Thứ sáu, 18/2/2005 | 17:17 GMT+7
|
Thứ sáu, 18/2/2005 | 17:17 GMT+7

Đăng ký trường nào phải đến trường đó dự thi

Theo nguồn tin của VnExpress, chiều nay, Bộ GD&ĐT đã quyết định, năm nay, thí sinh đăng ký vào đại học có tổ chức thi phải đến trường đó dự thi. Trước đó, bộ dự kiến cho thí sinh quyền lựa chọn trường dự thi và dùng kết quả đó xét tuyển nguyện vọng 1.

ffff

Thí sinh các tỉnh vẫn phải "khăn gói" về thủ đô. Ảnh: Anh Tuấn

Năm nay, phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT) có 2 mục: đăng ký trường sẽ dự thi, đăng ký trường xét tuyển nguyện vọng 1. Theo phương án dự kiến, thí sinh ở TP HCM có nguyện vọng học ĐH Bách khoa Hà Nội có thể dự thi tại một trường ở TP HCM có cùng khối thi. Sau khi có điểm, sẽ chuyển dữ liệu cho ĐH Bách khoa Hà Nội để xét tuyển.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long, với phương án mới, thí sinh có thể chọn địa điểm thi phù hợp, thuận tiện nhất. Hiện nay, cú đến tháng 7, phụ huynh, học sinh lại "khăn gói" đổ về Hà Nội, TP HCM ứng thí dẫn đến sự quá tải của các đô thị, lãng phí tiền của, thời gian.

Tuy nhiên, phương án trên sẽ không được áp dụng trong mùa tuyển sinh 2005. Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo thi sáng nay, nhiều ý kiến đã phản đối. Lý do là về lý thuyết các trường coi thi nghiêm ngặt, có khung chấm thi cụ thể. Nhưng thực tế, một số trường có truyền thống coi, chấm thi khá "thoáng". Nếu theo quy định mới, thí sinh sẽ đổ xô vào các trường này dự thi, dễ nảy sinh tiêu cực.

Trao đổi với VnExpress chiều nay, một thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh đã thừa nhận thực tế "khó nói" trên. Ông lấy ví dụ, thí sinh A nếu thi tại ĐH Bách Khoa Hà Nội, vốn nổi tiếng nghiêm túc, chỉ được 21 điểm. Nếu theo phương án mới, em này sẽ chọn một trường coi, chấm thi thoáng hơn và có thể đạt 22-23 điểm và trúng tuyển.

"Phương án mới có lợi cho thí sinh nhưng nhiều trường vẫn còn e ngại. Họ sợ sẽ bị động trong khâu xét tuyển. Thay vì công bố ngay điểm xét tuyển, họ phải đợi tổng hợp số thí sinh có nguyện vọng vào trường từ các đơn vị khác. Sau khi có dữ liệu mới bắt đầu xét tuyển", nguồn tin trên cho biết.

Như vậy, trong mùa thi này, chỉ những thí sinh dự thi vào trường không tổ chức thi sẽ áp dụng quy định trên. Các em này sẽ dự thi tại một trường phù hợp. Sau khi có kết quả thi, các em tham gia xét tuyển đã đăng ký nguyện vọng 1.

Việt Anh

 

 
Ôtô giường nằm và xe đầu kéo tông nhau, 5 người tử vong
Ôtô khách chạy trên đường tránh Quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Định đã va chạm với xe đầu kéo chạy ngược lại khiến 5 hành khách tử vong.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.