Thứ ba, 15/11/2016 | 14:24 GMT+7
|
Thứ ba, 15/11/2016 | 14:24 GMT+7

Đại biểu bất bình việc thủy điện xả lũ đúng quy trình vẫn gây hậu quả

Nhận xét phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng những giải đáp về việc thuỷ điện xả lũ chưa đi vào trọng tâm.

nhieu-dai-bieu-chua-hai-longphan-tra-loi-chat-van-bo-truong-cong-thuong-1

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình). Ảnh: Giang Huy.

Theo đại biểu Bùi Văn Xuyền, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chưa đi vào trọng tâm câu hỏi khi trả lời chất vấn liên quan đến vấn đề thuỷ điện xả lũ. “Đúng quy trình nhưng hậu quả vẫn xảy ra, Bộ trưởng không đi thẳng vào vấn đề là lỗi ở đâu, trách nhiệm của ai?", ông Xuyền nói

Cũng chưa hài lòng với câu trả lời của người đứng đầu ngành Công Thương, đại biểu Trần Thị Dung cho hay, từ năm 2013, bà đã chất vấn về bất cập ở thủy điện An Khê – Kanat (Bình Định). Tuy nhiên đến nay những bất cập của thủy điện này vẫn không được cải thiện.

nhieu-dai-bieu-chua-hai-longphan-tra-loi-chat-van-bo-truong-cong-thuong

Đại biểu Trần Thị Dung cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi vấn đề đã chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Ảnh: Võ Hải.

Còn với thuỷ điện Hố Hô (Hà Tĩnh), bà Dung phản ánh khi đoàn làm việc của Bộ Công Thương vào làm việc với chủ đầu tư thủy điện này, Chủ tịch huyện Hương Khê không được mời nên không biết và đến muộn 15 phút. “Với thực tế đó, câu trả lời của Bộ trưởng Công Thương chưa làm tôi chưa thỏa mãn. Trách nhiệm ở đây không riêng Bộ trưởng mà cả những người liên quan đến vận hành quy trình xả lũ của thuỷ điện. Tôi sẽ tiếp tục chất vấn nếu việc khắc phục không đạt được kết quả như mong muốn của cử tri”, bà Dung nhấn mạnh.

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông Ngô Thanh Danh cho rằng, câu hỏi của các đại biểu “đúng trọng tâm nhưng hơi dài” và phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Công Thương “chưa dứt khoát”.

nhieu-dai-bieu-chua-hai-longphan-tra-loi-chat-van-bo-truong-cong-thuong-2

Đại biểu Ngô Thanh Danh cho biết, ông có sự chia sẻ do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mới đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu ngành Công thương. Ảnh: Võ Hải.

Đồng tình quan điểm Bộ trưởng cần có thời gian để khắc phục những bất cập tồn tại lâu nay, tuy nhiên theo đại biểu Danh nếu đã phát hiện "quy trình có vấn đề" thì phải có giải pháp để thực hiện ngay. 

Đánh giá cao không khí phiên chất vấn và phần trả lời của Bộ trưởng Công Thương, đại biểu Trương Minh Hoàng nêu nhận xét: “Bộ trưởng Tuấn Anh mới nhận nhiệm vụ 7 tháng, lĩnh vực rộng, đa ngành. Với một người lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội, lại là Bộ trưởng trả lời đầu tiên trong 4 người sẽ đăng đàn kỳ này nên khó làm hài lòng tất cả đại biểu. Cá nhân tôi hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng”.

nhieu-dai-bieu-chua-hai-longphan-tra-loi-chat-van-bo-truong-cong-thuong-3

Đại biểu Trương Minh Hoàng bày tỏ sự hài lòng không khí phiên chất vấn và phần trả lời của Bộ trưởng Công thương. Ảnh: Giang Huy.

Trước đó, trả lời các chất vấn về thuỷ điện xả lũ trên nghị trường, ông Trần Tuấn Anh nhắc lại quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là “không phát triển thủy điện bằng mọi giá”. Qua kiểm tra, Bộ Công Thương thấy có một số vấn đề: Quy trình có, nhưng việc chấp hành quy trình máy móc và nguyên tắc. Chủ đập phải thông báo với địa phương trước khi xả lũ, nhưng trong quy định lại không nói rõ là bằng hình thức nào, có thể đánh kẻng báo động song không ai nghe, gọi điện thì mất điện, không ai nghe máy…

Tới đây, Bộ Công Thương sẽ kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ việc xây dựng, thẩm định, phê duyệt các quy trình xả lũ, cũng như quy định pháp lý liên quan đến bảo đảm an toàn của địa phương khi  thủy điện xả lũ.

Võ Hải - Hoài Thu

 
 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.