Thứ hai, 10/9/2012 | 00:30 GMT+7
|
Thứ hai, 10/9/2012 | 00:30 GMT+7

Gấp rút 'vá' đập thủy điện Sông Tranh 2

Tập đoàn Điện lực - chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2 khẳng định, việc xử lý thấm ở đập thủy điện này đã hoàn tất, đảm bảo an toàn. Nhưng chiều 8/9, công tác xử lý thấm vẫn còn ngổn ngang trong đường hầm thân đập.
> 'Lũ bất thường có thể gây mất an toàn đập Sông Tranh 2'/ Những vết nứt toác vì động đất dồn dập

Phía chủ đầu tư công trình thủy điện Sông Tranh 2 là Tập đoàn điện lực Việt Nam khẳng định việc xử lý thấm ở đập thủy điện này đã hoàn tất, đảm bảo an toàn thế nhưng đến chiều ngày 8.9, nhiều công việc xử lý thấm vẫn còn ngổn ngang trong đường hầm của đập.

Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) đánh giá việc xử lý sự cố thấm ở đập Sông Tranh 2 hoàn tất, và EVN đảm bảo đập này an toàn. Tuy nhiên, chiều 8/9, công tác xử lý thấm vẫn còn ngổn ngang trong đường hầm thân đập.

Nhiều công nhân vẫn hì hục khoan phụt trong đường hầm thủy điện Sông Tranh 2 xử lý lưu lượng nước thấm nền.

Nhiều công nhân vẫn hì hục làm việc trong đường hầm để xử lý lưu lượng nước thấm nền.

 

lo-mat-an-toan-thuy-dien-3-1349877690_48

Công nhân trát xi măng chống thấm trên trần của đường hầm công trình thủy điện chiều 8/9.

Kiểm tra máy đo gia tốc động đất lắp đặt trong đường hầm thủy điện.

Các chuyên gia kiểm tra máy đo gia tốc động đất lắp đặt trong đường hầm.

Hộp kính này phủ một lớp bụi dày, mặc dù bên trong có lắp hai bóng đèn tròn thắp sáng để nhìn thấy được thông số quan trắc động đất thế nhưng hai bóng đèn này đã cháy từ lâu, muốn kiểm tra phải dùng đèn pin soi vào.

Hộp kính này phủ một lớp bụi dày, mặc dù bên trong có lắp hai bóng đèn để theo dõi thông số quan trắc động đất nhưng hai bóng đèn này đã cháy từ lâu, muốn kiểm tra phải dùng đèn pin soi.

Công nhân tô trát xi măng chống thấm dưới hành lang thu gom nước trong đường hầm. Hầu hết công nhân xử lý thấm trong đường hầm là lao động phổ thông, thanh niên đồng bào thiểu số ở huyện Bắc Trà My và các địa phương lân cận. Theo các chuyên gia thủy điện, thủy lợi, tổng chi phí xử lý sự cố thấm nghiêm trọng cho đập thủy điện Sông Tranh 2 là 40 tỷ đồng là quá rẻ, đây chỉ là phương án khắc phục tạm thời chứ chưa thể xử lý triệt để được.

Công nhân trát xi măng chống thấm dưới hành lang thu gom nước trong hầm. Hầu hết công nhân này là lao động phổ thông, thanh niên đồng bào thiểu số ở huyện Bắc Trà My và các địa phương lân cận. Theo các chuyên gia thủy điện, thủy lợi, 40 tỷ đồng để xử lý sự cố thấm nghiêm trọng cho đập thủy điện Sông Tranh 2 là quá thấp và đây chỉ là phương án khắc phục tạm thời chứ chưa thể xử lý triệt để được.

Thiết bị bơm đo lưu lượng nước thấm cho đập chính thủy điện Sông Tranh 2.

Thiết bị bơm đo lưu lượng nước thấm cho đập chính thủy điện Sông Tranh 2.

Máng tam giác đo lưu lượng nước thấm cho toàn bộ đập thủy điện Sông Tranh 2, đến chiều 8/9, Ban quản lý dự án thủy điện 3 cho rằng, lưu lượng nước thấm qua đập thủy điện Sông Tranh 2 hiện chỉ còn 2,6 lít/giây. Tuy nhiên nhìn bằng mắt thường cũng dễ nhận thấy lưu lượng nước qua máng đo này với cường độ cao hơn nhiều lần.

Chiều 8/9, Ban quản lý dự án thủy điện 3 cho rằng, lưu lượng nước thấm qua đập thủy điện Sông Tranh 2 hiện chỉ còn 2,6 lít/giây. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhìn bằng mắt thường cũng dễ nhận thấy lưu lượng nước qua máng đo này với cường độ cao hơn nhiều lần.

Trên mái trần của đường hầm, nước thấm vẫn tỉn nước tạo độ ẩm, meo mốc hình thành đốm trắng loang rộng khắp nơi.

Trên mái trần của hầm, nước thấm tạo độ ẩm, khiến các đốm mốc trắng loang rộng khắp nơi.

" Việc xử lý thấm cho đập Sông Tranh 2 đã đảm bảo an toàn trong khi chưa tích nước trở lại là quá vội vàng. Nhà thầu, các chuyên gia mới chỉ xử lý thấm bên ngoài và cơ bản trong đường hầm, còn việc khoan vào kiểm tra bên trong thân đập có rỗng, khuyết do thời gian dài vừa qua rò rỉ nước chưa được tiến hành thì chưa thể nói công tác xử lý thấm đã hoàn tất. Trong khi đó, những trận động đất liên tiếp những ngày qua đã làm trượt lở, sụt lún đất ở bờ vai trái của đập thủy điện Sông Tranh 2 là đáng lo ngại". GS GS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam bày tỏ băn khoăn.

"Nhà thầu, các chuyên gia mới chỉ xử lý thấm bên ngoài và cơ bản trong đường hầm, còn việc khoan vào kiểm tra bên trong thân đập có rỗng, khuyết do thời gian dài vừa qua rò rỉ nước chưa được tiến hành thì chưa thể nói công tác xử lý thấm đã hoàn tất. Trong khi đó, những trận động đất liên tiếp những ngày qua đã làm trượt lở, sụt lún đất ở bờ vai trái của đập thủy điện Sông Tranh 2 là đáng lo ngại". GS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam bày tỏ băn khoăn.

Trí Tín

 
 
Tuyến metro số 1 của TP HCM nguy cơ chậm tiến độ
Trung ương chậm chi vốn ODA khiến thành phố nợ các nhà thầu thi công tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hơn 1.300 tỷ đồng, dẫn đến
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Những từ vựng về giao thông không chỉ tốt cho việc học, làm bài thi, nó còn giúp bạn tự tin hơn khi đi du lịch, hỏi đường...
Chuẩn bị hành trang để du học Mỹ thành công
Nắm chắc tiếng Anh, hiểu biết về văn hóa và lịch sử Mỹ sẽ giúp học sinh nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới, tự tin vượt qua trở