Thứ tư, 6/1/2010 | 19:26 GMT+7
|
Thứ tư, 6/1/2010 | 19:26 GMT+7

Gần 1.300 người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp

Sau 3 ngày tiếp nhận hồ sơ chi trả thất nghiệp tại TP HCM, 1.230 người đã đến đăng ký. Tại Hà Nội, ngành lao động vừa thông báo 8 điểm tiếp nhận hồ sơ của lao động.

Theo quy định, lao động sẽ hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đáp ứng đủ 3 điều kiện: đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc; đã đăng ký với cơ quan lao động khi bị mất việc làm, chấm dứt hợp đồng lao động và chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ khi đăng ký.

Sau khi chấm dứt hợp đồng với doanh nghiệp, lao động phải đến điểm tiếp nhận thất nghiệp đăng ký trong vòng 7 ngày. Từ lúc đăng ký đến lúc làm đơn trợ cấp khoảng 15 ngày nữa, để đảm bảo người lao động có thời gian chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết như: thỏa thuận chấm dứt hợp đồng giữa người lao động và doanh nghiệp, sổ bảo hiểm.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của người nhận trợ cấp thất nghiệp là vấn đề chốt sổ bảo hiểm, nguyên nhân xuất phát từ phía doanh nghiệp. Anh Trung, vừa nghỉ việc cách đây một tuần tại một công ty du lịch, quận 1 nói: "Công ty không hứa chính xác khoảng thời gian nào mới trả sổ bảo hiểm để tôi hoàn thành hồ sơ xin trợ cấp, trong khi quy định chỉ có 15 ngày".

Cùng nỗi lo, chị Trang, nghỉ việc ở công ty giao nhận vận tải vào cuối tháng 12/2009, băn khoăn không biết doanh nghiệp có nợ bảo hiểm xã hội nên không thể chốt sổ để trả lại cho lao động ngay khi kết thúc hợp đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Nhung, Phó giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm TP HCM (đơn vị đảm trách mảng bảo hiểm thất nghiệp), cũng có trường hợp lao động nghỉ việc nhưng doanh nghiệp hẹn 1-2 tháng mới trả sổ bảo hiểm xã hội. Thậm chí nhiều đơn vị không đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đầu năm 2009 mà để sang tháng 2-3 mới thực hiện, nên người lao động chưa đủ điều kiện để hưởng trợ cấp...

"Những bất cập này chúng tôi sẽ chuyển lên Sở Lao động, bảo hiểm xã hội để trực tiếp làm việc với doanh nghiệp, giúp người thất nghiệp nhận được trợ cấp nhanh nhất", bà Nhung nói.

j

Người lao động đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: B.H.

Tại Hà Nội, hôm nay, Sở Lao động Thương binh và Xã hội cũng thông báo đặt 8 điểm tiếp nhận hồ sơ giải quyết quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Trong đó có 5 điểm đặt tại Phòng lao động Thương binh và Xã hội các quận, huyện, thị xã gồm: Long Biên, Thanh Trì, Sóc Sơn, Hoài Đức và Sơn Tây. 3 điểm còn lại đặt tại Phòng bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội.

Khi tới những nơi này, lao động cần mang theo đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp (theo mẫu); xuất trình chứng minh thư nhân dân; bản sao hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đã hết hạn, hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng hoặc xác nhận của đơn vị cuối cùng trước khi thất nghiệp về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng. Ngoài ra, lao động phải xuất trình sổ bảo hiểm xã hội có kèm theo bản photo.

Lao động đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ trong thời gian 7 ngày, kể từ ngày bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc tại các địa điểm nêu trên. Cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ sẽ làm việc vào các buổi sáng, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần.

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, năm 2009, ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, cả nước có 133.000 người mất việc làm, trong đó TP HCM là 24.200, Hà Nội là 15.150.

 * Danh sách các điểm đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

Huỳnh Phan - Hồng Khánh

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường