Thứ hai, 16/7/2012 | 14:09 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 16/7/2012 | 14:09 GMT+7

Biểu tượng kỳ quan Hạ Long vẫn nằm trong kho

Do chưa tìm được vị trí đặt tại Hà Nội nên biểu tượng kỳ quan thế giới vịnh Hạ Long bằng đồng cao 1,3 x 1,1 mét, vẫn lưu giữ tại Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã 3 tháng nay.
> Công bố vịnh Hạ Long là kỳ quan thế giới mới

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cho biết, Tổ chức New 7 Wonder đã trao cho Việt Nam 2 tấm biểu tượng kỳ quan thiên nhiên thế giới kích thước 1,3 x 1,1 mét. Một tấm biển đã được đặt tại vịnh Hạ Long, tấm còn lại dự kiến đặt tại Hà Nội, nhưng hiện vẫn chưa tìm vị trí đặt biểu tượng này tại thủ đô.

a

Biểu tượng vịnh Hạ Long là kỳ quan thế giới bằng đồng được Chủ tịchNew 7 Wonder trao cho Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà.

"Có nhiều ý kiến cho rằng không cần thiết phải đặt biểu tượng kỳ quan thế giới tại Hà Nội hoặc tại sao chúng ta đặt biển này mà không đặt các biểu tượng di sản khác đã được UNESCO trao tặng. Có nhiều ý kiến trái chiều nên chúng tôi chưa mạnh dạn tìm vị trí đặt biểu tượng vịnh Hạ Long", ông Tình chia sẻ.

Lãnh đạo Cục Hợp tác Quốc tế cho biết, cơ quan này sẽ xúc tiến lập hồ sơ xây dựng để gửi UBND Hà Nội, phối hợp tìm vị trí đặt biểu tượng và xây dựng thành điểm tham quan thu hút người dân cũng như du khách trong và ngoài nước.

Trong khi đó, một quan chức UBND TP Hà Nội cho hay, chưa thấy Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch bàn với thành phố vị trí đặt biểu tượng kỳ quan thế giới nên chưa đề xuất vị trí. Hà Nội đã quy hoạch công viên Hữu Nghị để đặt các biểu tượng, tượng đài do các tổ chức, quốc gia trên thế giới trao tặng. Tuy nhiên, hiện công viên này chưa được triển khai xây dựng.

Trao đổi với VnExpress, một số chuyên gia văn hóa cho rằng, khi chưa có khu vực tập trung theo đúng quy hoạch, biểu tượng kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long có thể đặt tại công viên Thống Nhất hoặc công viên Hòa Bình, tránh đặt tại hồ Gươm vì đã quá nhiều công trình kiến trúc tại khu vực này.

Đoàn Loan