Thứ năm, 28/7/2011 | 12:19 GMT+7
|
Thứ năm, 28/7/2011 | 12:19 GMT+7

Đại sứ an toàn giao thông được tặng Huân chương hữu nghị

Với những đóng góp tích cực trong hoạt động tuyên truyền phòng chống tai nạn giao thông đường bộ, ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong châu Á đã được tặng Huân chương Hữu nghị.

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng huân chương ngày 27/7, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng đánh giá cao những đóng góp của ông Greig Craft. Ông Dũng khẳng định, huân chương hữu nghị là phần thưởng cao quý của nhà nước Việt Nam nhằm tôn vinh những cống hiến quan trọng đối với công cuộc xây dựng và phát triển môi trường giao thông an toàn hiện đại của Việt Nam cũng như tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Mỹ. Bộ trưởng bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục nhận được những đóng góp thiết thực của ông Greig Craft trong thời gian tới.

Ảnh:

Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng trao Huân chương Hữu nghị cho ông Greig Craft.

Từng là doanh nhân thành đạt, năm 1999 ông Greig Craft tạm dừng kinh doanh và chuyển sang công việc từ thiện, phục vụ lợi ích cộng đồng. Trước sự gia tăng tỷ lệ tử vong và thương tích do tai nạn giao thông gây ra tại Việt Nam, ông Craft đã quyết định dành trọn phần còn lại của cuộc đời mình đóng góp cho công cuộc cải thiện môi trường giao thông đường bộ.

Năm 2000, ông Craft phát động chương trình “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” cùng với cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton trong chuyến thăm đầu tiên của cựu tổng thống tới Việt Nam. Đến nay, chương trình “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” đã trao tặng trên 500.000 mũ bảo hiểm xe máy cho học sinh tiểu học.

Ông Greig Craft còn tham gia tư vấn sửa đổi và ban hành tiêu chuẩn mũ bảo hiểm Việt Nam; cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho cảnh sát giao thông; giới thiệu chương trình giảng dạy về an toàn đường bộ tới các trường tiểu học, thực hiện các chiến dịch nâng cao ý thức cộng đồng về việc đội mũ bảo hiểm. Ông Craft đã thành lập dự án sản xuất mũ bảo hiểm phi lợi nhuận và cho ra đời mũ bảo hiểm nhiệt đới Protec được thiết kế phù hợp với môi trường và khí hậu Việt Nam. Nhà máy sản xuất mũ bảo hiểm Protec cũng là nơi tạo việc làm cho nhiều lao động khuyết tật.  

Thành công của ông Craft trong chương trình an toàn giao thông đã được áp dụng tại các nước đang phát triển thông qua “Sáng kiến vắc xin mũ bảo hiểm toàn cầu”. "Trong thời gian vừa qua, đã có nhiều chuyến thăm và làm việc của các phái đoàn từ Uganda, Tanzania, Senegal và Nicaragua tới Việt nam để nghiên cứu áp dụng mô hình của chúng tôi. Đây là một minh chứng cho thấy sự ảnh hưởng sâu rộng của mô hình này đối với thế giới”, ông Craft cho biết.

Ông Craft và cậu con nuôi, bé Thiện Nhân.

Ông Craft và cậu con nuôi, bé Thiện Nhân.

Qua sáng kiến vắc xin mũ bảo hiểm, ông hy vọng sẽ tăng cường nhận thức cộng đồng về việc đội mũ bảo hiểm nhằm giảm thiểu những chấn thương vùng đầu và chia sẻ kinh nghiệm, thành tựu về tuyên tuyền giao thông ở Việt Nam với các nước chậm và đang phát triển khác trên thế giới

Ngoài các hoạt động dành cho an toàn giao thông đường bộ, ông Craft còn tham gia giúp đỡ những trẻ em bị dị tật bộ phận sinh dục bẩm sinh hoặc tai nạn, bắt đầu là với con nuôi của ông, bé Thiện Nhân. Ông đang bố trí để phẫu thuật cho 60 trẻ bị dị tật tương tự. Ông hy vọng có thể giúp đỡ phẫu thuật thành công cho tất cả, bắt đầu vào tháng 11 hợp tác với Bệnh viện ĐH Y Hà Nội và bác sĩ phẫu thuật Roberto DeCastro, bác sĩ Đình Tuệ.

N.H.

 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường