Thứ sáu, 28/10/2011 | 11:45 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 28/10/2011 | 11:45 GMT+7

'Phố đi bộ sẽ là sản phẩm du lịch hấp dẫn'

Ủng hộ đề án mở rộng thêm 6 tuyến phố đi bộ trong phố cổ, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội Trương Minh Tiến cho biết, sẽ phối hợp với quận Hoàn Kiếm để tạo không gian, các hoạt động trong khu phố đi bộ có chất văn hóa cao.
> Hà Nội dự kiến mở 6 tuyến phố đi bộ gần hồ Gươm
Ông Trương Minh Tiến. Ảnh: Đoàn Loan.

Ông Trương Minh Tiến. Ảnh: Đoàn Loan.

- Ông nghĩ sao về đề án mở rộng thêm 6 tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội?

- Theo tôi bước đầu có khó khăn vì sẽ thay đổi tập quán sống của người dân phố cổ từ bao đời nay. Ngoài ra, phải tính toán giao thông như thế nào cho phù hợp và tổ chức các hoạt động dịch vụ cho chu đáo, bởi nếu để lộn xộn thì sẽ không có hiệu quả.

Chính quyền các cấp phải vào cuộc, bằng nhiều cách như tuyên truyền trong nhân dân và ban hành các quy chế, triển khai để trở thành nếp sống mới của nhân dân trong phố cổ. Tôi nghĩ phải có một quá trình chứ không thể thực hiện được luôn vì nếp sống không thay đổi của người dân từ bao đời nay. Tuy nhiên, theo tôi phương án này rất tốt, chúng tôi ủng hộ cao.

- Phố đi bộ sẽ cấm phương tiện qua lại, ông lường trước phản ứng của người dân như thế nào?

- Đã gọi là phố đi bộ thì phải cấm xe. Tôi được biết, đề án của thành phố Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải tiến tới sẽ cấm đi xe trên một số tuyến phố, đặc biệt trong khu phố cổ. Đương nhiên là có khó khăn trong thời gian đầu, nhưng không cho xe máy đi thì nhà nước phải tổ chức giao thông công cộng, như tổ chức một loạt xe điện không chỉ chở khách mà còn chở hàng hóa. Hàng ngày người dân vẫn có nhu cầu sinh hoạt, buôn bán...

Trung thu

Phố đi bộ sẽ trở thành tụ điểm lễ hội khu phố cổ. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

- Nếu phố đi bộ triển khai trên nhiều tuyến phố, Sở Văn hóa Thể thao và du lịch sẽ có sản phẩm du lịch gì để thu hút du khách?

- Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch không có sản phẩm du lịch cụ thể. Song dưới góc độ quản lý nhà nước, chúng tôi cùng tham gia vào đề án của quận Hoàn Kiếm để tạo không gian, các hoạt động trong khu phố đi bộ có chất văn hóa cao, hội tụ nét văn hóa truyền thống của 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Ngoài ra, có thông tin, hướng dẫn tạo ra sự thuận tiện cho du khách.

Tôi tin nếu phố đi bộ thực hiện được thì đây là sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, là điểm nhấn cho du lịch Hà Nội.

- Phố đi bộ Đồng Xuân - Hàng Đào mục tiêu là bán hàng truyền thống, song thực tế thường bán hàng Trung Quốc, ông nghĩ sao?

- Tôi nghĩ cần chấn chỉnh, ngay những người tham gia bán hàng trong đó cũng phải được tuyên truyền, phải thực hiện tốt quy chế, lực lượng chức năng phải kiểm tra gắt gao. Sau một thời gian nếu không thực hiện đúng sẽ không cho kinh doanh nữa. Chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt hơn.

Đoàn Loan

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè