Thứ hai, 31/7/2006 | 09:57 GMT+7
|
Thứ hai, 31/7/2006 | 09:57 GMT+7

Dân khát, công trình cấp nước bỏ hoang

Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình 7 năm qua đã xây 25 công trình cấp nước với tổng đầu tư trên 20 tỷ đồng. Thế nhưng, 9 công trình đã không phát huy hiệu quả, 7 cái bỏ hoang.

d

Những bể chứa nước ở xã Quảng Trung (Quảng Trạch) xây xong rồi bỏ! Ảnh: Tuổi Trẻ

Mục tiêu cấp nước cho trên 71.000 dân, nhưng thực tế chỉ cấp được cho hơn 1/3 số dân. Ở nhiều xã như Xuân Trạch, Mỹ Trạch (huyện Bố Trạch), Thạch Hóa, Đồng Hóa (Tuyên Hóa), Hóa Hợp, Bắc Qui Đạt (Minh Hóa)... vốn là vùng khô khát nặng, nhưng hầu hết công trình đều đang bị hoang phế, hoặc không đưa được nước về trong những tháng hè khô khát.

Công trình ở xã An Thủy, Phong Thủy, Hạ Trạch ngay sau khi bàn giao xong đã bị hư hỏng hoàn toàn. Công trình ở xã Phong Thủy đầu tư trên 1 tỷ đồng, từng được coi là “điểm sáng” của Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, thế nhưng từ khi khánh thành đến nay (đã gần ba năm) chưa một lần được đưa vào sử dụng do bị hỏng. Sau đó, đơn vị đầu tư tiếp tục bỏ ra hơn 100 triệu đồng sửa chữa, nhưng sửa xong thì vẫn chỉ bỏ hoang. 4.200 người dân vùng này vẫn phải ngửa cổ chờ nước mưa.

Ông Võ Văn Khuỷnh, một nông dân ở Phong Thủy, chỉ tay lên đài chứa nước bỏ hoang bức xúc nói: “Dân mong nước sạch từ bao năm nay rồi, vậy mà khi họ xây xong công trình thì cứ như trái bầu khô. Xây chi rứa cho tốn tiền của Nhà nước!”. Ông Phạm Xuân Tham, người quản lý công trình, giải thích: “Các giếng khoan hầu hết không có nước để bơm. Chỉ có một giếng là bơm được ít nước, nhưng lại quá bẩn nên không thể dùng cho sinh hoạt”.

Cạnh đó, công trình bơm dẫn nước ở xã An Thủy được đầu tư hơn 450 triệu đồng để cấp nước cho gần 5.000 dân, nhưng chỉ cấp nước được hai tháng thì... nằm nghỉ dài dài. Nguyên nhân là không còn nước để bơm.

Hệ thống cấp nước ở xã vùng cao Thạch Hóa (Tuyên Hóa) công suất 180 m3/ngày, cung cấp nước cho trên 3.000 dân, cũng chỉ đưa vào hoạt động được vài chục ngày thì hết nước. Công trình nước ở xã Hạ Trạch (Bố Trạch) được đầu tư 1,2 tỷ đồng (đưa vào sử dụng năm 2002), sau khi cấp nước cho 100 hộ dân trong vòng một tháng thì hỏng cho đến giờ.

(Theo Tuổi Trẻ)

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.