Thứ tư, 11/1/2017 | 09:17 GMT+7
|
Thứ tư, 11/1/2017 | 09:17 GMT+7

Dân Huế băn khoăn việc trùng tu Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong xuống cấp và được trùng tu, tuy nhiên màu sơn và hoa văn mới khiến nhiều người dân địa phương băn khoăn. Về phía đơn vị quản lý khẳng định "làm đúng theo mẫu gốc".  

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong hay còn gọi là Bia Quốc học nằm trên đường Lê Lợi, phía trước cổng trường THPT chuyên Quốc Học- Huế đã được tiến hành trùng tu sau thời gian dài xuống cấp.

Theo đại diện Trung tâm Công viên cây xanh Huế (chủ đầu tư), công việc nêu trên nằm trong chương trình Chỉnh trang công viên dọc bờ Nam sông Hương, được tiến hành từ đầu tháng 11/2016.

dan-hue-ban-khoan-viec-trung-tu-dai-tuong-niem-chien-si-tran-vong

Đài tưởng niệm trước lúc được trùng tu. Ảnh:Tư liệu

Sau hơn hai tháng, Đài tưởng niệm sơn màu vàng, nhiều chi tiết trong hệ thống hoa văn trang trí trước đây được làm mới. Nhiều người dân ở TP Huế đã đưa hình ảnh Đài đang trùng tu và hiện trạng trước đó lên mạng xã hội với các ý kiến nhận xét trái chiều.

dan-hue-ban-khoan-viec-trung-tu-dai-tuong-niem-chien-si-tran-vong-1

Bia Quốc học trong quá trình được trùng tu. Ảnh: Võ Thạnh.

Một số ý kiến cho rằng Đài chưa được xếp hạng di tích, nhưng là công trình mang yếu tố văn hoá truyền thống, hài hoà với môi trường, không gian kiến trúc của sông Hương và trường Quốc học. Vì vậy, việc trùng tu cần phải được thực hiện một cách cẩn trọng.

Theo TS Trần Đình Hằng (Viện phó Phân viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam), Đài là công trình có ý nghĩa lịch sử với các hoa văn đặc biệt kết hợp cả kiến trúc Đông và Tây. Nhưng quá trình trùng tu, nhiều hoa văn tinh xảo bị bóc tách, thay mới. "Tôi không biết bên đơn vị thi công căn cứ vào hình ảnh tư liệu nào để sơn màu vàng tổng thể cho Đài như hiện nay", ông Hằng nêu vấn đề.

dan-hue-ban-khoan-viec-trung-tu-dai-tuong-niem-chien-si-tran-vong-2

Các hoa văn trang trí được làm mới. Ảnh: Võ Thạnh.

Trả lời băn khoăn liên quan đến Đài tưởng niệm, ông Lê Văn Quảng (Phó giám đốc Phân viện khoa học công nghệ xây dựng miền Trung, đơn vị tư vấn giám sát) khẳng định việc trùng tu tiến hành theo đúng cấu trúc và kiểu hoa văn gốc. Riêng việc công trình có màu vàng chủ đạo như hiện nay là do mưa, sơn chưa khô. Khi có nắng thì sơn sẽ chuyển sang màu phù hợp.

Ông Nguyễn Cẩn (Giám đốc Trung tâm công viên cây xanh Huế) cho biết, trước lúc trùng tu, đơn vị đã tham khảo ý kiến của Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế và Sở Văn hóa và Thể thao. Quá trình trùng tu Đài có đơn vị chuyên môn tư vấn giám sát. Theo kế hoạch, lớp vữa bong rộp trên công trình được bóc tách và tô trát lại như ban đầu; vị trí ngói, sành sứ trang trí hư hỏng sẽ lợp lại bằng ngói ống men; tên tuổi của binh sĩ trên bia được giữ nguyên.

Theo đại diện chủ đầu tư, việc trùng tu công trình sẽ hoàn thành trước Tết nguyên đán.

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong hay còn gọi là Bia Quốc học được xây dựng vào năm 1920, tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt ở Trung kỳ đã chết trong cuộc chiến giúp Pháp chống lại Đức trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Công trình mang dấu ấn của thời kỳ Pháp thuộc và có giá trị kiến trúc nghệ thuật độc đáo; mặt trước đài khắc tên 31 người Pháp và 78 người Việt Nam.

Bia được khánh thành 18/9/1920. Ngày nay, bia Quốc Học là nơi thường xuyên được tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật có tầm cỡ lớn, trong đó phải kể đến các chương trình nằm trong lễ hội Festival Huế nhiều năm qua.

Võ Thạnh

 
 
Ôtô tông hàng loạt xe máy ở cầu chữ Y Sài Gòn
Chạy tốc độ nhanh về cầu chữ Y (quận 5), ôtô bán tải tông liên tiếp 5 xe máy trên quãng đường 200 m khiến nhiều người bị thương.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường