Thứ sáu, 11/11/2016 | 20:41 GMT+7
|
Thứ sáu, 11/11/2016 | 20:41 GMT+7

Đài tưởng niệm tử sĩ trong thế chiến thứ nhất ở Huế được trùng tu

Bia Quốc Học, nơi tưởng niệm binh sĩ Pháp và Việt Nam bỏ mạng khi giúp nước Pháp trong chiến tranh thế giới thứ nhất đang được bóc tách để tu bổ.

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong hay còn gọi là Bia Quốc Học nằm bên bờ nam sông Hương, đối diện trường THPT Quốc Học (Thừa Thiên Huế).

Đài có hình dáng là một bình phong lớn, hai tầng, có mái che, xây trên nền hai bậc thềm, chính giữa có hình huy chương, treo trên một tấm kim thánh. Thân và bệ đài được trang trí hoạ tiết rồng, lân, chữ thọ... mang phong cách kiến trúc thời Nguyễn. Mặt trước đài khắc tên 31 người Pháp và 78 người Việt Nam. Theo thời gian, đài đã xuống cấp, bong tróc sơn vữa, một số tên tử sĩ bị đục xoá.

dai-tuong-niem-tu-si-trong-the-chien-thu-nhat-o-hue-duoc-trung-tu

Công trình Bia Quốc Học nằm bên bờ Nam sông Hương. Ảnh: Võ Thạnh.

Ông Nguyễn Cẩn, Giám đốc Trung tâm Công viên Cây xanh Huế, cho hay Bia Quốc học sẽ được gia cố nền, lan can. "Lớp vữa bong rộp được bóc tách và tô trát lại như ban đầu. Các ngói, sành sứ trang trí hư hỏng sẽ được lợp lại bằng ngói ống men. Tên tuổi của binh sĩ sẽ được giữ nguyên", ông nói.

Đây là công việc nằm trong cụm dự án chỉnh trang cảnh quan công viên dọc bờ nam sông Hương, kinh phí khoảng 700 triệu đồng. Việc trùng tu dự kiến hoàn thành trước dịp Tết Nguyên Đán.

dai-tuong-niem-tu-si-trong-the-chien-thu-nhat-o-hue-duoc-trung-tu-1

Lớp vữa bong rộp được bóc tách. Ảnh: Võ Thạnh.

Bia Quốc Học là công trình kiến trúc độc đáo được thực dân Pháp khởi công xây dựng ngày 12/5/1920 và hoàn thành tháng 9 cùng năm, nhằm tưởng niệm các binh sĩ người Pháp và người Việt Nam ở Trung kỳ bỏ mạng khi giúp nước Pháp đánh quân Đức trong chiến tranh thế giới thứ nhất.

Trước khi xây dựng, kiến trúc, kiểu dáng của đài tưởng niệm được thảo luận cẩn trọng nhằm bảo đảm các yếu tố văn hoá truyền thống, hài hoà với môi trường, không gian kiến trúc của sông Hương, Trường Quốc Học... Hội đồng xây dựng gồm 12 người đã chọn bản vẽ của ông Tôn Thất Sa, giáo viên trường Bá công Huế.

Võ Thạnh

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Qua 10 câu điền từ, bạn sẽ nắm được cách sử dụng các cụm đồng từ “get” như get up, get off, get together… 
10 nghề lương cao không cần bằng cử nhân ở Mỹ
Theo Cục thống kê lao động Mỹ, nghề kiểm soát không lưu có lương cao nhất mà không cần 4 năm đại học.