Thứ tư, 26/10/2016 | 08:06 GMT+7
|
Thứ tư, 26/10/2016 | 08:06 GMT+7

Dân yêu cầu di dời dự án nuôi tôm 41 tỷ

Sau 8 tháng dừng triển khai dự án nuôi tôm do người dân phản đối gay gắt, buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và người dân tiếp tục không đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Chiều 25/10, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức đối thoại với người dân thôn Long Thạnh (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) về việc triển khai dự án nuôi tôm tập trung tại địa phương này.

Đại diện Ban quản lý Đầu tư xây dựng ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, chủ đầu tư dự án cho biết, trước lo lắng về việc xây ao chứa gây ảnh hưởng nguồn nước ngầm và diện tích rừng phòng hộ, chủ đầu tư đã chuyển sang xây dựng đài nước trên cao với dung tích 50m3, sử dụng 28 máy bơm đặt cách bờ biển 100m, tổng công suất 1.800m3/giờ.

dan-yeu-cau-di-doi-du-an-nuoi-tom-41-ty

Buổi đối thoại thu hút hàng trăm người dân tham gia. Ảnh: Sơn Thủy

Theo Ban quản lý, hệ thống máy bơm này chỉ hút nước biển, không hút mạch nước ngầm của thôn Long Thạnh. Đài nước sẽ có ống dẫn cung cấp cho vùng nuôi tôm tập trung rộng 45 ha ở thôn Diêm Trà và thêm 20 ha ở thôn Long Thạnh. Với việc điều chỉnh thiết kế, diện tích sử dụng đất của dự án chỉ còn một ha thay vì 5 ha ao lắng như trước đây.

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra mô hình mẫu trong quy hoạch vùng nuôi tôm, chấm dứt tình trạng nuôi tôm tự phát kéo dài nhiều năm tại các huyện ven biển. Dù trong thiết kế ban đầu, dự án này bộc lộ nhiều bất cập nhưng phía đơn vị đã tiếp thu, chỉnh sửa.

“Đây là công trình dân sinh có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững của địa phương. Hiện nay, việc phân bổ nguồn vốn của Trung ương và tỉnh Quảng Nam rất khó khăn nhưng vẫn ưu tiên đầu tư cho dự án nuôi tôm bền vững. Vì vậy, người dân thôn Long Thạnh cần cân nhắc những lợi ích lâu dài, vì sự phát triển chung của địa phương để dự án được sớm triển khai”, ông Thanh nói.

Tuy nhiên, người dân thôn Long Thạnh vẫn không đồng tình, yêu cầu phải di dời dự án đi nơi khác. Bởi theo họ, làm cách nào thì việc xây dựng cũng ảnh hưởng nguồn nước ngầm sinh hoạt cũng như diện tích rừng phòng hộ ven biển và tiềm ẩn nhiều yếu tố tác động đến môi trường khác.

dan-yeu-cau-di-doi-du-an-nuoi-tom-41-ty-1

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi đối thoại. Ông Thanh khẳng định, đây là công trình dân sinh có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững của địa phương.Ảnh: Sơn Thủy

Đầu năm 2016, tỉnh Quảng Nam đầu tư xây dựng vùng nuôi tôm tập trung theo hướng công nghiệp tại thôn Diêm Trà (xã Tam Tiến) với quy mô 45ha. Đây là dự án thí điểm đầu tiên ở Quảng Nam với cơ sở hạ tầng hiện đại nhằm giúp nuôi tôm hiệu quả hơn với số vốn 41 tỷ đồng.

Thôn Long Thạnh là địa điểm mà chủ đầu tư định xây bể lắng chứa nước mặn rộng 5ha cách mặt biển hơn 100m, phục vụ vùng nuôi tôm tập trung ở thôn Diêm Trà cách đó không xa. Theo người dân Long Thạnh, họ hoàn toàn không được hưởng lợi từ hồ chứa này, trong khi nguồn nước ở đây đã và đang bị nhiễm mặn, việc xây hồ sẽ làm tình trạng ô nhiễm và nhiễm mặn thêm xấu đi.

Ngày 18/2, để phản đối việc xây dựng ao chứa nước mặn, hơn 300 người dân trong thôn đã kéo lên trụ sở UBND xã Tam Tiến, gây sức ép. Họ ngăn cản xe chở vật liệu vào thi công dự án. Ngày 22/2, Ban quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam chỉ đạo dừng xây dựng bể chứa nước mặn phục vụ dự án.

Sơn Thủy

 
 
6 tuyến đường đắt nhất Thủ đô
Đường vành đai 2 Nhật Tân - Cầu Giấy; đường Trường Chinh; Ô Đông Mác- Nguyễn Khoái... là những dự án giao thông có tổng trị giá gần 13 nghìn
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Bạn gọi hoa tai, lắc chân, vòng cổ là gì trong tiếng Anh? Click vào hình ảnh các loại trang sức để xem từ vựng và cách phát âm. 
Ngôi trường 5 tổng thống Mỹ từng theo học
Thuộc nhóm 8 trường Ivy League với chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ, Đại học Yale là nơi học tập của nhiều nhân vật nổi tiếng.