Thứ tư, 2/5/2012 | 15:53 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 2/5/2012 | 15:53 GMT+7

Đề nghị kiểm tra 'Tổ chức phi Chính phủ lớn nhất Việt Nam'

Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa gửi công văn đề nghị UBND Hà Nội kiểm tra tính hợp pháp và hoạt động của Câu lạc bộ lữ hành Việt Nam. Câu lạc bộ này tự xưng là "Tổ chức phi Chính phủ có uy tín cao và lớn nhất Việt Nam".

Theo Tổng cục Du lịch, gần đây tổ chức lấy tên là Câu lạc bộ Lữ hành Việt Nam gửi thư vận động doanh nghiệp lữ hành quốc tế cả nước tham gia câu lạc bộ này, kèm theo mẫu đơn gia nhập và bản kế hoạch hoạt động năm 2012. Trong đó, có việc tổ chức cho doanh nghiệp đi khảo sát nước ngoài.

Trong thư vận động có ghi "Câu lạc bộ Lữ hành Việt Nam (VITRAC) là một tổ chức phi Chính phủ có uy tín cao và lớn nhất Việt Nam".

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết tổ chức này tự ý gửi thư vận động trên phạm vi cả nước với lời lẽ quảng cáo, trong khi chưa thành lập ban vận động là trái với Nghị định 45 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động và quản lý hội.

"Nếu tổ chức câu lạc bộ đồng hương, vui chơi giải trí thì thoải mái, song nếu lập hội, đăng trang web thì phải đăng ký. Câu lạc bộ này không có tư cách đứng ra tổ chức các hoạt động quốc tế, việc lấy danh nghĩa là tổ chức phi Chính phủ lớn nhất Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng", ông Nguyễn Mạnh Cường bày tỏ.

Nghị định 45/2010 quy định muốn thành lập hội, những người sáng lập phải thành lập ban vận động thành lập hội. Ban vận động này phải được cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực chính mà hội dự kiến hoạt động công nhận. Bộ trưởng Nội vụ cho phép thành lập và phê duyệt điều lệ đối với hội hoạt động trong phạm vi cả nước; chủ tịch UBND cấp tỉnh cho phép thành lập hội và phê duyệt điều lệ đối với hội hoạt động trong phạm vi tỉnh.

Đoàn Loan

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè