Thứ tư, 27/7/2011 | 16:54 GMT+7
|
Thứ tư, 27/7/2011 | 16:54 GMT+7

Đêm nay bão vào biển Đông

Sau một ngày, bão Nock-ten đã mạnh lên hai cấp, đạt cấp 10 và đang nhanh chóng tiến vào biển Đông. Sáng 27/7, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã có cuộc họp khẩn.
> Biển Đông sắp có bão

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, chiều 27/7, tâm bão Nock-ten nằm trên khu vực phía nam đảo Luzon (Philippines). So với hôm qua, cơn bão đã mạnh lên hai cấp, đạt cấp 10, giật cấp 11-12.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng tây tây bắc và tây bắc, tốc độ 20 km mỗi giờ. Khoảng đêm nay, 27/7, bão sẽ đi vào phía đông khu vực bắc biển Đông.

Ảnh: NEA.

Ảnh chụp vệ tinh bão Nock-ten chiều 27/7. Ảnh: NEA.

Ảnh hưởng của cơn bão khiến phía đông biển Đông từ sáng nay gió mạnh dần lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 11-12. Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7 và có mưa dông mạnh.

Để ứng phó với cơn bão, sáng 27/7, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương đã có cuộc họp khẩn. Chủ trì cuộc họp, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu các bộ ngành, các tỉnh thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão.

Ảnh: NCHMF.

Dự báo đường đi cơn bão. Ảnh: NCHMF.

Theo Phó thủ tướng, số tàu thuyền đang hoạt động trên biển cần được rà soát, kiểm đếm; thông báo kịp thời cho chủ phương tiện, tàu thuyền và ngư dân đang hoạt động trên biển biết thông tin về bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm; hướng dẫn tàu thuyền về nơi trú tránh an toàn.

Các địa phương cũng phải kiểm tra và có phương án bảo vệ an toàn lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản và người dân ven sông, ven biển; kiểm tra đảm bảo an toàn các hầm lò, cầu tàu, bến cảng, các tàu vận tải, tàu thuyền du lịch.

Riêng các tỉnh thành ven biển phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tùy theo tình hình thực tế để cấm biển; rà soát, kiểm tra các trọng điểm xung yếu trên hệ thống đê sông, đê biển; chuẩn bị các lực lượng vật tư, thiết bị tại chỗ để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra...

Nguyễn Hưng

 
Lãnh đạo cấp vụ cầm đường dây nóng giao thông dịp Tết
12 số điện thoại đường dây nóng do lãnh đạo các đơn vị giao thông trực tiếp cầm được kỳ vọng nhằm phản ứng nhanh với thông tin người dân
"I'm cold" là cách đơn giản nhất để diễn tả thời tiết mùa đông. Xem hướng dẫn của cô Moon Nguyen để vận dụng từ vựng về các mức độ lạnh phong phú hơn. 
Những lý do nên du học bậc cao đẳng tại Canada
Với chương trình đa dạng, đào tạo nghề chuyên sâu, sinh viên dễ dàng lựa chọn các khóa học phù hợp, tiết kiệm chi phí, cơ hội việc làm sau