Thứ sáu, 4/11/2016 | 16:12 GMT+7
|
Thứ sáu, 4/11/2016 | 16:12 GMT+7

EVN Hà Nội khuyến cáo đề phòng sự cố điện mùa mưa bão

Khi có bão, mưa to gió lớn, người dân không đến gần đường dây điện đứt, cột điện đổ, trạm điện ngập úng... để tránh các sự cố bất ngờ xảy ra.

Thời điểm cuối năm trùng với mùa mưa bão, gây nên nhiều sự cố về hệ thống truyền tải cũng như tai nạn liên quan đến điện. Vì vậy, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội chỉ ra một số điều cần lưu ý để phòng ngừa sự cố lưới điện và tai nạn điện trong tình hình thời tiết diễn biến phức tạp.

evn-ha-noi-khuyen-cao-nguoi-dan-de-phong-tai-nan-dien-mua-mua-bao-xin-bai-edit

Người dân phát hiện các trường hợp vi phạm an toàn lưới điện có thể báo ngay cho Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội qua số điện thoại 19001288 - 04.22222000 hoặc công an nơi gần nhất.

Theo đó, khi bão đổ bộ, mưa gió lớn gây ngập úng, người dân cần tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường dây điện, trạm điện để đề phòng dây điện đứt, cột đổ, nước tràn vào trạm điện, cây đổ, cành cây rơi gây cháy, nổ, rò điện...

Cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao hơn 1,4m, để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập. Nhanh chóng cắt ngay nguồn điện trong nhà khi có nguy cơ bị ngập nước. Không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt.

Đối với nhà và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện phải đảm bảo không xâm phạm đường ra vào, đường cấp thoát nước, hệ thống thông gió của trạm điện, hành lang bảo vệ an toàn đường cáp điện ngầm và đường dây dẫn điện trên không, tránh nước thải xâm nhập làm hư hỏng công trình điện.

evn-ha-noi-khuyen-cao-nguoi-dan-de-phong-tai-nan-dien-mua-mua-bao-xin-bai-edit-1

Bên cạnh đó, người dân không được vào trạm điện khi không có nhiệm vụ, trộm cắp, phá hoại gây hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện. Việc thả vật bay, bóng bay, bắn pháo giấy tráng kim loại gần công trình lưới điện cao áp rất nguy hiểm vì dễ gây cháy nổ, phóng điện.

Khi lắp đặt ăng-ten, dây phơi, giàn giáo, biển quảng cáo và các vật dụng khác, cần chú ý trường hợp rơi, đổ có thể va quệt vào công trình lưới điện cao áp. Không bắn chim hoặc quăng ném bất kỳ vật gì lên đường đường dây điện, trạm điện, tháo dây néo dây tiếp địa và các phụ kiện khác của cột điện...

"Nếu có người bị điện giật, dùng gậy tre hay gỗ khô gạt dây điện ra khỏi người hay đứng trên bàn gỗ túm quần áo khô kéo nạn nhân ra khỏi nguồn điện hoặc dùng dao búa có cán gỗ, chặt đứt dây điện. Tuyệt đối không chạm trực tiếp vào nạn nhân khi chưa tách nguồn điện. Tránh xa những dây điện bị đứt rơi xuống đất và nhanh chóng cứu chữa người bị nạn, đồng thời gọi điện thoại cấp cứu 115", đại diện EVN Hà Nội chia sẻ.

polyad

Vào ngày 26-27/10 vừa qua, đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã tổ chức đi thăm và trao 260 suất quà trị giá gần 30 triệu đồng cho các em học sinh trường tiểu học Hương Đô - xã Hương Trà.

Hơn 500 suất quà bao gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, mì tôm, nước sạch, quần áo… cũng được đoàn chuyển đến tận tay bà con hai xã Hương Xuân, Hương Trà thuộc huyện Hương Khê - một trong những điểm chịu thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Hà Tĩnh trong đợt lũ vừa rồi. Đại diện EVN Hà Nội cũng chia sẻ với bà con nơi đây những kinh nghiệm về phòng chống tai nạn điện trong các đợt bão lũ.

Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình ủng hộ đồng bào 5 tỉnh miền Trung bị thiên tai, thiệt hại nặng nề trong đợt lũ lụt vừa qua do EVN Hà Nội phát động toàn thể cán bộ công nhân viên công ty tham gia. Qua hai đợt đóng góp, tổng giá trị ủng hộ bằng tiền mặt và hiện vật đã đạt hơn 1,5 tỷ đồng.

Minh Trí

 
Bên trong hầm Đèo Cả trước ngày thông xe
Sau gần 5 năm thi công, hầm đường bộ dài thứ hai cả nước nối từ Khánh Hòa sang Phú Yên được đưa vào sử dụng.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.