Thứ năm, 1/12/2016 | 17:13 GMT+7
|
Thứ năm, 1/12/2016 | 17:13 GMT+7

Chính phủ cho phép xe 4 bánh chạy xăng chở khách du lịch

Thủ tướng đồng ý cho thí điểm hoạt động xe 4 bánh có gắn động cơ xăng để chở khách du lịch trong khu vực hạn chế tại một số tỉnh, thành phố.

Đó là các địa phương Lào Cai, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, TP HCM, Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thủ tướng cũng lưu ý, loại phương tiện nêu trên phải được đăng ký, đăng kiểm trước khi lưu hành. Khi tham gia giao thông, người lái phương tiện phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ. Sau 6 tháng thực hiện, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tổ chức sơ kết, đánh giá để rút kinh nghiệm cho việc thực hiện tiếp theo.

chinh-phu-cho-phep-xe-4-banh-chay-xang-cho-khach-du-lich

Xe điện chở khách du lịch tại phố cổ Hà Nội. Ảnh: Xuân Hoa. 

Các tỉnh, thành phố nêu trên chịu trách nhiệm quy định phạm vi tuyến đường, lộ trình được phép hoạt động; chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn; phát hiện và xử lý phương tiện vi phạm, nhất là các vi phạm về tuyến đường, lộ trình hoạt động.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, đến tháng 9/2016, tại 13 địa phương có 40 doanh nghiệp với hơn 1.410 xe chở người bốn bánh gắn động cơ chạy bằng điện đang phục vụ tốt nhu cầu đi lại của khách du lịch trong phạm vi hạn chế. Tuy nhiên, loại hình phương tiện này cũng phát sinh một số hạn chế khi hoạt động ở tuyến đường có độ dốc cao và quãng đường dài. 

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, xe bốn bánh gắn động cơ chạy xăng có thể hoạt động liên tục 12 giờ trong ngày, gấp 3 lần thời gian hoạt động của xe điện, đồng nghĩa sẽ tiết kiệm vốn đầu tư, chi phí tổ chức hoạt động và nhân sự, giảm lượng rác thải công nghiệp. 

Anh Duy

 
 
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.