Thứ hai, 30/5/2011 | 12:11 GMT+7
|
Thứ hai, 30/5/2011 | 12:11 GMT+7

Gia đình nạn nhân đề nghị khởi tố chủ doanh nghiệp Dìn Ký

Cho rằng nguyên nhân chìm tàu Dìn Ký là do Ban giám đốc giao cho người không có giấy phép điều khiển, tàu kém chất lượng, không đăng kiểm... gia đình những nạn nhân Trung Quốc đã đề nghị xử lý hình sự chủ doanh nghiệp này.

Hôm nay, luật sư Hải Hà (Đoàn luật sư TP HCM, người bảo vệ quyền lợi cho gia đình 4 nạn nhân quốc tịch Trung Quốc trong vụ chìm tàu Dìn Ký là Zhuo Ying Hua; Jiang Li; Guo Dong Hui và Guo De Cai) đã thay mặt các thân chủ gửi đơn đến các cơ quan pháp luật tỉnh Bình Dương, đề nghị khởi tố chủ doanh nghiệp Dìn Ký vì liên quan đến vụ chìm tàu làm chết 16 người.

Trước đó, gia đình những nạn nhân này đã gửi đơn đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM nhờ can thiệp.

16 người trong đó có 6 trẻ em đã chìm cùng con tàu xuống lòng sông

16 người trong đó có 6 trẻ em đã chìm cùng con tàu xuống lòng sông. Ảnh: Nguyệt Triều

Trong đơn đề nghị xử lý hình sự chủ doanh nghiệp Dìn Ký gửi công an tỉnh Bình Dương và VKSND cùng cấp, gia đình các nạn nhân người Trung Quốc cho rằng, những người trực tiếp chịu trách nhiệm trong tai nạn là tài công Lê Văn Đức, Lê Văn Quang (quản lý tàu) và Đinh Văn Quân (là quản lý nhà hàng nổi Dìn Ký).

"Tuy nhiên chủ tàu là doanh nghiệp Dìn Ký đã giao việc lái tàu cho người không có giấy phép điều khiển phương tiện giao thông đường thủy, sử dụng tàu kém chất lượng, tàu không đăng kiểm, tự ý lập bến tàu không xin phép và không tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Đây mới chính là nguyên nhân gây ra cái chết oan uổng của 4 người thân chúng tôi", đơn đề nghị nêu.

Từ đó, họ đề nghị cơ quan chức năng xử lý hình sự chủ doanh nghiệp Dìn Ký về hành vi "sử dụng phương tiện giao thông không đăng ký kém chất lượng, giao phương tiện giao thông đường thủy cho người không có giấy phép điều khiển gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài ra, trong đơn gửi các cơ quan chức năng, gia đình những người xấu số này khẳng định "thông tin Dìn Ký cho rằng đã chi 32.000 USD để lo toàn bộ phần hậu sư cho 4 người đã mất là không đúng. Đại diện Dìn Ký chỉ vừa tiếp xúc với họ và cam kết thanh toán chi phí hậu sự cho 4 người đã mất nhưng họ vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào.

Xác định 4 nạn nhân người Trung Quốc đều là lao động chính trong gia đình, phía gia đình người bị hại đã yêu cầu doanh nghiệp Dìn Ký phải nhanh chóng bồi thường tổn thất về tinh thần và vật chất cho họ theo quy định của pháp luật.  

Trước đó, chập tối 20/5, chiếc tàu 2 tầng của khu du lịch Dìn Ký, chi nhánh cầu Ngang chở theo hàng chục du khách đang dự tiệc sinh nhật con trai giám đốc Quách Lương Tài thì bất ngờ trời mưa to kèm gió lớn. Quay đầu về bến cách bờ chừng 100 m thì tàu chao đảo, lật ngang, 16 người trong đó có nhiều trẻ nhỏ đã bị nhấn chìm xuống lòng sông.

11 tiếng sau đó, lực lượng cứu hộ mới xác định được vị trí thuyền. Sau nhiều giờ đồng hồ tiếp cận, những thợ lặn đã phá cửa sổ khoang tàu và đưa 15 thi thể lên bờ, trong số này có 9 người trong gia đình anh Tài. Sáng 23/5 thi thể bé trai 9 tuổi mới được tìm thấy trong buồng máy của chiếc tàu chìm.

Một ngày sau khi tàu chìm, cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án “vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy gây hậu quả nghiêm trọng”. Đến chiều 27/5, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục gia hạn tạm giữ hình sự đối với Lê Văn Đức (sinh 1985, ngụ Bến Tre) lái tàu không bằng lái và quản lý bến du thuyền Lao Văn Quang để phục vụ điều tra vụ án.

Viện KSND tỉnh Bình Dương cho biết, chưa khởi tố các bị can vì vẫn đang xem xét hồ sơ mở rộng điều tra vụ việc.

Vũ Mai

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.