Thứ năm, 7/6/2012 | 13:03 GMT+7
|
Thứ năm, 7/6/2012 | 13:03 GMT+7

Đề xuất 'xóa tên' thanh tra xây dựng

Cho rằng thanh tra xây dựng cấp quận, phường tại TP HCM hiện không phù hợp với công việc đang làm và hầu hết lại không có thẻ, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải đề nghị nên đổi tên lực lượng này thành Đội Trật tự đô thị.
> Thanh tra việc sử dụng vỉa hè, lòng đường tại TP HCM

Trao đổi với VnExpress.net ngày 7/6, ông Thạch Như Sỹ, Phó chánh thanh tra Bộ Giao thông Vận tải cho biết, qua 9 ngày thanh tra công tác quản lý vỉa hè, lòng đường tại TP HCM trong tháng 5, đoàn nhận thấy sai phạm nhiều nhất vẫn là sử dụng quá diện tích, lấn chiếm lòng đường hè phố và thu quá giá quy định.

Tất cả thiếu sót, bất cập trong quy hoạch và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến vỉa hè sẽ được Thanh tra Bộ báo cáo trong bản kết luận được công bố vào giữa tháng 6. Qua đó, cơ quan chức năng sẽ kịp thời sửa đổi nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố.

i

Lực lượng thanh tra xây dựng đang xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1 sáng 7/6. Ảnh: H.C.

Riêng việc thanh tra xây dựng tại TP HCM đang xử phạt về giao thông, ông Sỹ cho rằng lực lượng này làm đúng. Họ đang thi hành quyền và nghĩa vụ mà UBND quận, phường giao cho. Tuy nhiên, vì họ mang tên là thanh tra xây dựng nên khi xử phạt giao thông đã gây phản cảm, bức xúc cho người dân.

Theo ông Sỹ, qua theo dõi, đoàn thanh tra nhận thấy lực lượng thanh tra xây dựng chủ yếu lập biên bản xử phạt về trật tự, an toàn giao thông theo Nghị định 34 của Chính phủ, con số này chiếm đến 99% số vụ lập biên bản. Cụ thể, có những phường xảy ra 11.000 vụ vi phạm do lực lượng này lập biên bản, song chỉ có 30 vụ thuộc lĩnh vực xây dựng, còn lại là trật tự an toàn giao thông.

"Trong số 2.700 thanh tra xây dựng cấp phường, quận ở TP HCM thì hiện nay duy nhất một người là thanh tra viên được thành phố cấp thẻ theo luật thanh tra, còn lại là nhân viên. Một người duy nhất là thanh tra mà lại lấy tên thanh tra đặt cho lực lượng gần 3.000 người là không đúng", ông Sỹ nêu quan điểm.

Cũng theo ông Sỹ, Luật Thanh tra quy định chỉ có thanh tra xây dựng ở cấp Sở chứ không có thanh tra xây dựng cấp quận, phường. Vì vậy, thanh tra Bộ Giao thông Vận tải sẽ đề nghị TP HCM nên để lực lượng này trở về với tên gọi ban đầu là Đội Quản lý trật tự đô thị. Với tên gọi mới lực lượng sẽ là cơ quan tham mưu cho UBND quận, phường về lĩnh vực trật tự đô thị, giao thông, vệ sinh môi trường và nhiều vấn đề phát sinh có liên quan đến đô thị.

Từ năm 2001, TP HCM đã thành lập lực lượng Quản lý trật tự đô thị để tham mưu trình UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn xử lý các vấn đề trong công tác quản lý trật tự xây dựng và đô thị trên địa bàn. Đến năm 2006, UBND TP kiện toàn lực lượng này trên cơ sở hợp nhất giữa chức năng quản lý trật tự xây dựng - đô thị và chức năng thi hành các quyết định hành chính, gọi chung là Đội Quản lý trật tự đô thị quận, huyện và Tổ Quản lý trật tự đô thị phường, xã, thị trấn.

Khi có Quyết định 89 (ngày 18/6/2007 của Thủ tướng về thí điểm thành lập lực lượng thanh tra xây dựng tại TP HCM và Hà Nội), TP HCM đã thí điểm thành lập lực lượng thanh tra xây dựng và gộp đội, tổ Quản lý trật tự đô thị với tên gọi chung là thanh tra xây dựng. Tuy nhiên, do có tên gọi là thanh tra xây dựng, nên khi lực lượng này xử lý, lập biên bản các vi phạm trong lĩnh vực trật tự giao thông và đô thị khác đã gây nhiều bức xúc cho người dân.

Hữu Công

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường