Thứ năm, 27/5/2010 | 00:24 GMT+7
|
Thứ năm, 27/5/2010 | 00:24 GMT+7

'Đu dây vượt sông là nguy hiểm, nhưng tỉnh thiếu kinh phí làm cầu'

Sáng 26/5 trao đổi với VnExpress.net, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Y Vêng kêu gọi sự giúp đỡ của bà con trong và ngoài nước để xây những cây cầu bắc qua sông Pôkô, giúp người dân không phải đu dây.
> Vượt sông dữ bằng cách đu trên dây cáp

- Là Bí thư Tỉnh ủy, cũng là đại biểu Quốc hội, bà có nghe người dân phản ánh về khó khăn trong việc đi lại, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người dân hai bên bờ sông Pôkô?

- Chúng tôi biết. Con em đang đi học bên kia sông, qua cơn bão lớn Ketsana tháng 9/2009 (còn gọi là bão số 9) làm phá hỏng nhiều cầu treo, người dân đã nghĩ ra cách dùng cáp treo để qua sông Pôkô. Tất nhiên việc này hết sức nguy hiểm, nhưng lúc bấy giờ qua mấy ngày mưa bão, người dân bắt buộc phải nghĩ ra cách khắc phục để tiếp tục cuộc sống.

Lúc bão đến, chúng tôi đang họp Ban thường vụ tỉnh ủy. Thấy tin mưa bão đã phải dừng để triển khai xuống huyện, xã chỉ đạo trực tiếp.

d

Mỗi ngày, hàng trăm người phải "làm xiếc" khi qua sông. Ảnh: Trí Tín - Sơn Nguyễn.

- Thưa bà, tại sao đến nay đã 8 tháng sau bão, nhưng hàng nghìn người dân, trong đó có rất nhiều học sinh, vẫn phải mạo hiểm với cả tính mạng mình khi qua sông?

- Bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay ở Kon Tum, gây thiệt hại nặng nề, làm hơn 50 người chết, thiệt hại vật chất hơn 4.000 tỷ đồng. Chưa đầy một tháng sau bão, chúng tôi đã có tổng hợp nhanh, báo cáo trực tiếp với Thủ tướng. Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của tỉnh Kon Tum và từng bước lập dự án để triển khai, khắc phục hậu quả của cơn bão.

Tuy nhiên, đến giờ này thì chưa thể khắc phục được vì Kon Tum là tỉnh nghèo, với cơn bão nặng nề như thế để khắc phục một cách tương đối cần 5-10 năm sau. Chúng tôi đã chỉ đạo làm các dự án, xin vốn Chính phủ và trung ương để có thể đầu tư làm một số cầu cống ở những nơi bị thiệt hại do bão. Với những nơi không xây dựng được cầu thì làm một cầu treo để bà con qua lại. Nhưng hiện chưa có kinh phí để triển khai.

- Trong lúc chờ kinh phí trung ương rót xuống, tỉnh, huyện, xã đã có cách gì để người dân đi lại một cách tương đối an toàn?

- Nói chung cầu treo cũng có, nhưng bà con muốn đi đường tắt cho nhanh. Không thể từng đoạn ngắn bên bờ sông làm một cây cầu treo được, phải cả một xóm, một làng thì mới có một cây cầu treo.

- Trước những khó khăn của hàng nghìn người dân hai bên bờ sông Pôkô, là Bí thư tỉnh ủy, bà sẽ làm gì?

- Trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như thế, tôi mong rằng chính quyền các cấp có sự quan tâm hơn nữa. Lâu nay bà con đã có cách khắc phục, nhưng sắp tới nhà nước cần có sự hỗ trợ, những nơi nhà nước không thể đầu tư hết thì nhà nước và nhân dân cùng làm.

Với cơn bão nặng nề như bão số 9, chúng tôi cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ giúp đỡ của người dân trong và ngoài nước.

Cơn bão lũ lịch sử vào tháng 9/2009 đã cuốn phăng hàng loạt cầu treo bắc ngang qua sông Pôkô. Suốt 8 tháng qua, hàng nghìn người dân ở xã Đăk Nông, Đăk Dục, Đăk Ang... huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, vượt sông Pôkô bằng cách “đu mình” trên sợi dây thép ròng rọc mỏng manh như diễn xiếc. Trong số người phải di chuyển bằng cách này, phần lớn là các em học sinh hằng ngày ít nhất hai buổi đến trường. Đã có ít nhất 5 vụ trượt qua dây cáp, người bị rơi xuống dòng sông chảy xiết.

Ông Phạm Văn Anh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện huyện Ngọc Hồi cho biết, biết người dân qua sông trên dây cáp như vậy là quá nguy hiểm, nhưng do kinh phí quá lớn nên việc làm lại cầu treo qua sông ngoài khả năng của huyện. Theo tính toán của ông Anh, muốn xây được một cây cầu treo bắc qua sông Pôkô tốn ít nhất 1,5 tỷ đồng.

Hồng Khánh thực hiện

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
10 nghề lương cao không cần bằng cử nhân ở Mỹ
Theo Cục thống kê lao động Mỹ, nghề kiểm soát không lưu có lương cao nhất mà không cần 4 năm đại học.