Thứ hai, 16/4/2012 | 01:06 GMT+7
|
Thứ hai, 16/4/2012 | 01:06 GMT+7

Festival Huế bế mạc bằng bữa tiệc âm nhạc

Tối 15/4, lễ bế mạc Festival Huế 2012 đã diễn ra tại quảng trường Phu Văn Lâu - kỳ đài Huế, bằng màn pháo hoa nghệ thuật của một nghệ sĩ Pháp.
> Vũ điệu đường phố tại Festival Huế

Mở màn bữa tiệc âm nhạc kéo dài 90 phút là tiết mục hòa tấu trống hội Vang mãi ngàn năm của Nhà hát nghệ thuật truyền thống cung đình Huế. Tiếp đó là chương trình nghệ thuật Nhịp thở sông Hương với nhiều tiết mục ca múa nhạc đậm màu sắc văn hóa đến từ nhiều nước trên thế giới. Chương trình kết thúc bằng vũ khúc Tạm biệt Huế thay cho lời chia tay đầy lưu luyến của cố đô với bạn bè năm châu.

Anh

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ bế mạc. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trong 9 ngày (7-15/4), Festival Huế 2012 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử", là điểm nhấn trong Năm du lịch quốc gia Duyên hải bắc trung bộ "Du lịch di sản". Lễ hội quy tụ gần 70 đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ tên tuổi trong nước và quốc tế với nhiều chương trình nghệ thuật mang dấu ấn của nhiều nền văn hóa bản địa đến từ 5 châu lục.

Đó là những vũ điệu đường phố của thổ dân Australia, điệu múa đậm bản sắc văn hóa của những chàng trai cô gái đoàn nghệ thuật truyền thống Khmer Campuchia, hay những lễ hội mang đậm dấu ấn cung đình của Việt Nam như "Đêm Hoàng Cung", "Thiên hạ Thái bình"...

Festival Huế năm nay, ban tổ chức có sự chọn lọc các tiết mục nghệ thuật bằng việc thẳng thắn từ chối những đoàn nghệ thuật không thực sự phù hợp, nhờ đó đem đến những buổi diễn đầy sức sống của các loại hình nghệ thuật công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.

a

Lễ hội thời trang Đêm Phương Đông quảng bá trang phục truyền thống của các nước thu hút người xem. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trong thời gian diễn ra Festival đoàn nghệ thuật Nga, nhóm Cỏ lạ, ca sĩ Lê Cát Trọng Lý... đã vào tận bệnh viện biểu diễn phục vụ bệnh nhân. Hay những đoàn nghệ thuật dân gian Raices Profundas (Cuba) lên tận huyện miền núi Nam Đông, A Lưới của tỉnh Thừa Thiên Huế biểu diễn phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Ngô Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2012 cho biết, trong thời gian diễn ra Festival đã có hơn 2 triệu lượt khách trong nước và quốc tế tham dự. Trong đó, riêng lễ khai mạc có hơn 20.000 người và lễ bế mạc hơn 10.000 người, tăng hơn 50% lượng khách so với cùng kỳ.

Sau 7 lần đăng cai tổ chức, Festival Huế được xem là "Lễ hội bảo tồn - phát triển" của Huế, nối kết giữa lịch sử và hiện tại, nối kết Huế, Việt Nam với bạn bè thế giới.

Festival tiếp theo sẽ được tổ chức năm 2014.

Nguyễn Đông

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường