Thứ năm, 8/11/2007 | 17:19 GMT+7
|
Thứ năm, 8/11/2007 | 17:19 GMT+7

Cuối năm sẽ luân chuyển cán bộ ở những ngành 'nhạy cảm'

Trao đổi với VnExpress tại hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn cho biết, cuối năm nay, bắt đầu thực hiện luân chuyển công tác định kỳ với cán bộ trong một số ngành "nhạy cảm" như thuế, hải quan, đăng kiểm, cảnh sát giao thông...

ư

Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn. Ảnh: V.A.

- Tại sao Chính phủ ban hành Nghị định 158 về thời hạn định kỳ thay đổi vị trí công tác với công chức, có hiệu lực cuối tháng 11?

- Việc ra đời Nghị định này nhằm thực hiện chủ trương về phòng chống tham nhũng. Nhiều vị trí cán bộ nếu để công tác lâu do điều kiện quen biết, có thể dựa vào môi trường, điều kiện làm việc đó gây những khó khăn sách nhiễu người dân hoặc tham nhũng. Chính phủ đã quyết định luật hóa việc luân chuyển định kỳ, nhằm chủ động không tạo điều kiện cho cán bộ có điều kiện tham nhũng.

Trong văn bản có hướng dẫn tất cả đối tượng, danh mục ngành nghề phải thực hiện việc luân chuyển định kỳ. Nếu làm tốt việc luân chuyển sẽ tạo cho cán bộ có thể làm việc được ở nhiều vị trí, phát triển toàn diện.

- Trước khi ra đời Nghị định này, vấn đề luân chuyển vị trí công tác đã từng được Thủ tướng nhấn mạnh nhiều lần, nhưng việc triển khai còn khá chậm. Theo ông nguyên nhân là do đâu?

- Chủ trương luân chuyển cán bộ đã có từ lâu, nhưng việc thực hiện phụ thuộc vào nhận thức, trách nhiệm lãnh đạo và tình hình nhân sự từng đơn vị. Có đơn vị đủ cán bộ luân chuyển được ngay, nhưng có những nơi rất khó do thiếu nguồn cán bộ. Nếu luân chuyển một cách máy móc, lấy thành tích thì nhiều khi đưa những người không có chuyên môn nghiệp vụ ảnh hưởng đến công việc.

- Với việc luật hóa công tác luân chuyển cán bộ như thời hạn công tác, ngành nghề, ông kỳ vọng gì về sự biến chuyển trong công tác nhân sự để phòng, chống tham nhũng?

- Ngoài quyết định của Thủ tướng, để luật đi vào cuộc sống, các bộ ngành, địa phương phải có kế hoạch thực hiện, lộ trình thực hiện. Ví dụ ở các địa phương, những cán bộ thuộc diện luân chuyển cụ thể họ là ai, luân chuyển thế nào. Tất nhiên luân chuyển cũng có nguyên tắc, những cán bộ nghiệp vụ nào phải luân chuyển đến một việc có chuyên môn đến nghiệp vụ ấy, không phải chuyển sang hẳn một kênh khác thì không làm được việc.

Bản thân văn bản đã quy định người làm bao lâu nên luân chuyển. Tôi xin nhấn mạnh là nên luân chuyển chứ không bắt buộc. Tùy các điều kiện của các nơi mà vận dụng.. Nếu luân chuyển phù hợp thì nhân viên đó vẫn có thể làm được việc, có thể am hiểu nhiều việc hơn, phát triển tòan diện và thậm chí có thể chuyển sang vị trí cao hơn.

- Nhưng nhiều cán bộ, công chức lo ngại nếu không giám sát tốt, Nghị định trên sẽ tạo điều kiện tiêu cực, thanh trừng nội bộ hoặc nạn chạy chọt để được chuyển tới những ngành "ngon"?

- Đó là một thực tế phải lo ngại. Do vậy, tôi mới nói không nên luân chuyển hình thức, luân chuyển nhiều cán bộ làm thành tích. Thủ trưởng đơn vị, cấp ủy, công đoàn ở đó phải giám sát để việc luân chuyển khách quan, tránh việc lợi dụng để điều chuyển những cán bộ có xích mích với mình sang mảng khác. Như thế sẽ gây tâm lý hoang mang cho cán bộ.

Theo Nghị định 158 (Thủ tướng ký ban hành ngày 27/10), người đứng đầu cơ quan quyết định điều động, bố trí, phân công lại vị trí công tác đối với cán bộ, công chức có thời hạn công tác đủ 36 tháng tại các vị trí trong các lĩnh vực, ngành, nghề sau:

- Hoạt động quản lý tài chính, ngân sách, tài sản của Nhà nước;

- Quản lý xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa;

- Hoạt động hải quan, thuế, kho bạc, dự trữ quốc gia; quản lý và thực hiện nghiệp vụ kế toán, kiểm toán;

- Quản lý công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; quản lý chứng khoán, thị trường chứng khoán;

- Cấp phép hoạt động ngân hàng, hoạt động ngoại hối; thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng; quản lý và thực hiện nghiệp vụ tín dụng tại các tổ chức tín dụng nhà nước; thẩm định và cho vay tín dụng;

- Quản lý việc bán, khoán, cho thuê đất, tài sản trên đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;

- Hoạt động quản lý và cấp phát các loại: giấy đăng ký, đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, giấy chứng nhận, giấy phép, cấp phiếu lý lịch tư pháp; công chứng viên, chấp hành viên thi hành án dân sự;

- Quản lý xây dựng cơ bản, giải tỏa, áp giá đền bù trong giải phóng mặt bằng và quản lý dự án; cấp phát các loại văn bằng, chứng chỉ; cấp phát đăng ký các loại phương tiện, bằng lái xe; đăng kiểm các loại phương tiện vận tải; quản lý thị trường, kiểm lâm.

- Cảnh sát giao thông; cảnh sát tư pháp; cảnh sát quản lý trại giam; cảnh sát hộ khẩu; cảnh sát điều tra; cảnh sát kinh tế; cảnh sát khu vực; cảnh sát trật tự hành chính.

Việt Anh thực hiện

 

 
Ôtô giường nằm và xe đầu kéo tông nhau, 5 người tử vong
Ôtô khách chạy trên đường tránh Quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Định đã va chạm với xe đầu kéo chạy ngược lại khiến 5 hành khách tử vong.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.