Thứ tư, 2/3/2011 | 16:00 GMT+7
|
Thứ tư, 2/3/2011 | 16:00 GMT+7

Đồng loạt tăng giá vé xe khách TP HCM đi các tỉnh

Trước sức ép của giá xăng dầu, các doanh nghiệp vận tải hành khách đã đồng loạt tăng giá từ 10% đến 20%. Nhiều nơi tuy chưa công bố giá mới nhưng đã âm thầm tăng giá cước.

Tại bến xe miền Tây, có 5 doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách thực hiện việc tăng giá vé với mức từ 10% đến 20%. Đồng thời hàng chục doanh nghiệp và HTX khác cũng đã đề xuất việc nâng giá gửi lên ban điều hành trình duyệt.

Theo ông Lê Công Tâm, Trưởng phòng điều hành bến xe miền Tây, các doanh nghiệp tăng giá đều là vừa và nhỏ như Công ty TNHH Hiệp Thành, Thiên Thiên Hương tăng tuyến TP HCM đi Tân Châu (An Giang) từ 110.000 đồng lên 130.000 đồng. Doanh nghiệp Hoàng Vân đồng loạt tăng 10.000 đồng một vé cho tất cả các tuyến đi miền Tây. Công ty TNHH Hoàng Xuân tuyến TP HCM đi Cà Mau cũng tăng từ 120.000 đồng lên 140.000 đồng.

"Việc tăng giá của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách không nằm ngoài dự đoán của chúng tôi. Họ tính toán bù đắp chi phí khi giá xăng dầu tăng cao như hiện nay. Trong những ngày tới sẽ có nhiều doanh nghiệp tăng giá vé nữa", ông Tâm dự đoán.

Hành khách mua vé tại bến xe miền Tây. Ảnh: Tá Lâm.

Hành khách mua vé tại bến xe miền Tây. Ảnh: Tá Lâm.

10h sáng 2/3, một người đàn ông chừng 40 tuổi bước đến quầy bán vé của doanh nghiệp Thanh Thủy mua vé đi Trà Vinh. Sau khi hỏi giá, nhân viên bán vé cho biết giá là 100.000 đồng trong khi niêm yết trên vé là 90.000 đồng. Bị khách thắc mắc, cô nhân viên cho biết "Giá dầu tăng hơn 3.000 đồng một lít nên chúng tôi cũng phải tăng".

Lấy thêm 10.000 đồng đưa cho nhân viên, người đàn ông quê ông ở Trà Vinh cho biết mới lên TP HCM thăm người nhà nằm ở bệnh viện Chợ Rẫy. "Với 20.000 đồng tăng thêm cả đi và về, ở quê tôi cũng đã được một bữa ăn. Sau Tết, cái gì cũng tăng giá...”, người khách chia sẻ.

Một nhân viên phụ trách bến xe miền Tây cho biết, hiện tượng tự động tăng giá vé như doanh nghiệp Thanh Thủy khá nhiều. Các doanh nghiệp này chưa công bố giá mới theo quy định nhưng đã âm thầm tăng giá cước.

Tại bến xe miền Đông, đến 10h sáng nay, đã có hơn 30 doanh nghiệp kê khai tăng giá từ 10% đến 20%, chủ yếu là vừa và nhỏ, các doanh nghiệp lớn chưa có thông tin.

Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe miền Đông cho biết, khi giá xăng dầu tăng, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách lớn thường chậm kê khai việc tăng giá vé vì còn "dòm ngó" đối thủ cạnh tranh.

"Chắc chắn họ sẽ phải tăng giá để bù đắp chi phí tăng cao. Tuy nhiên, thời điểm tăng và tăng bao nhiêu là tùy theo sự tính toán", ông Hải nói.

Trong khi đó, ở bến xe Vũng Tàu, hầu hết các đơn vị vận tải hành khách tuyến đi TP HCM đã tăng giá vé lên 70.000 đồng, tăng gần 8% so với mức giá cũ.

Các doạnh nghiệp xe khách tuyến Vũng Tàu - TP HCM như: Kumho Samco, Thiên Phú, Hoa Mai… đã đồng loạt điều chỉnh giá vé từ 65.000 đồng lên 70.000 đồng/vé. Ngày 1/3, hầu hết đại lý bán vé của các hãng nói trên đều đã áp dụng mức vé mới, chỉ còn hãng xe Mai Linh chưa tăng.

Các hãng xe chạy tuyến Vũng Tàu - TP HCM. Ảnh: Nguyễn Hùng.

Các hãng xe chạy tuyến Vũng Tàu - TP HCM cũng tăng giá. Ảnh: Nguyễn Hùng.

Theo các doanh nghiệp vận tải, lý do các tăng giá cước vận chuyển là do xăng dầu tăng giá quá mạnh kéo theo các dịch vụ khác như vật tư, phụ tùng sửa chữa, bảo dưỡng xe... tăng cao.

Ngoài tuyến Vũng Tàu - TP HCM điều chỉnh giá cước đợt này, tuyến xe buýt số 4 nội tỉnh (từ Vũng Tàu đi Bình Châu huyện Xuyên Mộc) cũng nâng từ 22.000 đồng/vé (suốt tuyến) lên 25.000 đồng/vé.

Đại diện bến xe Vũng Tàu cho biết, các tuyến còn lại đi miền Trung, Tây Nguyên, miền Bắc dự kiến sẽ tăng giá trong thời gian tới.

Tá Lâm - Nguyễn Hùng

 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.