ. 

Tại Sài Gòn, nhiều nhóm bạn hẹn nhau cùng tắt đèn ở nhà trọ, ký túc xá để xuống đường thẳng tiến về hướng Nhà hát thành phố, cùng hòa mình vào không khí đặc biệt của thời khắc các tòa nhà, công trình lớn đều lần lượt tắt đèn, thành phố được "thở" trong một giờ đồng hồ quý báu. Thanh Tú đang học năm 3 Đại học Mở TP HCM và nhóm bạn cùng lập kế hoạch mang cờ và biểu ngữ Giờ Trái đất và nến thơm cuốc bộ quanh khu trung tâm. Cả nhóm dự tính sẽ đi từ hướng Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố và dọc theo phố Đồng Khởi tiến ra Nhà hát thành phố.

Ngoài ra, tại Sài Gòn, nhiều đợt "tiến công" của các bạn trẻ bằng những diễn đàn mang chủ đề thiết thực như: giải pháp cho một giờ không điện, diễn đàn tiết kiệm năng lượng hiệu quả, diễn đàn biến đổi khí hậu hoặc các khẩu hiệu: tiết kiệm hôm nay thắp sáng ngày mai, hành động nhỏ cho thay đổi lớn... cũng được tận dụng triệt để trong kế hoạch tuyên truyền ngày 27/3.  

a

Học sinh, sinh viên Hà Nội ký tên ủng hộ Giờ Trái đất và các hoạt động bảo vệ môi trường. Ảnh: Việt Hùng.

Tại Hà Nội, trước thời điểm "một giờ tắt đèn" hai hôm, khoảng 5.000 bạn trẻ thủ đô đã có cơ hội tham gia đêm nhạc "Earth Song", cùng nhau chia sẻ những hành động nhằm bảo vệ Trái đất.

Nguyễn Vân Anh, (Đại học Dân lập Phương Đông) xúc động: “Âm nhạc đã lôi kéo cảm xúc của khán giả, đều muốn cùng nhau bảo vệ môi trường”. Còn Bùi Thị Thảo, sinh viên năm 2 Đại học Văn hóa cho biết rất thú vị với chương trình Giờ Trái đất, làm mọi người gần gũi nhau hơn. "Mỗi việc dù nhỏ nhưng chúng ta quyết tâm làm sẽ tạo nên sự thay đổi lớn", Thảo nói.

Tại thủ đô, trong Giờ Trái đất đêm 27/3, Nhà hát lớn, đền Ngọc Sơn - tháp Rùa - cầu Thê Húc, trụ sở UBND, HĐND thành phố cũng sẽ tắt đèn. Đây là dịp hiếm hoi những địa điểm này không sáng đèn nên rất nhiều bạn trẻ đã lên kế hoạch đổ về Hồ Gươm.

Lê Thị Thúy (Viện Đại học Mở Hà Nội) cho biết, Giờ Trái đất năm ngoái bạn phải rất bận bịu chuẩn bị cho công tác đoàn. Năm nay, "để ủng hộ bảo vệ môi trường cũng như ngắm cảnh đêm Hà Nội, mình sẽ tắt đèn và đi xe đạp dạo quanh Hà Nội", Thúy nói.

Vui vẻ nói về kỷ niệm năm ngoái, Nguyễn Phương Thảo (Viện Đại học Mở) kể đã hưởng ứng Giờ Trái Đất bằng cách kêu gọi những người trong xóm trọ của mình cùng nhau tắt điện. "Ở trong khu trọ đều là sinh viên nên đều ý thức cao về môi trường. Khi mình kêu gọi thì ai cũng nhiệt tình thực hiện", Thảo kể.

Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn TP HCM Nguyễn Thanh Đoàn cho biết: "Ngày 27/3 là đợt tổng tiến công của 50 đội gồm đoàn viên, sinh viên, tình nguyện viên vào các khu ký túc xá, tòa nhà cao tầng, các khu dân cư đông đúc để vận động tắt đèn trong một giờ và giải thích ý nghĩa của chiến dịch Giờ Trái đất".

Ông Đoàn nhấn mạnh thêm, các đội không dừng lại ở vận động cộng đồng tắt điện vào lúc 20h30-21h30 ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3. Nhiệm vụ quan trọng là thuyết phục người dân ý thức được việc tiết kiệm điện và các năng lượng khác một cách hiệu quả; đồng thời nhắc nhở tắt thiết bị điện không dùng đến.

VnExpress.net ‘tắt đèn’ hưởng ứng Giờ Trái đất

20h30 tối nay, trang chủ VnExpress.net sẽ có hiệu ứng đặc biệt trong một giờ, nhằm hòa cùng hàng tỷ người trên hành tinh gửi đi thông điệp tiết kiệm năng lượng và chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Trung Tín - Hồng Thủy

 
 
Đề nghị ưu tiên làm đường sắt nối TP HCM với các tỉnh lân cận
Cho rằng kết nối giao thông là yếu tố rất quan trọng để vùng TP HCM phát triển, nhiều đại biểu đề nghị nên ưu tiến đầu tư đường sắt.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Những tin nhắn hài hước về tình yêu dưới đây vừa mang tính giải trí, lại bổ sung đáng kể vốn từ vựng tiếng Anh.