Thứ ba, 26/6/2012 | 10:36 GMT+7
|
Thứ ba, 26/6/2012 | 10:36 GMT+7

Dân đòi Sonadezi bồi thường hơn 24 tỷ đồng

125 hộ dân vừa kê khai thiệt hại do ô nhiễm từ Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Long Thành - Công ty cổ phần dịch vụ Sonadezi (Đồng Nai), yêu cầu đơn vị này bồi thường hơn 24 tỷ đồng.
> Dân đòi lấp cống xả thải nhà máy Sonadezi/ Người dân tố Sonadezi nhiều lần xả thải ra môi trường

Nhiều tuần qua, những người dân ở khu vực quanh Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Long Thành đã gửi đơn kê khai thiệt hại lên Ban Chỉ đạo điều tra, xác minh ô nhiễm của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, để yêu cầu bồi thường. Đến nay, có 125 đơn hợp lệ trong số 266 đơn của người dân được gửi lên.

"Dân đòi bồi thường tổng cộng hơn 24 tỷ đồng, liên quan đến thiệt hại về nguồn lợi đánh bắt tự nhiên, thủy sản, cây trồng, nuôi gà, vịt...", bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Long Thành cho biết.

Người dân chỉ cây trồng bị chết hàng loạt vì nước ô nhiễm. Ảnh: Kiên Cường

Lúa chết hàng loạt được cho là do ô nhiễm từ xả thải của Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Long Thành. Ảnh: Kiên Cường.

Theo bà Hà, những đơn kê khai không hợp lệ là do người dân không nằm trong diện sản xuất, hoặc có sản xuất nhưng không bị thiệt hại hoặc nằm ngoài khu vực khoanh vùng ô nhiễm (114 ha) do Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Long Thành gây ra.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Kiều Hoàng Anh, Trưởng ấp 2, xã Tam An, huyện Long Thành, cho biết Sonadezi chỉ đồng ý bồi thường 95% thiệt hại về nguồn lợi thủy sản tự nhiên. "Còn ảnh hưởng ô nhiễm đến cây trồng, vật nuôi, họ thông báo không có trách nhiệm bồi hoàn khiến người dân rất bất bình", ông Hoàng Anh nói.

Trưởng ấp 2 khẳng định từ nhiều năm nay, xung quanh nhà máy luôn nồng nặc mùi ô nhiễm, có những hộ dân "mất trắng" nhiều mẫu cây ăn trái, lúa chết hàng loạt... Chính người dân cũng bất ngờ với tuyên bố cây trồng, vật nuôi thiệt hại không phải do ô nhiễm từ nhà máy. "Nếu không được giải quyết, người dân sẽ tiếp tục khiếu kiện lên cơ quan chức năng", ông Hoàng Anh cho hay.

Trả lời về vấn đề này, đại diện Ban Chỉ đạo điều tra, xác minh ô nhiễm của huyện Long Thành cho biết sẽ hướng dẫn bà con kê khai tất cả thiệt hại trong đơn và đưa lên Hội đồng thẩm định. Hội đồng thẩm định gồm đại diện sở ban ngành từ huyện đến tỉnh sẽ xem xét, sau đó làm việc với Sonadezi để đưa ra hình thức bồi thường.

Ban chỉ đạo cũng thông báo đến người dân tiếp tục kê khai thiệt hại, hạn chót nhận đơn là ngày 25/7.

Khuya 3/8/2011, sau thời gian mai phục và theo dõi, cảnh sát môi trường đã ập vào kiểm tra đột xuất nhà máy xử lý nước thải của Khu công nghiệp Long Thành. Cơ quan chức năng ghi nhận nước trong hồ sinh thái (để xử lý nước thải) nhà máy chảy ra rất hôi thối, màu đen ngòm.

Ngày 7/10, cảnh sát môi trường đã xử phạt Sonadezi 400 triệu đồng.

Kiên Cường

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hình ảnh làng quê gắn liền với mái nhà tranh, giếng nước, cánh đồng; những từ này trong tiếng Anh lần lượt là Cottage, Well, Field.
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.