Thứ tư, 15/10/2008 | 10:02 GMT+7
|
Thứ tư, 15/10/2008 | 10:02 GMT+7

Dùng tiền phạt Vedan để khắc phục hậu quả môi trường

Thủ tướng vừa chỉ đạo khẩn trương thực hiện các biện pháp xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Vedan Việt Nam. Toàn bộ tiền phạt công ty này sẽ dùng để khắc phục hậu quả về môi trường.
> Tạm 'đóng cửa' nhà máy Vedan

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng cũng lưu ý việc đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động tại công ty Vedan và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Về khoản tiền thu được từ xử phạt vi phạm hành chính, truy thu phí bảo vệ môi trường trốn nộp, tiền đền bù thiệt hại làm ô nhiễm môi trường... của Vedan và một số doanh nghiệp khác gây ô nhiễm trên lưu vực sông Thị Vải, Thủ tướng cho phép Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam tiếp nhận và sử dụng đúng quy định của pháp luật. Số tiền này sẽ dùng để bổ sung kinh phí cho quỹ, thực hiện các đề án khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường trên lưu vực sông Thị Vải.

Hệ thống xử lý nước thải nổi của Vedan. Ảnh: Báo Đồng Nai.

Hệ thống xử lý nước thải nổi của Vedan. Ảnh: Báo Đồng Nai.

Bộ Tài nguyên Môi trường, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc lưu vực hệ thống sông Đồng Nai khẩn trương xây dựng và thực hiện các dự án thuộc Đề án tổng thể xử lý, khắc phục ô nhiễm môi trường lưu vực sông Đồng Nai, trong đó có sông Thị Vải.

Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan rà soát, nghiên cứu đề xuất với Chính phủ xem xét để trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường để có tính răn đe cao, phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

Từ bài học Vedan, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương kiên quyết không vì lợi nhuận trước mắt mà coi nhẹ, buông lỏng vấn đề bảo vệ môi trường, để lại những hậu quả nghiêm trọng cho các thế hệ mai sau phải gánh chịu và trả giá.

Trước đó, ngày 6/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với công ty cổ phần hữu hạn Vedan 267,5 triệu đồng. Đồng thời, Công ty Vedan phải nộp khoản truy thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp hơn 127 tỷ đồng.

(Theo Chinhphu.vn)

 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường