Thứ hai, 11/7/2011 | 17:05 GMT+7
|
Thứ hai, 11/7/2011 | 17:05 GMT+7

Đi xe buýt 'trúng thưởng'

Bốc thăm trúng thưởng, xây dựng bãi giữ xe miễn phí cho khách đi xe buýt, xử lý nặng tiếp viên có thái độ thiếu nhã nhặn..., hàng loạt chương trình TP HCM đưa ra để thu hút người dân dùng phương tiện vận tải công cộng.

Theo thạc sĩ Lê Trung Tính, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ Sở GTVT, để thực hiện cuộc vận động người dân đi lại bằng xe buýt, Trung tâm đã lên kế hoạch triển khai nhiều hoạt động nhằm thu hút hành khách.

Cụ thể chương trình "giữ vé và trúng thưởng cùng xe buýt" dành cho hành khách đi xe buýt, giải thưởng là nhiều vé tập năm với tổng giá trị giải thưởng hơn 100 triệu đồng. Chương trình sẽ được thực hiện từ 1/8 đến 31/10 và chia thành 3 đợt.

Với những chương trình thiết thực cụ thể, TP hi vọng đợt vận động người dân đi xe buýt lần này sẽ đạt được mục tiêu mong muốn. Ảnh: Hữu Công

Với những chương trình thiết thực cụ thể, TP HCM hy vọng đợt vận động lần này sẽ thu hút được nhiều người dân đi xe buýt hơn. Ảnh: Hữu Công.

Theo chương trình này, khi đi xe buýt hành khách (bằng cả vé lượt và vé tập) sẽ ghi thông tin quy định vào mặt sau của vé và bỏ vào thùng nhận phiếu tại các điểm quy định. Cuối đợt, trung tâm sẽ tiến hành rút thăm trúng thưởng ngẫu nhiên.

"Dù giá trị phần thưởng không lớn nhưng hy vọng sẽ góp phần vào việc khuyến khích người dân tham gia xe buýt", ông Tính nói.

Cũng nằm trong kế hoạch, Trung tâm đã đề xuất UBND TP HCM cấp đất để tổ chức thêm các bãi giữ xe 2 bánh miễn phí cho hành khách đi xe buýt.

"Hiện tại, TP HCM chỉ mới có một bãi giữ xe miễn phí gần trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật (quận Thủ Đức). Vì vậy, trung tâm đã đề xuất thêm 4 bãi nữa góp phần giải quyết việc gửi xe cho người dân ", ông Tính cho biết.

Trong đợt vận động này, Trung tâm cũng sẽ triển khai chương trình “Tiếp viên xe buýt nhã nhặn và lịch sự; tài xế cẩn trọng khi lái xe và không bỏ trạm”. Theo đó, trung tâm sẽ xử lý thật nặng những trường hợp tiếp viên có thái độ không đúng mực với khách và tài xế bỏ trạm gây khó khăn cho người dùng.

Ông Tính cho biết, thời gian vừa qua hành khách phàn nàn khá nhiều về thái độ của tiếp viên, cũng như tình trạng nhiều tài xế bỏ trạm cho kịp thời gian quy định. Vì vậy với chương trình này hy vọng sẽ thay đổi cách nhìn của hành khách đối với loại phương tiện công cộng này.

Ngoài ra, Trung tâm sẽ tổ chức rà soát và chỉnh trang lại các trạm đón xe buýt sạch sẽ, nề nếp, thân thiện với hành khách, tạo thuận lợi cho khách bộ hành đi lại trên vỉa hè thông thoáng, nhất là ở các tuyến hẻm đến các trạm xe buýt mặt tiền đường. Từ nay đến cuối năm, thành phố cũng sẽ tiếp tục mở rộng sử dụng thiết bị giám sát hành trình trên xe buýt.

"Với những chương trình cụ thể trong kế hoạch, chúng tôi hy vọng đợt vận động sẽ thành công và sẽ thu hút được nhiều người dân đi xe buýt hơn nữa", ông Tính chia sẻ.

Trước đó, với mục tiêu nâng số lượng người dân đi xe buýt từ 7% tổng lượng vận tải hành khách hiện nay lên 15% đến năm 2015UBND TP HCM đã giao cho Sở GTVT thực hiện kế hoạch vận động người dân đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng, trong đó có xe buýt. Ngoài ra, thành phố cũng đặt mục tiêu là mỗi người dân phải đi xe buýt ít nhất một ngày trong tuần.

Theo tính toán của Sở GTVT TP HCM, hiện nay có khoảng 500.000 xe ôtô và 4,5 triệu xe máy. Nếu bình quân mỗi ngày có khoảng 70% số phương tiện trên vận hành thì tổng chi phí nhiên liệu lên tới 104 tỷ đồng. Chỉ cần khoảng 1 triệu người dân TP không sử dụng xe cá nhân mà chuyển sang sử dụng xe buýt thì trung bình TP HCM tiết kiệm được hơn 21,3 tỷ đồng tiền nhiên liệu/ngày. Đó là chưa kể những khoản phí gửi xe mà mỗi người phải trả khi sử dụng xe cá nhân.

Hữu Công

 

 
Bên trong hầm Đèo Cả trước ngày thông xe
Sau gần 5 năm thi công, hầm đường bộ dài thứ hai cả nước nối từ Khánh Hòa sang Phú Yên được đưa vào sử dụng.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.