Thứ năm, 16/8/2007 | 15:50 GMT+7
|
Thứ năm, 16/8/2007 | 15:50 GMT+7

Công chức TP HCM bắt buộc đội mũ bảo hiểm từ 1/9

Cán bộ, công chức nhà nước khi đi xe máy ở tất cả các tuyến đường từ đầu tháng 9 sẽ bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Đến 15/12, cùng với cả nước, quy định này sẽ áp dụng với mọi người dân TP HCM.

Hôm nay, UBND TP HCM đã chỉ đạo như trên đối với Ban An toàn giao thông thành phố, thủ trưởng các sở ban ngành, tổ chức chính trị xã hội... nhằm kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông, chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.

UBND thành phố yêu cầu công an xử lý nghiêm và công khai người vi phạm về trật tự an toàn giao thông, không phân biệt người vi phạm đi bộ, xe đạp, xe máy hay lái ôtô. Danh sách những cán bộ, công chức, học sinh sinh viên, người vi phạm an toàn giao thông sẽ bị công an thông báo về cơ quan chủ quản, trường học, phường - xã - thị trấn để công khai kiểm điểm, giáo dục.

Xe máy sẽ bị tạm giữ 30 ngày trở lên nếu người điều khiển vi phạm, chở quá số người cho phép, đi vào đường ngược chiều, đường cấm, lạng lách đánh võng, vượt đèn đỏ, không chấp hành hiệu lệnh cảnh sát giao thông.

Học sinh, sinh viên chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe nhưng vẫn điều khiển xe thì bị giữ phương tiện 90 ngày, không phân biệt chủ sở hữu phương tiện.

Người có lỗi còn bị buộc học và kiểm tra lại Luật giao thông đường bộ trước khi nhận lại giấy phép lái xe, giấy tờ khác cũng như phương tiện bị tạm giữ; đồng thời bổ sung hình phạt tạm giữ giấy phép lái xe từ 30 ngày trở lên.  

UBND TP HCM cũng giao Công an thành phố phối hợp Sở Giao thông công chính kiểm tra, xử lý cá nhân có hành vi xâm hại công trình giao thông, cản trở giao thông, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự nếu vi phạm có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Đến ngày 1/1/2008, TP HCM sẽ đình chỉ lưu hành ôtô hết niên hạn sử dụng, xe 3-4 bánh tự chế; tịch thu xử lý bán phế liệu hoặc sung vào công quỹ những trường hợp phương tiện đã bị đình chỉ lưu hành nhưng vẫn cố tình vi phạm.

TP HCM cũng sẽ thu hồi không thời hạn giấy phép lái xe của những tài xế nghiện ma túy, lái xe khách chuyên nghiệp hạng D, E đã để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, hoặc chở quá 100% số khách theo quy định.  

Các trường hợp lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn các quận huyện phải được giải tỏa dứt điểm trước ngày 30/3/2009. Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra những trường hợp tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Phan Anh

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Phim hoạt hình dành cho mọi lứa tuổi với nhiều cấu trúc, từ vựng thú vị cho những người muốn củng cố vốn tiếng Anh giao tiếp.
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.