Thứ tư, 9/1/2013 | 16:29 GMT+7
|
Thứ tư, 9/1/2013 | 16:29 GMT+7

Công ty gỗ cháy, hơn 3.000 công nhân tháo chạy

Trưa 9/1, sau tiếng nổ lớn, ngọn lửa bao trùm xưởng gỗ của Công ty Theodore Alexsander trong Khu chế xuất Linh Trung 2 (Thủ Đức, TP HCM). Hàng nghìn công nhân tháo chạy ra ngoài, một số bị ngộp khói.

Cảnh sát nỗ lực dập lửa trong nhiều giờ. Ảnh: An Nhơn
Cảnh sát nỗ lực dập lửa trong nhiều giờ. Ảnh: An Nhơn

Khoảng 12h30, công nhân Công ty Theodore Alexsander thay ca để đi ăn trưa, một số đang nghỉ thì nghe tiếng nổ lớn dội lên từ lầu 2 dãy C, nơi chứa hệ thống máy hút bụi. Ngay sau đó khói đen và lửa bốc lên dữ dội.

Đám cháy bén vào dầu, hóa chất và gỗ nên nhanh chóng bao trùm một khu vực rộng lớn. “Mọi người tháo chạy ra ngoài trong hoảng loạn”, một công nhân kể lại.

Công nhân tháo chạy ra ngoài. Ảnh: An Nhơn
Công nhân tháo chạy ra ngoài. Ảnh: An Nhơn

Hàng nghìn công nhân ở 4 dãy nhà, mỗi dãy 3 lầu tháo chạy ra ngoài không kịp mang theo vật dụng hay giấy tờ cá nhân. Ngọn lửa lớn táp sang các dãy A, B rồi bao phủ toàn bộ. “Lúc đó có ai đang trong thang máy có thể bị kẹt vì điện đã bị ngắt”, công nhân Hoàng nhận định.

Hàng trăm lính cứu hỏa nhanh chóng dùng xe thang, vòi rồng phun nước vào đám cháy. Tuy nhiên, trước ngọn lửa quá lớn, việc cứu chữa gặp nhiều khó khăn.

Lửa thiêu rụi toàn bộ bên trong 3 dãy nhà xưởng của công ty. Ảnh: An Nhơn
Lửa thiêu rụi toàn bộ bên trong 3 dãy nhà xưởng của công ty. Ảnh: An Nhơn

Đến 14h30, cơn mưa lớn ập xuống nhưng không đủ làm hạ nhiệt đám cháy. Lửa âm ỉ bên trong bốc ra khói trắng nghi ngút. 3 dãy nhà của công ty với hàng nghìn m2 đã bị thiêu rụi. Hàng trăm cảnh sát vẫn đang nỗ lực dập lửa. Lực lượng y tế túc trực chờ ứng cứu.

Trao đổi với VnExpress, Đại tá Lê Tấn Bửu, Phó giám đốc Sở cảnh sát PCCC TP HCM cho biết, sở đã huy động 50 xe chữa cháy hiện đại, kết hợp 3 xe chữa cháy tỉnh Bình Dương cùng một số xe của khu chế xuất Linh Trung với gần 400 chiến sĩ đã có mặt hiện trường để dập lửa.

"Trong nhà xưởng có nhiều gỗ, nệm, dung môi đan xen nhau nên ngọn lửa đã lan rất nhanh. Lửa lớn, nhiệt độ cao cộng với nhiều tiếng nổ phát ra nên việc dập lửa hết sức khó khăn", đại tá Bửu cho biết, khi trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường.

Sau 5 giờ "tác chiến", đến 17h30, cảnh sát cứu hỏa đã dập tắt hoàn toàn đám cháy. 3 dãy nhà với diện tích 15.000m2 trong tổng số 89.000 m2 của công ty đã bị cháy rụi, không có thiệt hại về người. "Nhận định ban đầu, lửa xuất phát từ hệ thống pha chế sơn hoặc là máy hút bụi của nhà xưởng. Chúng tôi đang khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân cụ thể", ông Bửu nói.

Công ty Theodore Alexsander có khoảng 3.500 công nhân, chuyên sản xuất đồ gỗ trang trí nội thất tnằm trong Khu chế xuất Linh Trung 2 với 100% vốn nước nước ngoài.

* Clip cháy tại công ty gỗ

An Nhơn

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ngữ điệu rất quan trọng với người nghe, vì nếu lên xuống giọng không đúng chỗ có thể dẫn đến hiểu lầm, thậm chí sai nghĩa.
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.