Thứ ba, 20/1/2015 | 19:54 GMT+7
|
Thứ ba, 20/1/2015 | 19:54 GMT+7

Doanh nghiệp xin gặp Thủ tướng để 'kêu cứu' về quy định cá tra

Cộng đồng kinh doanh cá tra vừa có công văn đề nghị được gặp Thủ tướng, Phó thủ tướng để tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến tỷ lệ mạ băng và hàm lượng nước đối với sản phẩm cá tra phi lê xuất khẩu.

Nghị định 36/2014 quy định, sản phẩm cá tra phi lê khi xuất khẩu phải có tỷ lệ mạ băng không vượt quá 10% và có hàm lượng nước tối đa không vượt quá 83% so với khối lượng tịnh của sản phẩm. Đáng nhẽ quy định này đã có hiệu lực từ đầu năm nay, nhưng vì vấp phải sự phản ứng từ phía doanh nghiệp, nên Bộ Nông nghiệp đã đề xuất và được Thủ tướng chấp nhận hoãn thi hành hai quy định trên cho đến hết ngày 31/12/2015.

Tuy nhiên, ngày 19/1 Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) tiếp tục có công văn đề nghị Thủ tướng cho phép đại diện cộng đồng doanh nghiệp cá tra được gặp mặt Thủ tướng, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và đại diện các bộ ban ngành hữu quan trong tháng 1 để trực tiếp phản ánh ý kiến, nhằm giúp Chính phủ sớm xác định được giải pháp sửa đổi Nghị định 36 phù hợp với tình hình sản xuất. Từ đó giúp doanh nghiệp yên tâm ổn định, phát triển sản xuất.

Sau khi tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp thành viên, cộng đồng cá tra Việt Nam cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo bỏ quy định về tỷ lệ mạ băng không quá 10% và hàm lượng nước tối đa không vượt quá 83% so với khối lượng tịnh của sản phẩm. Theo doanh nghiệp, quy định này áp đặt về mức chất lượng sản phẩm là không thích hợp với tính đa dạng của các mảng và phân khúc thị trường khác nhau, khiến họ khó cạnh tranh với sản phẩm cá thịt trắng khác trên thị trường thế giới.

"Việc ban hành các quy định này cũng vi phạm nguyên tắc quản lý chất lượng hàng hóa quy định trong Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa", công văn do Phó chủ tịch VASEP Dương Ngọc Minh ký, nêu rõ.

Để kiểm soát tình trạng gian lận thương mại về chất lượng cá tra, doanh nghiệp đề nghị Chính phủ bổ sung quy định bắt buộc doanh nghiệp phải ghi trên nhãn hàng hóa trọng lượng tịnh (không mạ băng) và hàm lượng nước bổ sung vào phi lê cá tra. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng kiến nghị bỏ quy định về việc đăng ký hợp đồng xuất khẩu, xác nhận hợp đồng xuất khẩu và quy định về phí thẩm định điều kiện kinh doanh thương mại cá tra, vì nó tạo thêm thủ tục hành chính, gây mất thời gian và phiền hà cho doanh nghiệp.

Đây là lần thứ hai VASEP có công văn gửi lên Thủ tướng liên quan đến Nghị định 36. Trong công văn vào tháng 6/2014, Hiệp hội đã phản ánh những điểm bất cập trong nghị định này như việc áp đặt mức độ ẩm 83% sẽ tạo khó khăn cho doanh nghiệp khi phải bán giá cao, dẫn đến hạn chế người mua. Bên cạnh đó, hầu hết thị trường đang nhập khẩu mặt hàng cá tra Việt Nam đều không quy định về giới hạn mạ băng, nên quy định tỷ lệ mạ băng dưới 10% sẽ ảnh hưởng đến tập quán mua bán.

Phía Bộ Nông nghiệp mới đây đã khẳng định hai quy định trong Nghị định 36 là cần thiết, đủ độ tin cậy, cơ sở khoa học và thực tiễn để từng bước nâng cao chất lượng, đảm bảo phát triển bền vững sản phẩm cá tra Việt Nam. Theo Bộ, việc không kiểm soát chất lượng và để tự doanh nghiệp kê khai đã diễn ra trước khi có Nghị định 36 và dẫn đến khủng hoảng toàn diện như thời gian qua.

Hương Thu

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ngữ điệu rất quan trọng với người nghe, vì nếu lên xuống giọng không đúng chỗ có thể dẫn đến hiểu lầm, thậm chí sai nghĩa.
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.