Thứ hai, 3/4/2017 | 19:39 GMT+7
|
Thứ hai, 3/4/2017 | 19:39 GMT+7

Đền Gióng bị sơn nham nhở sau trùng tu

Một số cột, cấu kiện của đền Gióng sau khi trùng tu không đảm bảo về mỹ thuật, không giữ được màu sắc như ghi nhận tại hồ sơ xếp hạng di tích.

Chiều 3/4, Phó giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội Trương Minh Tiến cho biết, cơ quan này đã kiểm tra, phát hiện nhiều sai sót trong khâu tu bổ tại di tích Đền Gióng.

Cụ thể, đền Thượng trong khu di tích đang hoàn thiện việc sơn thếp cột, kèo nhà tiền tế, hậu cung. Tuy nhiên, các chân cột, vị trí tiếp giáp các cấu kiện khác bị sơn nham nhở, không đảm bảo về mỹ thuật. Đặc biệt, hai bức chạm khắc thế kỷ 17-18 ở hai bên bậu cửa và chấn song cửa sổ đã được sơn đỏ, thếp vàng, không giữ được màu sắc như ghi nhận tại hồ sơ xếp hạng di tích. Trước đó, hạng mục này cũng không được huyện Gia Lâm phê duyệt cải tạo.

Trong quần thể di tích Đền Gióng, chùa Kiến Sơ cũng được tôn tạo hạng mục Tam quan, lắp dựng khung kết cấu, hoành rui mái và xây tường, trong đó một số cột gỗ gia công bị thu nhỏ lại, toàn bộ số chân tảng đã thay mới.

den-giong-bi-son-nham-nho-sau-trung-tu

Hình ảnh sơn mới ở đền Gióng. Ảnh: Hiệp Trịnh.

Lãnh đạo Sở Văn hóa đã đề nghị UBND huyện Gia Lâm đề xuất các biện pháp xử lý những nội dung không đảm bảo yêu cầu nêu trên; đồng thời tăng cường giám sát chất lượng tu bổ của các gói thầu đang thực hiện. Kết quả kiểm tra, đề xuất của huyện Gia Lâm gửi về Sở Văn hóa trước ngày 10/4.

"Chúng tôi yêu cầu huyện Gia Lâm khắc phục các sai sót của công trình, sau đó sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan", ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở Văn hóa cho biết. 

Cụm di tích đền Phù Đổng (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm) được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt, do UBND huyện Gia Lâm quản lý trực tiếp. Huyện cũng là chủ đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo cụm di tích đền Phù Đổng gồm các hạng mục: đình Hạ Mã, cụm đền Thượng, chùa Kiến Sơ, cụm đền Hạ, Miếu Ban...

Giữa tháng 3, một số chuyên gia mỹ thuật trong nhóm Đình làng Việt đã phản ánh tình trạng sửa chữa ở đền Gióng có thể làm hư hỏng các mảng chạm độc bản quý từ thế kỷ 17. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra theo các nội dung này.

Đoàn Loan

 
 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường