Thứ ba, 30/8/2016 | 03:00 GMT+7
|
Thứ ba, 30/8/2016 | 03:00 GMT+7

Đà Nẵng tham vọng xây quảng trường trung tâm thành phố

Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, dù mới là ý tưởng, nhưng nếu thành phố giải tỏa từ Nhà hát Trưng Vương xuống đường Bạch Đằng để làm quảng trường thì "còn đẹp gấp mấy lần quảng trường Thời Đại của Mỹ".

Theo Thành ủy Đà Nẵng, quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050 có đề cập đến việc quy hoạch và xây dựng khu trung tâm thành phố, trong đó có quảng trường, phố đi bộ, khu trung tâm hành chính mới...

Phó bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí cho biết nhiều người đã đưa ra ý tưởng giải tỏa vệt đô thị từ Nhà hát Trưng Vương đường Phan Châu Trinh thẳng xuống ven sông Hàn đường Bạch Đằng để làm quảng trường, tương xứng với vị thế thành phố mới.

"Không biết sau này ra sao, chứ làm được như vậy là quá đẹp, có khi còn đẹp gấp mấy lần quảng trường Thời Đại ở Mỹ. Đây mới là ý tưởng đề xuất, nếu theo quy hoạch này sẽ phải thay đổi một số vị trí ở trung tâm thành phố", ông Trí nói.

da-nang-tham-vong-xay-quang-truong-trung-tam-thanh-pho

Đà Nẵng có ý tưởng giải tỏa vệt đô thị trên đường Hùng Vương, đoạn từ Nhà hát Trưng Vương xuống đường Bạch Đằng để làm quảng trường.

Ông Nguyễn Cửu Loan, Chánh văn phòng Hội Quy hoạch và Phát triển TP Đà Nẵng, chia sẻ ý tưởng giải tỏa vệt trung tâm từ nhà hát Trưng Vương xuống chợ Hàn đã có từ năm 2003. Năm đó, tại một hội thảo về quy hoạch, nhiều kiến trúc sư nêu ý kiến Đà Nẵng cần làm quảng trường ở trung tâm. Khi đó, Đà Nẵng có công viên ở số 84 Hùng Vương, là bãi đất trống, nên các chuyên gia cho rằng giải tỏa vệt đô thị này để làm quảng trường.

Năm 2010, một hội thảo về quy hoạch kiến trúc đô thị Đà Nẵng được tổ chức, các kiến trúc sư nhìn nhận thành phố cần giải tỏa vệt trung tâm từ đường Phan Châu Trinh xuống đường Bạch Đằng vì đây là "vị trí xứng đáng xây dựng quảng trường". Và Đà Nẵng phải có quảng trường ở trung tâm thành phố mới xứng tầm là trung tâm đô thị miền Trung.

Ông Loan đánh giá, nếu Đà Nẵng làm được quảng trường tại khu vực này sẽ rất tốt, phục vụ cho người dân đến sinh hoạt cũng như tạo thêm điểm đến cho du khách. "Nhưng cái khó là thành phố đã bán hết đất khu khu vực này. Muốn làm quảng trường thì phải đền bù, mua lại", ông Loan nói thêm.

Đà Nẵng đang có quảng trường 2/9, nhưng theo ông Loan, vị trí này không ở trung tâm và không có điểm nhấn. "Bây giờ Thành ủy Đà Nẵng xúc tiến ý tưởng giải tỏa khu trung tâm để làm quảng trường thì cần mời nhà chuyên môn để họ nhận định lại, vì quy hoạch chỉnh trang đô thị đã bị sửa đổi nhiều lần rồi", ông Loan nói thêm.

da-nang-tham-vong-xay-quang-truong-trung-tam-thanh-pho-1

Ông Nguyễn Cửu Loan cho rằng ý tưởng xây dựng quảng trường ở trung tâm Đà Nẵng đã có từ lâu, nhưng bị bẵng đi. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, cho biết xây dựng quảng trường ở trung tâm Đà Nẵng mới là ý tưởng của giới chuyên môn. Một số kiến trúc sư ở TP HCM muốn hiến kế cho quy hoạch phát triển không gian đô thị của Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

"Với tư cách một người Đà Nẵng, tôi thực lòng biết ơn ý tưởng ấy. Đà Nẵng muốn phát triển bền vững rất cần ý tưởng", ông Tiếng nói. Nhưng ông cũng cho rằng, từ ý tưởng cho đến đề án là cả khoảng cách rất dài. 

Nguyễn Đông

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Các thành ngữ thời gian được xây dựng để chỉ người, hành động, hiện tượng trong cuộc sống. 
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.