Thứ bảy, 8/10/2016 | 17:24 GMT+7
|
Thứ bảy, 8/10/2016 | 17:24 GMT+7

EVN sẽ không duyệt Đài vinh danh 108 tỷ đồng

Ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, chưa hề có chủ trương về ý tưởng xây Đài vinh danh công trình truyền tải  500 kV Bắc Nam của Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia.

Trả lời VnExpress về thông tin xây dựng Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc Nam, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay: Tổng công ty truyền tải quốc gia (EVNNPT) chưa đề xuất dự án này lên Tập đoàn và nếu có đưa lên thì EVN cũng không duyệt.

“Đây mới là ý tưởng nghiên cứu của đơn vị, lãnh đạo EVN chưa hề có chủ trương này”, ông Đinh Quang Tri chia sẻ.

evn-se-khong-duyet-dai-vinh-danh-108-ty-dong

Công trình đường dây 500 kV Bắc Nam. Ảnh: EVNNPT

Theo lãnh đạo EVNNPT, ý tưởng trên xuất phát từ kiến nghị của các cựu cán bộ tham gia xây dựng đường dây 500 kV Bắc Nam, với mục đích tri ân các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân đã tham gia xây dựng công trình này. Tuy nhiên, ý tưởng này chưa được đơn vị triển khai.

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung – đơn vị EVNNPT giao nhiệm vụ triển khai dự án, đã báo cáo và được tỉnh Gia Lai đồng ý cho xây dựng công trình trong khu vực quy hoạch Công viên văn hóa các dân tộc Gia Lai.

Cụm tượng sẽ cao 9 mét, bệ tượng cao 0,6 mét băng chất liệu đá xanh Thanh Hóa. Phía sau cụm tượng sẽ là phù điêu chạy dài 63 mét làm nền cho cụm tượng. Bên cạnh đó còn có hệ thống nhà đa năng gồm các gian tưởng niệm, tiếp khách, trưng bày. Sau khi công trình hoàn thành sẽ bàn giao cho địa phương quản lý.

Về số vốn dự kiến 108 tỷ đồng để xây dựng Đài vinh danh, lãnh đạo EVNNPT cho biết, nguồn tiền được lấy một phần từ Quỹ phúc lợi của tổng công ty và đóng góp của các tổ chức, cá nhân khác.

“Giá trị đầu tư của công trình phụ thuộc vào khả năng huy động kinh phí, đóng góp từ các tổ chức, cá nhân. Việc huy động kinh phí đóng góp tới nay chưa thực hiện”, lãnh đạo EVNNPT khẳng định.

Công trình truyền tải điện 500 kV Bắc-Nam được thi công từ ngày 5/4/1992 đến 27/5/1994, lắp đặt 3.437 cột điện tháp sắt, kéo căng 1.487 km đường dây dẫn, vượt qua 14 tỉnh thành với địa hình chủ yếu là rừng rậm, núi cao… Để hoàn thành công trình, 12.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân cùng nhiều lực lượng đã tham gia xây dựng, trong đó 250 người đã tử nạn. 

Nguyễn Hoài

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
"Một giáo viên tốt yêu học sinh của mình, nói chuyện nhẹ nhàng và luôn khích lệ. Giáo viên tệ thường thô lỗ, không để ý và lắng nghe ý kiến của học sinh". Nghe phần phỏng vấn các em nhỏ trên SBS Insight và điền từ vào chỗ trống.  
Trải nghiệm môi trường học tập mới lạ tại Đại học Minerva, Mỹ
Không chỉ được truyền đạt kiến thức, kỹ năng, sự đa dạng văn hóa, sinh viên Đại học Minerva còn được sinh sống và học tập tại 7 thành phố