Thứ ba, 11/4/2017 | 13:29 GMT+7
|
Thứ ba, 11/4/2017 | 13:29 GMT+7

Cư dân địa phương được miễn phí qua trạm BOT Bến Thủy 1

Bộ Giao thông Vận tải và hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh vừa thống nhất phương án miễn phí qua trạm BOT cho người dân địa phương sống gần cầu Bến Thủy. 

Sau cuộc họp sáng 11/4, lãnh đạo Bộ Giao thông và hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã thống nhất giảm 100% phí cho các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn) và loại 2 (xe 12-30 chỗ; tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn) của chủ xe có hộ khẩu và các doanh nghiệp có trụ sở chính tại thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) khi lưu thông qua trạm BOT Bến Thủy 1. 

Xe buýt cũng được miễn phí khi lưu thông qua trạm thu phí. Thời gian áp dụng từ ngày 24/4. 

Người dân dùng tiền lẻ mua vé gây ách tắc giao thông ở trạm thu phí Bến Thủy 1 và 2. Video: Hải Bình.


Cũng trong cuộc họp, Bộ Giao thông yêu cầu các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh phối hợp với nhà đầu tư thống kê các phương tiện được giảm giá trước ngày 20/4; yêu cầu các doanh nghiệp xe buýt giảm giá vé cho hành khách sau khi được miễn phí BOT. 

Nhà đầu tư BOT được giao xây dựng phương án thu giá dịch vụ để đảm bảo các phương tiện qua trạm thuận lợi, tránh ùn tắc. 

Lãnh đạo Bộ Giao thông cũng yêu cầu các các cơ quan liên quan định kỳ mỗi quý cung cấp tình hình biến động về các loại phương tiện trong danh sách giảm giá nói trên để nhà đầu tư cập nhật, thực hiện; đồng thời vận động người dân để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

cu-dan-dia-phuong-duoc-mien-phi-qua-tram-bot-ben-thuy-1

Các chủ ôtô, căng băng rôn phản đối việc thu phí không hợp lý. Ảnh: Hải Bình.


Hay tin về chính sách mới, chị Đặng Thị Anh Phương (35 tuổi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) mừng phát khóc vì "bõ công bao ngày tôi tập hợp chữ ký phản đối của từng người". Chị cho hay chị và người dân địa phương trông đợi sự việc được giải quyết như "mong con thi đại học", khi chị báo tin Bộ Giao thông đã quyết định miễn phí BOT cho người dân địa phương, đồng nghiệp của chị ai cũng vui mừng.


Chị Đặng Thị Anh Phương khóc khi hay tin về chính sách mới

Anh Lê Xuân Hải (46 tuổi, trú huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) một trong những tài xế đã dùng tiền lẻ mua vé qua cầu chia sẻ tâm trạng rất mừng vì việc đấu tranh đã có kết quả ban đầu. "Tuy vậy, kết quả này mới chỉ có bà con sống quanh cầu được hưởng lợi. Còn về lâu dài, tôi vẫn mong nhà đầu tư xem xét rời trạm BOT Bến Thủy 1 đến vị trí hợp lý hơn", anh nói.

Theo người dân, với chính sách mới, mỗi chủ xe ôtô hàng ngày đi làm qua cầu Bến Thuỷ tiết kiệm được hàng triệu đồng chi phí mỗi tháng.

Vị trí trạm thu phí Bến thủy 1 khiến người dân phản ứng. Đồ họa: Tiến Thành.

Vị trí trạm thu phí Bến Thủy 1 khiến người dân phản ứng. Đồ họa: Tiến Thành.

Cầu Bến Thủy 1 nằm trên quốc lộ 1A nối Nghệ An với Hà Tĩnh. Năm 2012, cầu Bến Thủy 2 (song song và cách cầu cũ 800 m) nằm trên tuyến tránh TP Vinh khánh thành. Để hoàn vốn cho dự án tuyến tránh TP Vinh (dài 25 km) và dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn Nam Bến Thủy - tránh TP Hà Tĩnh (dài 35 km), nhà đầu tư là Cienco 4 đã xây trạm thu phí ở đầu hai cầu Bến Thủy 1 và 2, đều nằm ở tỉnh Nghệ An.

Cách đây một tuần, Bộ Giao thông đã áp dụng phương án giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 (Nghệ An), cho phương tiện của người dân sống gần cầu. Tuy nhiên, các chủ phương tiện tại địa phương không đồng thuận, vẫn tập trung phản đối vì "không sử dụng một mét đường BOT nào sao phải đóng phí".

Người dân ôm nhau ăn mừng trước chính sách mới.

Đoàn Loan - Nguyễn Hải

 
 
Tọa đàm 'Thách thức và cơ hội du học Thuỵ Sĩ' tại HTMi 2018
Buổi tọa đàm do Cầu Xanh kết hợp với cựu sinh viên HTMi tổ chức sẽ trình bày những thử thách và cơ hội học tập tại Thụy Sĩ.