Chủ nhật, 21/8/2011 | 17:43 GMT+7
|
Chủ nhật, 21/8/2011 | 17:43 GMT+7

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sắp tròn 100 tuổi

"Gần đến ngày sinh nhật lần thứ 100, tinh thần Đại tướng có phần phấn chấn hơn. Đích thân ông còn ký thiệp để cảm ơn những người tới thăm, chúc thọ", đại tá Nguyễn Văn Nhựa, bác sĩ riêng của tướng Giáp cho VnExpress biết.
> Hồi ức của vị trợ lý đại tướng Võ Nguyên Giáp / Những bức ảnh chưa từng công bố về tướng Giáp

Sáng 21/8, trao đổi với VnExpress, đại tá Nguyễn Văn Nhựa, người bác sĩ riêng gần 20 năm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết, sức khỏe của Đại tướng vẫn ổn định. "Sáng nào tôi cũng vào thăm, kiểm tra sức khỏe Đại tướng. Gần đến ngày sinh nhật lần thứ 100, tinh thần Đại tướng có phần phấn chấn hơn", đại tá Nhựa cho hay.

Cũng theo vị bác sĩ này, tướng Giáp rất tỉnh táo, minh mẫn. Tất cả bạn bè, người thân vào thăm, ông đều nhận ra và bắt tay. Để đáp lại tấm lòng của những đồng chí, đồng đội và bạn bè tới thăm, chúc thọ nhân dịp tròn 100 tuổi (25/8/2011), đích thân Đại tướng còn ký thiệp để cảm ơn những người tới thăm, chúc thọ dù tay run và chữ ký không đẹp như xưa.

sn-1-1349403297_480x0.jpg

Bà Đặng Bích Hà, phu nhân Đại tướng nhận tác phẩm 101 khoảnh khắc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ nhà báo, nghệ sĩ Trần Tuấn (ngoài cùng bên phải) Ảnh: Nguyễn Hưng.

Sáng 21/8, văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tổ chức cuộc gặp mặt các thế hệ người giúp việc cho Đại tướng. Ngoài những người trợ lý lâu năm, cuộc gặp gỡ còn có nhiều đồng đội, nghệ sĩ, bạn bè gắn bó lâu năm với gia đình Đại tướng. 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, đại tá Nguyễn Huyên, người trợ lý lâu năm nhất của Đại tướng khẳng định, lịch sử nước ta cũng như thế giới từ xưa tới nay, chưa có vị tướng kiệt xuất nào sống thọ như Đại tướng. Đây là niềm tự hào, hạnh phúc cho đất nước cũng như gia đình.

Theo vị đại tá này, trong nhiều năm qua, khi Đại tướng đã về nghỉ, cứ đến ngày lễ, ngày tết, sinh nhật, đông đảo đồng bào, đồng chí đã đến thăm, chúc mừng. "Nhiều đồng chí cho rằng đây là một hiện tượng hiếm có. Một đồng chí lãnh đạo mà khi về nghỉ, người đến thăm hỏi đông hơn, nhiều hơn khi còn làm việc và thể hiện tình cảm thắm thiết, sâu nặng", người trợ lý 40 năm của tướng Giáp bồi hồi.

Nhắc lại quãng đời binh nghiệp của Đại tướng, đại tá Huyên kể, dù giao cho anh việc Võ, nhưng Bác Hồ vẫn gọi anh là Văn. "Phải chăng, Bác Hồ muốn căn dặn làm việc Võ nhưng phải trên nền Văn. Đúng như câu đối của một cựu chiến binh phường Thành Công (Hà Nội) khái quát về anh: 'Văn lo vận nước văn thành Võ. Võ thấu lòng dân võ hóa Văn'", đại tá Huyên nói.

Ảnh: Nguyễn Hưng.

Giáo sư Phan Huy Lê tặng gia đình Đại tướng bức ảnh ông chụp chung với Hội sử học Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Không kìm được nước mắt khi phát biểu, nghệ sĩ tranh cát Ý Lan cho biết, ý tưởng khắc họa chân dung Đại tướng trên tranh cát không gì ngoài lòng yêu kính với vị Tổng tư lệnh của quân đội nhân dân Việt Nam. Sắp tới, toàn bộ những tác phẩm về Đại tướng sẽ được bà tặng lại cho gia đình. Trong khi đó, vừa kịp hoàn thành tác phẩm "101 khoảnh khắc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp" sau 35 năm theo chân Đại tướng, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn cũng trực tiếp trao tặng cho bà Đặng Bích Hà, phu nhân của Đại tướng...

Ngoài những người trực tiếp có mặt tại cuộc gặp, gia đình Đại tướng cũng đã nhận được tình cảm của người dân từ khắp nơi trên cả nước với những lẵng hoa, câu thơ chúc mừng dịp Đại tướng 100 tuổi như cựu chiến binh Trần Thịnh ở (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội): "Dùng binh thao lược tựa Lý, Trần/ Tận trung với nước, hiếu với dân/ Vượt mọi phong ba tâm trong sáng/ Thọ ngoại bách niên danh vạn xuân"; hay người dân ở làng Thượng Phú Đình (Thái Nguyên): "Đại tướng anh hùng dễ mấy ai/ Đức độ, anh, uy, trí, dũng, tài/ Thắng hai đế quốc bách niên thọ/ Hoàn cầu có một không có hai"...

Nguyễn Hưng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia sắp tới sẽ tranh tài ở 38 bộ môn, trong đó có bóng đá nam, bơi, điền kinh, bóng rổ...