Thứ bảy, 10/12/2016 | 12:06 GMT+7
|
Thứ bảy, 10/12/2016 | 12:06 GMT+7

Chủ tịch Hà Nội cam kết đẩy tiến độ đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Lãnh đạo Hà Nội cho biết đã thay thế Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội bằng người có năng lực, kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án giao thông.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có cuộc làm việc với các nhà tài trợ dự án metro số 3, tuyến Ga Hà Nội-Nhổn.

Tại đây, lãnh đạo Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, dự án Nhổn - ga Hà Nội đã ký hợp đồng được 7/9 gói thầu xây lắp, thiết bị chính của dự án. Đối với các gói thầu xây lắp, nhà thầu đã thi công được 30 đến 58% khối lượng các gói thầu. 

Tuy nhiên, gói thầu số 6 về mua sắm đầu máy toa xe và hệ thống cơ điện và gói thầu số 9 về hệ thống thẻ vé chưa được triển khai. Các gói thầu xây dựng của dự án cũng đang gặp khó khăn về tài chính, do vướng mắc về trần giải ngân vốn ODA. Các hóa đơn thanh toán tồn đọng, ước tính hơn 690 tỷ đồng.

Một số nhà thầu đang triển khai thi công gói thầu xây lắp đã có văn bản yêu cầu Ban khẩn trương giải ngân cho nhà thầu để không làm ảnh hưởng đến tiến độ gói thầu.

chu-tich-ha-noi-cam-ket-dy-tien-do-duong-sat-nhon-ga-ha-noi

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: VGP

Đến nay lũy kế giải ngân ODA cho dự án đạt 113,25 triệu Euro/899 triệu Euro. Theo đại diện nhà tài trợ ADB, ông Norio Saito, để bảo đảm tiến độ dự án cần đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, di dời công trình nổi, ngầm và quan trọng là cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của thành phố và các sở, ngành.

Đặc biệt, ADB đề xuất Chính phủ Việt Nam ưu tiên vốn, bảo đảm chi trả đầy đủ cho các nhà thầu, bên cạnh đó ADB cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội bảo đảm các nguồn lực tài chính cho dự án.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định mong muốn dự án sẽ được triển khai đúng tiến độ, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Ông Chung cho biết, từ đầu năm 2016, thành phố đã thay thế Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội bằng người có năng lực, kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án giao thông. Nhờ đó, các công việc được triển khai nhanh chóng, đúng quy trình.

Thành phố cũng đã giao UBND các quận, huyện có dự án metro đi qua, thành lập các Ban Giải phóng mặt bằng, thống nhất không cần giải phóng hết mặt bằng mới thi công mà thực hiện song song.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, người dân sẽ được tái định cư tương đương giá nhà ở thương mại. "Vừa rồi Thành phố đã triển khai cách làm này ở công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch-Cầu Thăng Long, với 800 hộ dân chỉ 4 tháng đã đạt 40%", ông Chung dẫn chứng.

Về vấn đề giải ngân, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định thời gian qua, tất cả các dự án ODA đều chậm chứ không riêng dự án này và tuần tới UBND Thành phố sẽ có buổi làm việc với Bộ Tài chính để đẩy nhanh.

Xuân Hoa

 
 
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.