Thứ hai, 10/9/2012 | 00:30 GMT+7
|
Thứ hai, 10/9/2012 | 00:30 GMT+7

Gấp rút 'vá' đập thủy điện Sông Tranh 2

Tập đoàn Điện lực - chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2 khẳng định, việc xử lý thấm ở đập thủy điện này đã hoàn tất, đảm bảo an toàn. Nhưng chiều 8/9, công tác xử lý thấm vẫn còn ngổn ngang trong đường hầm thân đập.
> 'Lũ bất thường có thể gây mất an toàn đập Sông Tranh 2'/ Những vết nứt toác vì động đất dồn dập

Phía chủ đầu tư công trình thủy điện Sông Tranh 2 là Tập đoàn điện lực Việt Nam khẳng định việc xử lý thấm ở đập thủy điện này đã hoàn tất, đảm bảo an toàn thế nhưng đến chiều ngày 8.9, nhiều công việc xử lý thấm vẫn còn ngổn ngang trong đường hầm của đập.

Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) đánh giá việc xử lý sự cố thấm ở đập Sông Tranh 2 hoàn tất, và EVN đảm bảo đập này an toàn. Tuy nhiên, chiều 8/9, công tác xử lý thấm vẫn còn ngổn ngang trong đường hầm thân đập.

Nhiều công nhân vẫn hì hục khoan phụt trong đường hầm thủy điện Sông Tranh 2 xử lý lưu lượng nước thấm nền.

Nhiều công nhân vẫn hì hục làm việc trong đường hầm để xử lý lưu lượng nước thấm nền.

 

lo-mat-an-toan-thuy-dien-3-1349877690_48

Công nhân trát xi măng chống thấm trên trần của đường hầm công trình thủy điện chiều 8/9.

Kiểm tra máy đo gia tốc động đất lắp đặt trong đường hầm thủy điện.

Các chuyên gia kiểm tra máy đo gia tốc động đất lắp đặt trong đường hầm.

Hộp kính này phủ một lớp bụi dày, mặc dù bên trong có lắp hai bóng đèn tròn thắp sáng để nhìn thấy được thông số quan trắc động đất thế nhưng hai bóng đèn này đã cháy từ lâu, muốn kiểm tra phải dùng đèn pin soi vào.

Hộp kính này phủ một lớp bụi dày, mặc dù bên trong có lắp hai bóng đèn để theo dõi thông số quan trắc động đất nhưng hai bóng đèn này đã cháy từ lâu, muốn kiểm tra phải dùng đèn pin soi.

Công nhân tô trát xi măng chống thấm dưới hành lang thu gom nước trong đường hầm. Hầu hết công nhân xử lý thấm trong đường hầm là lao động phổ thông, thanh niên đồng bào thiểu số ở huyện Bắc Trà My và các địa phương lân cận. Theo các chuyên gia thủy điện, thủy lợi, tổng chi phí xử lý sự cố thấm nghiêm trọng cho đập thủy điện Sông Tranh 2 là 40 tỷ đồng là quá rẻ, đây chỉ là phương án khắc phục tạm thời chứ chưa thể xử lý triệt để được.

Công nhân trát xi măng chống thấm dưới hành lang thu gom nước trong hầm. Hầu hết công nhân này là lao động phổ thông, thanh niên đồng bào thiểu số ở huyện Bắc Trà My và các địa phương lân cận. Theo các chuyên gia thủy điện, thủy lợi, 40 tỷ đồng để xử lý sự cố thấm nghiêm trọng cho đập thủy điện Sông Tranh 2 là quá thấp và đây chỉ là phương án khắc phục tạm thời chứ chưa thể xử lý triệt để được.

Thiết bị bơm đo lưu lượng nước thấm cho đập chính thủy điện Sông Tranh 2.

Thiết bị bơm đo lưu lượng nước thấm cho đập chính thủy điện Sông Tranh 2.

Máng tam giác đo lưu lượng nước thấm cho toàn bộ đập thủy điện Sông Tranh 2, đến chiều 8/9, Ban quản lý dự án thủy điện 3 cho rằng, lưu lượng nước thấm qua đập thủy điện Sông Tranh 2 hiện chỉ còn 2,6 lít/giây. Tuy nhiên nhìn bằng mắt thường cũng dễ nhận thấy lưu lượng nước qua máng đo này với cường độ cao hơn nhiều lần.

Chiều 8/9, Ban quản lý dự án thủy điện 3 cho rằng, lưu lượng nước thấm qua đập thủy điện Sông Tranh 2 hiện chỉ còn 2,6 lít/giây. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhìn bằng mắt thường cũng dễ nhận thấy lưu lượng nước qua máng đo này với cường độ cao hơn nhiều lần.

Trên mái trần của đường hầm, nước thấm vẫn tỉn nước tạo độ ẩm, meo mốc hình thành đốm trắng loang rộng khắp nơi.

Trên mái trần của hầm, nước thấm tạo độ ẩm, khiến các đốm mốc trắng loang rộng khắp nơi.

" Việc xử lý thấm cho đập Sông Tranh 2 đã đảm bảo an toàn trong khi chưa tích nước trở lại là quá vội vàng. Nhà thầu, các chuyên gia mới chỉ xử lý thấm bên ngoài và cơ bản trong đường hầm, còn việc khoan vào kiểm tra bên trong thân đập có rỗng, khuyết do thời gian dài vừa qua rò rỉ nước chưa được tiến hành thì chưa thể nói công tác xử lý thấm đã hoàn tất. Trong khi đó, những trận động đất liên tiếp những ngày qua đã làm trượt lở, sụt lún đất ở bờ vai trái của đập thủy điện Sông Tranh 2 là đáng lo ngại". GS GS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam bày tỏ băn khoăn.

"Nhà thầu, các chuyên gia mới chỉ xử lý thấm bên ngoài và cơ bản trong đường hầm, còn việc khoan vào kiểm tra bên trong thân đập có rỗng, khuyết do thời gian dài vừa qua rò rỉ nước chưa được tiến hành thì chưa thể nói công tác xử lý thấm đã hoàn tất. Trong khi đó, những trận động đất liên tiếp những ngày qua đã làm trượt lở, sụt lún đất ở bờ vai trái của đập thủy điện Sông Tranh 2 là đáng lo ngại". GS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam bày tỏ băn khoăn.

Trí Tín

 
 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.