Thứ tư, 2/11/2016 | 13:02 GMT+7
|
Thứ tư, 2/11/2016 | 13:02 GMT+7

Đại biểu Quốc hội: Cần mạnh tay đuổi việc, xử nghiêm cán bộ nhũng nhiễu

Nhiều vị đại biểu Quốc hội chung bức xúc trước thực trạng kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy công vụ chưa nghiêm và đề nghị mạnh tay xử lý.

Đăng đàn trong phiên thảo luận trên nghị trường về kinh tế xã hội ngày 2/11, đại biểu Nguyễn Thái Học cho rằng một trong những lực cản lớn đối với sự phát triển đất nước hiện nay là năng lực, phẩm chất của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu; kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy hành chính, công vụ chưa nghiêm.

“Tôi thấy hầu như năm nào trong báo cáo của Chính phủ đều nêu hạn chế này. Vì sao như vậy? Chính phủ cần thanh tra, kiểm tra để xác định bản chất vấn đề, phát hiện sai phạm để xử lý, chấn chỉnh”, ông Học phát biểu và nhấn mạnh cử tri quan tâm và cần có câu trả lời là có chấn chỉnh được tình trạng này không, khi nào sẽ khắc phục được?

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an Nghệ An) đề nghị chấm dứt tình trạng cán bộ vi phạm cả năm nhưng không xử lý được. Theo ông, bộ máy thực thi công vụ kể cả trung ương và địa phương chuyển động còn chậm chạp, trong khi lãnh đạo cấp trên đã chuyển mạnh.

Đối với những cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tiêu cực, ông Cầu thẳng thắn nói: “Cần mạnh tay đuổi việc, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật để củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp”.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu phát biểu trên nghị trường

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng, cần xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực. “Phải lấy quyền lực để kiểm soát quyền lực, lấy đạo đức để kiểm soát quyền lực, lấy lòng dân để kiểm soát quyền lực, lấy thông tin đại chúng để kiểm soát quyền lực”, ông nói.

Ủy viên thường trực Uỷ ban Tài chính ngân sách cũng lưu ý đến việc tăng cường tính minh bạch, giải trình thông qua cơ chế đối thoại với dân. 

“Cần cải cách chế độ tiền lương, xây dựng cơ chế kiểm tra, kiểm soát, giám sát cán bộ, công chức… để những kẻ bất tài vô hạnh không thể, không muốn và không dám chạy chức, chạy quyền, không dám tham nhũng’, ông Vân phát biểu.

Nguyễn Hoài

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường