Thứ tư, 20/6/2012 | 10:58 GMT+7
|
Thứ tư, 20/6/2012 | 10:58 GMT+7

Cung đường tử thần ở TP HCM

Tai nạn giao thông trên quốc lộ 1A (qua huyện Bình Chánh, TP HCM) đang tăng cao, do đường nhỏ hẹp lại thêm các loại xe "né" trạm thu phí cao tốc Trung Lương ùn ùn đổ về.
> Tai nạn giao thông TP HCM tháng 5 tăng cao

TP HCM đang thực hiện năm an toàn giao thông 2012 với mục tiêu kéo giảm 10% tai nạn và ùn tắc, song tình hình tai nạn giao thông trong tháng 5 trên địa bàn lại tăng cao trên cả 3 mặt ở số vụ, số người chết và bị thương. Một trong những "điểm đen" là quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Bình Chánh (đoạn từ vòng xoay An Lạc đến giáp ranh tỉnh Long An).

xe21-954130-1372001070_500x0.jpg

Hiện trường vụ tai nạn giữa xe tải cầu và 5 xe máy khiến 3 người chết trên quốc lộ 1A đọan qua huyện Bình Chánh ngày 13/4. Ảnh: An Nhơn.

Vụ tai nạn mới nhất trên đoạn đường nguy hiểm này xảy ra ngày 12/5. Anh Hà Minh Mẫn (44 tuổi) chở vợ và con gái 8 tuổi từ TP HCM về Long An, khi đến trước cây xăng Thạnh Lộc, xe của anh va quẹt với một xe máy chạy cùng chiều khiến hai vợ chồng và con gái văng ra. Cùng lúc, xe bồn chở gas chạy từ phía sau tới do không phanh kịp đã cán lên người vợ con anh làm họ chết tại chỗ.

Trước đó 2 ngày, khoảng 16h, xe khách 29 chỗ ch ạy từ huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) về bến xe miền Tây (TP HCM) đến nút giao thông quốc lộ 1A - Nguyễn Văn Linh (Bình Chánh, TP HCM), xe khách chạy đường dưới cầu vượt bắt qua giao lộ. Vừa qua ngã tư nó đã bị ôtô tải 15 tấn chạy từ đường Nguyễn Văn Linh ra quốc lộ 1A đâm thẳng vào hông. Vụ tai nạn khiến một người đàn ông tử vong và 10 người khác phải nhập viện.

Chiều 13/4, xe tải cẩu chạy trên quốc lộ 1A hướng từ TP HCM về Long An, vừa đổ dốc cầu Bình Điền (huyện Bình Chánh) thì bất ngờ lao vào đám đông xe máy phía trước làm 4 xe máy bị cán nán dưới gầm xe tải, một chiếc bị đẩy văng xa 20 m. Vụ tai nạn làm một người chết tại chỗ, 2 người tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện.

tainan3-303058-1372001074_500x0.jpg

Đoạn quốc lộ 1A, qua địa bàn huyện Bình Chánh lòng đường nhỏ hẹp nhưng mật độ phương tiện lại rất cao, lại thêm nhiều xe tải và container "đổ" về đây để "né" trạm thu phí trên cao tốc Trung Lương. Ảnh: H.C.

Ghi nhận của VnExpress.net, mặt đường quốc lộ 1A (đoạn từ vòng xoay An Lạc đến giáp ranh tỉnh Long An) mỗi chiều lưu thông rộng khoảng 9 m với 2 làn xe ôtô và một làn xe máy. Tuy mặt đường nhỏ hẹp, nhưng mật độ xe cộ lưu thông qua đây rất đông. Do không có giải phân cách giữa ôtô và xe máy nên tình trạng lấn tuyến rất phổ biến, xe máy chạy vào làn trong cùng của ôtô hoặc ngược lại.

Thêm vào đó, kể từ ngày cao tốc TP HCM - Trung Lương bắt đầu thu phí (25/2), các loại xe tải và container được cho là đã chuyển sang đi quốc lộ 1A để "né" việc đóng phí. Điều này càng khiến cho lượng xe qua quốc lộ 1A càng đông hơn, nguy cơ tai nạn càng cao hơn.

Theo Đội Cảnh sát giao thông An Lạc, mỗi ngày có tới gần chục ngàn lượt xe "né" đường cao tốc đi sang quốc lộ 1A, trong khi đoạn đường này vốn đã quá nhỏ hẹp nên tai nạn xảy ra là điều khó tránh khỏi. Vì xe máy và ôtô chen nhau trên cùng làn đường nên chỉ cần một người bị ngã là có thể dẫn tới tai nạn chết người.

Bà Trần Thị Bé, nhà ở trên quốc lộ 1A (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh) cho biết, không chỉ lượng ôtô đông mà còn phóng ào ào nên tai nạn thường xuyên xảy ra trên đoạn đường này. Dù có bảng quy định tốc độ tối đa của các loại phương tiện là 40 km/h, song hầu hết đều không tuân thủ.

tainan2-382084-1372001077_500x0.jpg

Do đường nhỏ hẹp, các phương tiện thường xuyên lấn sang phần đường xe khác nên nguy cơ tai nạn xảy ra rất cao. Ảnh: H.C.

Còn anh Nguyễn Hữu Vinh, nhà ở quận 12 cho hay, đoạn quốc lộ 1A từ đoạn giáp ranh Long An đến vòng xoay An Lạc là đoạn đường rất nguy hiểm. "Mỗi lần đi miền Tây tôi ngán nhất là qua đoạn đường này. Xe tải, container chạy ầm ầm chen lấn cả vào làn xe máy. Chỉ cần va quẹt, ngã xuống là coi như xong", anh này ngán ngẩm.

Thống kê của Sở GTVT cho thấy đoạn quốc lộ 1 qua huyện Bình Chánh dài khoảng 8 km, chỉ chiếm 17% chiều dài nhưng lại chiếm tới hơn nửa số vụ tai nạn giao thông của toàn tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn TP HCM. Trong 4 tháng đầu năm nay, trên tuyến quốc lộ 1A (đoạn đi qua huyện Bình Chánh) đã xảy ra 9 vụ tai nạn giao thông làm chết 11 người và bị thương 2 người. So với cùng kỳ giảm một vụ tai nạn (giảm 10%) nhưng lại tăng một người chết (tăng 10%).

"Do bề rộng đoạn đường này rất nhỏ nên không đủ để lắp đặt dải phân cách. Vì vậy Sở đã kẻ lại bề rộng làn ôtô và tăng bề rộng làn xe hai bánh thêm 0,75 m, đồng thời cắm biển báo hạn chế tốc độ tối đa từ 50 km/h xuống 40km/h. Nhưng do mật độ các phương tiện trên tuyến quốc lộ 1A quá đông nên kết quả của các biện pháp đạt được không đáng kể", đại diện Sở GTVT cho biết.

Trước tình hình số vụ tai nạn ngày càng tăng tại "điểm đen" giao thông quốc lộ 1A (đoạn qua địa bàn huyện Bình Chánh), TP HCM đã kiến nghị Bộ GTVT xem xét giảm phí nhằm giảm áp lực các loại xe trên tuyến đường quốc lộ 1A để giảm tai nạn, đồng thời bảo đảm việc khai thác, sử dụng có hiệu quả tuyến cao tốc này.

Bên cạnh đó, UBND TP HCM cũng vừa chỉ đạo Sở GTVT nghiên cứu hạn chế xe tải, container lưu thông trên quốc lộ 1A đoạn từ vòng xoay An Lạc đến giáp ranh tỉnh Long An. Theo đó, Sở GTVT dự kiến sẽ cấm xe tải nặng, xe container lưu thông trên đoạn đường này trong thời gian từ 6h đến 24h mỗi ngày.

Đồng thời, Sở GTVT cũng đang nghiên cứu dự án mở rộng quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Bình Chánh thêm 5 m mỗi bên để không chỉ mở rộng làn đường cho xe máy mà còn đáp ứng nhu cầu lưu thông của các loại ôtô ra vào các cơ sở sản xuất kinh doanh dọc hai bên đường.

Hữu Công

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.