Thứ hai, 3/5/2010 | 18:20 GMT+7
|
Thứ hai, 3/5/2010 | 18:20 GMT+7

Dòng người ồ ạt đổ về thành phố sau nghỉ lễ

Trong ngày cuối cùng kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, người dân bắt đầu đổ về TP HCM, khiến các cửa ngõ ra vào thành phố ùn tắc cục bộ.
> Rối loạn giao thông ở cửa ngõ thủ đô sau nghỉ lễ

Cửa ngõ phía Đông, đường từ các tỉnh miền Trung, Vũng Tàu, Nha Trang... về thành phố sáng nay bắt đầu đông đúc hơn mọi ngày. Khu vực trước cửa bến xe miền Đông sáng sớm đã xảy ra ùn ứ cục bộ.

"Thường thì sáng 7h tôi đã có mặt ở công ty nhưng hôm nay đến hơn 8h mới tới nơi được vì kẹt tại khu vực trước bến xe miền Đông", chị Thanh, làm việc tại quận 1 cho biết.

hjj

Ùn tắc trước bến xe miền Đông sáng nay. Ảnh: Kiên Cường

Đại diện bến xe miền Đông cho biết, khách qua bến xe năm nay tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Từ hôm qua, khách bắt đầu quay về lại thành phố, bến xe đã đón 45.000 lượt người trong ngày 2/5. Bến cũng huy động gần 1.800 ôtô và 75 xe buýt chở khách mỗi ngày. Hôm nay lượng khách về Sài Gòn qua bến miền Đông còn nhiều hơn ngày trước.

Ở khu vực bến xe miền Tây đón khách từ đồng bằng sông Cửu Long lên, ghi nhận của VnExpress.net chiều nay là không bị kẹt xe mặc dù lượng phương tiện khá đông.

Thông thường, con đường huyết mạch quốc lộ 1A từ các tỉnh miền Tây về thành phố dịp lễ luôn kẹt cứng hoặc ùn kéo dài. Tuy nhiên đến cuối ngày hôm nay kẹt xe hấu như không xảy ra. Ngoài lý do nhờ đường cao tốc Trung Lương giải tỏa bớt ùn tắc, còn vì đây là tuyến ngắn nên nhiều người trở về thành phố sớm hoặc chủ động phương tiện xe máy.

"Hai ngày nay bến đón khoảng 1.500 đầu xe một ngày. Tình trạng kẹt, ùn ứ giao thông trước bến không xảy ra vì khách đã bắt đầu về thành phố từ hôm qua", ông Lê Công Tâm, Trưởng phòng điều hành bến xe miền Tây nói.

Tương tự, Phó giám đốc phà Cát Lái Huỳnh Cang thống kê, trong ngày bến phà chuyên chở khoảng hơn 20.000 lượt khách (ngày thường khoảng 16.000-17.000 lượt khách). "Dù lượng khách có tăng nhưng chúng tôi vẫn đáp ứng đủ và không phải tăng thêm phà hay tần suất hoạt động", ông Cang nói.

Trái hẳn với TP HCM, từ khi cầu Cần Thơ thông xe, bến xe và phà ở tỉnh này luôn sôi nổi. Đại diện Công ty cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ chiều nay cho biết, trong dịp lễ 30/4 và 1/5, mỗi ngày lượng hành khách qua bến xe Cần Thơ vào khoảng 70.000 người, tăng gần 40% so với ngày thường.

asas

Cầu Cần Thơ thành một điểm thăm quan thu hút du khách. Ảnh: Tiến Thùy

Tuyến có lượng hành khách đông nhất là đi TP HCM với trên 4.500 người một ngày, thông thường chỉ khoảng 3.000 hành khách. Lượng khách tăng, nhưng đa phần giá vé vẫn không tăng, chỉ có vài doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá vé, nhưng không vượt quá 40%.

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công ty cổ phần bến xe, tàu phà Cần Thơ, lượng khách tăng đột biến một phần do cầu Cần Thơ đã thông xe, khiến đi lại thuận tiện. Nhiều ngày qua, khách du lịch đổ về thành phố Cần Thơ để tham quan du lịch và “ngắm” cầu Cần Thơ tăng gấp 5 lần so với ngày thường. Nhiều điểm du lịch ở Cần Thơ đã xảy ra tình trạng quá tải.

Khách đến những khu du lịch sinh thái tại thành phố Cần Thơ như: Phù Sa, Mỹ Khánh tăng gấp 7 lần so với trước đây. Các điểm du lịch như bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng nêm chặt khách. Hầu hết doanh nghiệp lữ hành đều “cháy” tour.

Kiên Cường - Tiến Thùy - Gia Bảo

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.